Vụ buôn "logo xe vua": Cựu CSGT tố cáo "cấp trên" nhận hối lộ

Tại tòa, cựu CSGT tố cáo đưa 300 triệu đồng cho một Phó trường phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai để đường dây buôn "logo xe vua" hoạt động trót lọt.

Vụ buôn "logo xe vua": Cựu CSGT tố cáo "cấp trên" nhận hối lộ - 1

Nguyễn Văn Thới phản cung, phủ nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Sáng 19-4, TAND TP HCM đưa vụ án "Đưa hối lộ", "Làm môi giới hối lộ" ra xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi), Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi; nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và 7 đồng phạm khác.

Liên quan vụ án, 62 cán bộ CSGT và 18 cán bộ TTGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM bị tố cáo nhận tiền bảo kê nhưng họ đều không thừa nhận.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Thới bất ngờ phản cung cho rằng quen biết Nguyễn Cảnh Chân trong một lần đi đám cưới ở Đồng Nai. Bị cáo này khai cho đến khi bị cơ quan chức năng bắt giữ mới biết Chân là CSGT.

Đối với lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra và nội dung cáo trạng truy tố, Thới cho rằng có nhiều điểm không đúng về số tiền lời, số lượng xe mua logo và không thừa nhận hành vi phạm tội. Thới phản cung cho rằng bản thân bị cơ quan điều tra ép cung, nhục hình bằng cách chích điện. " Lúc đó, bị cáo tâm thần hoảng loạn nên khai đại, giữ mạng sống để ra tòa khai lại" - Thới khai tại tòa.

Thới cho rằng bản thân không thỏa thuận với các cán bộ CSGT và TTGT để buôn bán logo xe vua. Cụ thể, Thới chỉ thuê người canh lực lượng chức năng để báo cho các tài xế mua logo biết mà tránh, trường hợp nào bị bắt sẽ đóng phạt thay. Bị cáo Thới khai chuyển tiền cho Chân để đóng phạt giùm và Chân đi thuê những người canh đường và thù lao cho Chân.

Trong khi đó, Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận tội danh bị truy tố và cho rằng lời khai của Thới không đúng. Chân khai chỉ có xe gắn logo Thành Đô được gửi từ ngày 7-2-2014 cho đến khi bị bắt. Ban đầu, Thới đưa Chân 60 triệu đồng/tháng, sau tăng thêm.

Tổng cộng Thới đưa gần 1,2 tỉ đồng và Chân chuyển hết cho ông S., đội trưởng Đội 1. “Toàn bộ số tiền mà Thới đưa, tôi đưa hết cho anh S. Khi anh S. chết, tôi nhờ ông T. (Phó Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai) giúp Thới và ông T. chấp nhận”- bị cáo Chân khai.

Theo đó, Thới chuyển tiếp cho Chân 600 triệu đồng để cảm ơn phó phòng nhưng Chân chỉ đưa cho sếp 300 triệu đồng, còn lại chiếm hưởng.

Nghe đến đây, chủ tọa hỏi bị cáo Chân là trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra có cho bị cáo nhận diện ông T. qua hình không? Chân trả lời có và nói rằng mình cũng đã nhận diện ra ông T. "Thế Cơ quan điều tra có cho bị cáo đối chất với ông T. không?" - Chủ tọa hỏi. Đáp lời tòa, bị cáo Chân nói: “Không!”.

Vụ buôn "logo xe vua": Cựu CSGT tố cáo "cấp trên" nhận hối lộ - 2

Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, các đối tượng in logo có ký hiệu đặc biệt để bán cho các chủ xe, lái xe với giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/chiếc. Đường dây mua bán "logo xe vua" do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015 và đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lợi bất chính gần 23 tỉ đồng.

Để làm ăn trôi chảy, Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng. Ngoài ra, Thới và Thái đưa cho các đội, trạm CSGT tổng cộng 1,3 tỉ đồng.

Riêng Thái khai đã có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỉ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng, Thới sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỉ đồng.

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và những người khác cùng trú tại TP HCM cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước để làm "bùa hộ mệnh" chở quá tải. Từ tháng 5 đến tháng 8-2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỉ đồng.

Đồng loạt gỡ logo ám hiệu “xe vua“

Nhiều tài xế từng mua logo “xe vua” nhận được “lệnh” từ những người bán yêu cầu gỡ bỏ ám hiệu này.

Chia sẻ
Theo Quốc Chiến (Người lao động)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung