Vụ buôn 92 kg vàng: Từ buôn lậu thành kinh doanh trái phép!

Bị khởi tố về hành vi buôn lậu 92 kg vàng, nhờ thay đổi lời khai, các bị cáo chỉ bị truy tố tội “kinh doanh trái phép”.

Sáng 20-1, TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã xét xử vụ án “kinh doanh trái phép” đối với 7 bị cáo: Nguyễn Ngọc Luân (SN 1958), Nguyễn Thị Tuyết Vân (SN 1966), Lê Văn Don (SN 1959), Hồng Đức Sanh (SN 1950), Nguyễn Văn Lợi (SN 1979) - cùng ngụ tỉnh An Giang và Phạm Tùng Nguyên (SN 1958), Tiêu Khai Phến (SN 1969) - cùng ngụ TP HCM. Các bị cáo này trước đây bị khởi tố về tội buôn lậu. Tuy nhiên, sau khi được tại ngoại điều tra, nhờ thay đổi lời khai, các bị cáo chỉ bị truy tố tội “kinh doanh trái phép”.

Mua bán hơn 300 kg vàng

Theo cáo trạng, lúc 0h ngày 4-2-2010, Công an huyện Châu Thành phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra một ô tô và phát hiện 92 kg vàng. Don, Sanh, Lợi đi trên ô tô nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và khai số vàng này là của Luân, Vân.

Vụ buôn 92 kg vàng: Từ buôn lậu thành kinh doanh trái phép! - 1

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 20-1

Luân và Vân khai nhận với cơ quan điều tra là đã mua 92 kg vàng của bà Tăng Ly Sun ở Campuchia để bán cho Nguyên và Phến. Sau khi bị cơ quan công an bắt giữ, Nguyên và Phến khai nhận Vân, Luân mua vàng từ Campuchia của bà Tăng Ly Sun và con là Phong Khi Yen để bán cho mình.

Trước đó, khi biết 92 kg vàng đã bị cơ quan công an thu giữ, Nguyên và Phến vẫn yêu cầu Luân và Vân giao vàng như đã thỏa thuận. Để giữ uy tín, Vân và Luân vẫn tiếp tục mua vàng từ bà Sun để giao cho Phến và Nguyên.

Tại cơ quan công an, Vân và Luân đã khai quy trình mua vàng lậu từ Campuchia đưa về Việt Nam tiêu thụ. Theo đó, khoảng giữa năm 2009, bà Sun đến Việt Nam tìm Vân và đặt vấn đề bán vàng trái phép qua biên giới. Sau đó, Vân tìm mối tiêu thụ ở TP HCM để hưởng chênh lệch. Theo thỏa thuận giữa Vân và bà Sun, trong quá trình vận chuyển vàng từ Campuchia về Việt Nam, nếu bị bắt giữ thì bà ta chịu trách nhiệm. Khi vận chuyển từ An Giang đến TP HCM, nếu bị cơ quan chức năng bắt giữ thì Vân chịu trách nhiệm.

Vân, Nguyên, Phến khai nhận ngoài số vàng bị thu giữ, Vân đã mua của bà Sun 76 kg vàng và bán trót lọt cho Phến và Nguyên. Luân còn mua của bà Sun 86 kg vàng rồi bán cho Nguyên, Phến. Ngoài số vàng bán cho Nguyên và Phến, Vân và Luân còn mua tổng cộng 124 kg vàng bán cho 3 tiệm ở TP HCM. Vân và Luân cho biết đã buôn bán trót lọt tổng cộng hơn 300 kg vàng từ Campuchia về Việt Nam.

Sau khi bị điều tra về hành vi buôn lậu, Luân và Vân được tại ngoại chờ hầu tòa. Trong thời gian này, bất ngờ Luân và Vân thay đổi lời khai, cho rằng số vàng bị thu giữ không phải mua của mẹ con bà Sun mà của 2 phụ nữ tên Mũi, Hai ở huyện Tịnh Biên và khu vực núi Sam, tỉnh An Giang. Nhờ vậy, tất cả bị can trong vụ án được cơ quan chức năng thay đổi tội danh từ “buôn lậu” thành “kinh doanh trái phép” và được tại ngoại.

Lời khai bất nhất

Tại phiên xử ngày 20-1, khi bị chủ tọa phiên tòa hỏi “mua bán vàng bằng cách thức nào”, bị cáo Luân khai nhận: “Mũi đến chào hàng và được giá thì mua, chứ không biết ở đâu và cũng không có số điện thoại của Mũi. Chỉ biết Mũi ở chợ Tịnh Biên”. Chủ tọa hỏi tiếp: Chỗ bị cáo đến chợ Tịnh Biên chỉ hơn 25 km, trong khi mua bán vàng với số lượng lớn mà không biết là sao?”. Bị cáo Luân im lặng.

Về việc tại cơ quan điều tra, Luân khai mua vàng của Sun, sau đó lại nói mua của Mũi, bị cáo này giải thích: “Lúc bị bắt khai đại”! Chủ tọa hỏi: “Mỗi lần bị cáo mua của Mũi bao nhiêu vàng?”. Luân đáp: “Ít lắm, chỉ vài cây thôi”. Chủ tọa tiếp tục truy: “Bị cáo mua của Mũi bao nhiêu vàng?”, Luân đáp: “Không nhớ”.

Tuy nhiên, sau đó, chủ tọa hỏi: “Bị cáo bán và thu lợi bất chính bao nhiêu?”, Luân trả lời ngay: “Hơn 210 kg vàng và thu lợi bất chính 88,8 triệu đồng”. Chủ tọa hỏi tiếp: “Không nhớ mua của Mũi bao nhiêu thì làm sao biết số bán ra và thu lợi bất chính”. Luân đáp gọn: “Do cơ quan điều tra tính giùm”!

Hôm nay, 21-1, tòa tiếp tục xét xử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Sơn (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN