Vụ án "bóng ma": Bóng người dưới mưa và hành trình lần ra kẻ ẩn mặt

Thứ Năm, ngày 02/12/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cái chết của ông Đ vào lúc rạng sáng, trời lại mưa gió khiến cho công tác điều tra của Công an tỉnh Bắc Ninh gặp nhiều khó khăn. Dù đã vận dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ hòng tìm ra manh mối, nhưng các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm nhất cũng luôn nghĩ đến việc "làm lại từ đầu".

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Kẻ bí ẩn

Sau nhiều ngày, công tác điều tra về cái chết của ông Đ tại hồ điều hòa Văn Miếu (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) vẫn dậm chân tại chỗ. Các đối tượng tình nghi được gọi hỏi không đem lại tín hiệu khả quan.

Vào thời điểm vụ án tưởng như rơi vào bế tắc thì các trinh sát thu được lời khai của một người dân về thời điểm ông Đ bị hại. Theo nhân chứng này thì khoảng 3h sáng 27/5, trong lúc cắt rau để đi chợ, bà có nghe thấy tiếng hô "cướp" vọng ra từ phía hồ Văn Miếu.

Vậy là, các trinh sát đã có manh mối để khoanh vùng rõ hơn. Họ tiến hành rà soát tất cả các đối tượng hiềm nghi có bất minh về khoảng thời gian từ 2h đến 3h30 tại khu vực hồ Văn Miếu. Cuộc sàng lọc này cho ra 4 đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự và xuất hiện ở gần hiện trường vào rạng sáng 27/5.

Thế nhưng, 2 trong số 4 đối tượng đã được loại ngay sau đó vì chúng có bằng chứng ngoại phạm rõ ràng.

Hai đối tượng còn lại là H và Đ tiếp tục được khai thác. Ban đầu, cả hai tên này khai báo hết sức quanh co, không trung thực về di biến động của mình vào khoảng thời gian khuya ngày 26 và rạng sáng 27/5. Chính sự "loanh quanh" này của chúng khiến các điều tra viên càng thêm nghi ngờ.

Sau nhiều giờ thuyết phục, cuối cùng hai đối tượng cũng bắt đầu khai nhận. Theo đó, vào khoảng 0h ngày 27/5, H và Đ có gặp hai đối tượng Ngọc A và H ở khu vực hồ Văn Miếu. Sau khi cả nhóm sử dụng ma túy, đến khoảng 1h cùng ngày thì H và Ngọc A rời đi. Hai tên này đã về Tiên Du gây ra vụ trộm sắt ở một số công trình xây dựng.

Về phần mình, sau khi tách nhóm, đối tượng Đ đã chở H đi lang thang một vòng rồi đưa về căn biệt thự bỏ hoang gần hồ Văn Miếu. Đ để H ở lại một mình rồi gã phi xe máy về phía đường cao tốc.

H kể, về tới căn biệt thự hoang, gã lăn ra ngủ. Đến khoảng 3h sáng bất chợt nghe thấy tiếng kêu "ối ối" phát ra từ phía hồ điều hòa. H bật dậy, dưới cơn mưa giăng chéo trên đường, gã đi về nơi có tiếng kêu. Tới gần, H nhìn thấy một người đàn ông đang nằm im dưới vệ cỏ.

H đưa mắt nhìn xung quanh và phát hiện lấp loáng trong ánh sáng nhá nhem của đèn đường, bóng một người đàn ông khác đang lúi húi gần chiếc xe máy. Có vẻ như, người này không hề nhận ra sự có mặt của H. Bản thân H cũng chẳng "quan tâm", gã quay về căn biệt thự bỏ hoang, đến khoảng 5h sáng thì Đ cũng về và hai tên nghiện cùng ngủ tới sáng.

Vụ án "bóng ma": Bóng người dưới mưa và hành trình lần ra kẻ ẩn mặt - 1

(ảnh minh họa, không liên quan tới vụ án)

Hoài nghi

Lời khai của Đ và đặc biệt là H đã khiến các điều tra viên nghi ngờ. Thứ nhất, rất khó để xác minh lịch trình của cả hai đối tượng như chúng thừa nhận vì không có nhân chứng. Thứ nữa, những mô tả của H khớp với những diễn tiến mà công an thu thập được sau khi khám nghiệm hiện trường cái chết của nạn nhân Đ.

Vậy, sự thật nằm ở đâu? H là nhân chứng hay chính gã liên quan trực tiếp tới vụ án. Việc điều tra, làm rõ những lời khai của H được tập trung cao độ.

Các điều tra viên quan sát H, họ thấy đối tượng dường như rất "hợp tác". Thêm nữa, nếu H là kẻ gây án thì tại sao gã vẫn ở gần hiện trường. Điều này rõ ràng trái với tâm lý chung của tội phạm. Thế nhưng cũng có ý kiến, rất nhiều trường hợp hung thủ gây án xong vẫn quay lại để "theo dõi, thu thập" thông tin về tiến trình điều tra của công an.

Giả thuyết này không phải là vô lý, nhưng nếu như vây, hung thủ phải là kẻ vô cùng chuyên nghiệp, có "nghề" và lì lợm. Theo kết quả khám nghiệm, các điều tra viên đánh giá, nghi phạm gây án một cách bột phát, cách thức không giống đối tượng "cộm cán".

Quay trở lại với H, sau nhiều ngày lấy lời khai và vận dụng nguyên tắc "suy đoán vô tội", Ban chuyên án Công an tỉnh Bắc Ninh cho rằng, lời khai của H có căn cứ và chắc chắn gã không phải là nghi phạm.

Vụ án "bóng ma": Bóng người dưới mưa và hành trình lần ra kẻ ẩn mặt - 2

Nơi phát hiện vụ án (ảnh tư liệu)

Từ những miêu tả ít ỏi của H về bóng người lúi húi bên xe máy vào thời điểm vụ án xảy ra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt đầu suy luận về hướng rút chạy của nghi phạm.

Hiện trường vụ án gần với đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, các trinh sát tiến hành mở rộng phạm vi tìm kiếm và phát hiện, nếu nghi phạm sau khi gây án mà "rút lui" theo khu đồi bạch đàn, trèo qua đường cao tốc sang bên kia thì sẽ không có camera nào ghi được hình ảnh.

Nhận định này đã đúng, ở phía bên kia đường cao tốc, các trinh sát được một người xe ôm cho biết, hơn 10 ngày trước, vào khoảng hơn 3h sáng có một thanh niên bắt xe về nhà nghỉ ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Khi tới nơi, do hết tiền nên người này đã để lại 1 chiếc điện thoại "làm tin". Qua miêu tả sơ bộ, các trinh sát nhận thấy có nhiều điểm khớp với lời khai của H trước đó về người đàn ông xuất hiện tại hiện trường vụ án.

Kẻ vô hình

Sau hơn 10 ngày kể từ khi phát hiện xác chết của ông Đ, cuối cùng Ban chuyên án của Công an tỉnh Bắc Ninh cũng thấy một "tia sáng" le lói. Câu hỏi đặt ra lúc này là người thanh niên ấy là ai, đang ở đâu và liên quan thế nào tới cái chết của ông Đ?

Nhiều tổ trinh sát được tung vào 'trận đánh" có tính chất quyết định. Các anh mất nhiều ngày lật tung hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở thị trấn Chờ với mong muốn tìm được danh tính đối tượng đi xe ôm vào rạng sáng 27/5.

Hàng trăm cuốn sổ ghi chép thông tin khách hàng được lật giở và cuối cùng, các trinh sát nhìn ra một cái tên: Nguyễn Ngọc Tú.

Theo chủ nhà nghỉ, vào sáng 27/5, Tú đến đây thuê phòng cùng bạn gái là nhân viên quán karaoke trên địa bàn. Làm việc với cô gái này, các trinh sát đã xác định được, Tú sinh năm 2000, quê ở Bắc Giang. Mặc dù chưa có tiền án, tiền sự nhưng đây là kẻ nghiện game có "hạng".

Vụ án "bóng ma": Bóng người dưới mưa và hành trình lần ra kẻ ẩn mặt - 3

Đối tượng Tú (ảnh tư liệu)

Chắp nối thêm các thông tin từ nhiều tổ trinh sát khác báo về, Ban chuyên án nhận định, Tú là nghi phạm số 1 của vụ án. Thế nhưng, việc lần ra hành tung của tên này không phải việc dễ.

Nhiều ngày sau đó, các quán game tại địa bàn huyện Yên Phong được rà soát kỹ lưỡng, đến ngày thứ 15 sau cái chết của anh Đ, các trinh sát phát hiện Tú tại một quán game. Gã bị bắt ngay khi đang mải mê "chiến đấu" trên không gian ảo.

Vào thời điểm này, công an cũng thu giữ được tại nhà nghỉ mà Tú tá túc chiếc áo dính máu và giấy tờ của ông Đ bị mất.

Tú khai, vào rạng sáng 27/5, hắn đi lang thang tại hồ Văn Miếu. Tới khu nhà lục giác, gã thấy có 1 người đàn ông đang nằm ngủ (ông Đ- PV). Tú trước đó có hẹn với bạn gái lên huyện Yên Phong nhưng không có tiền. Hắn nghĩ đến việc đánh thức người đàn ông kia dậy để xin.

Khi Tú đánh thức ông Đ dậy xin tiền thì bị ông này từ chối. Tú rút con dao gấp ra dọa. Tức thì ông Đ vớ chiếc mũ bảo hiểm đánh lại. Tú dùng chuôi dao đập nhiều nhát vào đầu, mặt nạn nhân.

Lúc này ông Đ bỏ chạy và hô "cướp, cướp". Lo sợ bị phát hiện, Tú đuổi theo rồi đâm thêm nhiều nhát cho đến khi thấy nạn nhân nằm im. Biết ông Đ đã chết, Tú lấy lục người lấy chìa khóa để mở khóa càng xe nhưng bất thành. Sau khi lật cốp mà không thu được gì, Tú lấy giấy tờ của ông Đ rồi bỏ đi.

Trên đường, gã vứt con dao, chùm chìa khóa xuống mương nước. Tú bắt xe ôm về nhà nghỉ với người yêu và lẩn trốn ở thị trấn Chờ cho tới khi bị bắt.

Với tội ác của mình, sau này Tú đã bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên án tử hình.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Nguồn: https://giadinh.net.vn/vu-an-bong-ma-p2-bong-nguoi-duoi-mua-va-hanh-trinh-lan-ra-ke-an-mat-17221...

Vụ án ”bóng ma”: Tiếng thét trong đêm mưa

Gần sáng, trời mưa lất phất, người phụ nữ đội nón ra ruộng để cắt rau cho kịp buổi chợ sớm. Đang lúi húi thì bất...

Chia sẻ
Theo T.Sơn (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Vụ án "Bóng ma"
Báo lỗi nội dung