Vây bắt "siêu đại ca": Trận đánh lúc nửa đêm

Thứ Tư, ngày 13/06/2012 15:22 PM (GMT+7)

Danh là “gác kiếm”, nhưng Hoàn nhúng tay chỉ đạo hầu hết các vụ thanh trừ băng nhóm, tụ tập đàn em đòi nợ thuê theo kiểu “xã hội đen”, bắt giữ người trái pháp luật, bảo kê cho các nhà hàng, quán bar, karaoke...

Vào tù ra tội

Ở Bắc Ninh, có lẽ không nhiều người nắm rõ về đời tư, những bước thăng trầm, “ra tù vào tội” của Nguyễn Văn Hoàn (SN 1965 - tức “Thụ Loan”), ở thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, như Thượng tá Nguyễn Văn Quang - Phó trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh. Ba ngày sau khi phối hợp với lực lượng của Bộ Công an triển khai kế hoạch dài ngày, vây bắt đối tượng “đầu gấu” số 1 tỉnh, Thượng tá Quang bình tĩnh lật giở từng trang giấy của cuốn sổ tay cá nhân, bổ sung thêm những tội danh của “siêu đại ca” này. Anh chia sẻ: “Tôi giáp mặt với Hoàn từ năm 1982, khi còn đeo hàm Thượng úy - Đội trưởng Đội Trọng án Công an tỉnh Hà Bắc cũ. Lần đó, Hoàn tham gia vào một vụ gây rối trật tự công cộng, bị bắt đi cải tạo 1 năm. Đến năm 1989, đối tượng này tiếp tục phạm tội cướp tài sản, bị tòa tuyên án 2 năm tù giam. Ra tù được 1 năm, hắn lại bị cảnh sát bắt về hành vi đột nhập kho vật tư, trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa; tàng trữ trái phép súng AK quân dụng. Tổng hợp hình phạt 2 tội danh trên, Hoàn bị tuyên án 8 năm, 6 tháng tù giam”.

Sau khi ra tù, trở về địa phương, Hoàn như “gác kiếm”, đóng cửa đi tu, song thực chất vẫn âm thầm thu nạp nhiều “đàn em” để giúp việc mình. Không trực tiếp gây ra các vụ đánh chém, thậm chí giết người, nhưng tài liệu của cơ quan công an cho thấy, những vụ việc đình đám trên địa bàn đều có bàn tay của “siêu đại ca” này dính dáng. Từ năm 2006, hồ sơ của Nguyễn Văn Hoàn được lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Ninh dựng lên, tổ chức theo dõi đặc biệt.

Gây dựng “thanh danh”

Danh là “gác kiếm”, nhưng Hoàn nhúng tay chỉ đạo hầu hết các vụ thanh trừ băng nhóm, tụ tập đàn em đòi nợ thuê theo kiểu “xã hội đen”, bắt giữ người trái pháp luật, bảo kê cho các nhà hàng, quán bar, karaoke... Nói như lời Thượng tá Nguyễn Văn Quang - Phó trưởng Phòng CSHS - Công an tỉnh Bắc Ninh: Có thời điểm, Hoàn được biết đến như đối tượng “nổi” nhất địa bàn. Sau khi gây dựng “thanh danh”, gần đây, đối tượng này cùng đàn em chuyển hướng, mở rộng lĩnh vực “kinh doanh” - sản xuất ma túy tổng hợp; mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại dinh thự ở thôn Cổ Mễ. Để trông coi việc làm ăn, thu tiền, Hoàn “nuôi” cả chục “đàn em” tại nhà. “Lương” của nhóm này ngoài tiền công hậu hĩnh, còn được trả bằng những khoản thưởng ma túy. Có lẽ “chăm quân” tốt nên nhóm này luôn tuyệt đối trung thành với chủ. Một nguồn tin cho biết: Có lần, một “đàn em” của Hoàn tham gia vào vụ ẩu đả gây chết người, vì sợ liên lụy đến đại ca, đối tượng này tự nguyện chết như để nhận tội hết về mình.

Từ năm 2008 - 2010 được coi là thời điểm Hoan làm 2 việc lớn: xây dinh thự ở mặt đường vào đền Bà Chúa Kho và góp vốn mở quán karaoke lớn nhất trung tâm TP Bắc Ninh. Nhiều tỷ đồng được Hoàn đưa cho anh Hoàng Văn Sơn (SN 1969 - tên đã thay đổi), ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh - một người bạn lâu năm, để chạy việc nhưng không thành. Không xong việc lại mất tiền, có lẽ sợ mất mặt với đàn em nên Hoàn sai “đệ tử” bắt giữ anh Sơn về nhà, giam lỏng, đánh đập xiết nợ. Trước thời điểm bị bắt, đối tượng này còn hống hách, thách thức gây rối trật tự công cộng ngay trước cửa nhà một lãnh đạo trong khối nội chính tỉnh Bắc Ninh.

Cộm cán, ngổ ngáo, tiếng tăm của Nguyễn Văn Hoàn đã vượt khỏi địa phương - một cán bộ thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an cho hay. Trên cơ sở nắm bắt thông tin đối tượng, Tổng cục đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, thành lập một tổ công tác đặc biệt do Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì cùng các đơn vị chức năng của Bộ, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh lên kế hoạch bắt giữ đối tượng này.

Cuộc vây bắt ly kỳ

Thượng tá Nguyễn Văn Quang cho hay: Kế hoạch liên hoàn bắt giữ “siêu đại ca” được lực lượng công an chuẩn bị từ những ngày đầu tháng 5-2012, với phương án bắt trong đêm. Tuy vậy, với đối tượng cộm cán, lưu manh, trang bị nhiều vũ khí “nóng”, với nhóm “đàn em” hùng hậu, không phải nói bắt là được ngay. Trong suốt 1 tháng nâng lên đặt xuống, chỉnh sửa phương án bắt Hoàn, không ngày nào Thượng tá Quang thôi ám ảnh, nhớ về ký ức đau lòng, xảy ra cách đây gần 20 năm, khi anh và đồng đội bắt giữ đối tượng truy nã, cộm cán không kém Hoàn. Hôm đó, sau khi bắt đối tượng, trên đường dẫn giải hắn ra xe ô tô, lực lượng làm nhiệm vụ bị nhóm “đàn em” mật phục, lia AK vào tổ công tác. “Trong lần đánh án đó, 3 đồng đội của tôi cùng một em nhỏ đã hy sinh” - anh bùi ngùi.

Bài học năm nào khiến những người tham gia đánh án cẩn trọng hơn khi tham gia vây bắt lần này. Dinh thự của Hoàn ở sát bên đường, phía trước là ruộng lúa thẳng cánh cò bay, không một vị trí ẩn nấp. Chính vì thế, 30 CBCS nằm vùng là 30 phương án đưa quân ra, vào vùng “nóng”, xuống điểm phục kích làm sao tránh được sự phát hiện của nhóm “đàn em” - một cán bộ tham gia phá án cho hay. Đối đầu với nhóm đối tượng côn đồ, trang bị vũ khí nóng, nhưng để tránh bị lộ, các tổ vây quanh nhà đối tượng không ai được mang áo giáp. “Anh em kiên trì hóa trang thành những người ăn xin lê la ở khu vực đền Bà Chúa Kho. Mặc quần áo rách tả tơi, ngắn cũn nên giấu súng ở chỗ nào cũng là một việc khó” - chỉ huy Phòng CSHS nhớ lại.

Lùng sục quanh nhà đối tượng suốt nhiều ngày, đến cuối tháng 5-2012, trinh sát phát hiện ra một vị trí trú chân kín đáo cho nhóm 8 CBCS, dưới sự chỉ huy trực tiếp của lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an. “Để phương án vây bắt được an toàn, vừa giám sát nhà đối tượng, chúng tôi vừa phải đi tìm một địa điểm tương tự, âm thầm tập rượt nhiều trận đánh giả trong đêm, để anh em thạo “bài”. Ăn nằm cả tháng quanh nhà đối tượng, có những tổ công tác đặt biệt phải ém quân bất động trong vùng kín, không được nói chuyện, hút thuốc lá, thậm chí “cấm” cả đi vệ sinh. Kiên trì nhiều đêm, cuối cùng các trinh sát đã tìm được sơ hở của đối tượng này. “Đó là lúc Hoàn đi xe máy phân khối lớn từ các điểm vui chơi về nhà. Chờ đối tượng dừng xe, quay lưng ra ngoài đường, lấy chìa khỏa mở cửa ra vào anh em sẽ xuất kích” - phương án được chốt vào giờ G.

1h ngày 9-6, nhóm vây bắt phục kích tại vòng trong nhận tin báo, Hoàn cùng 1 đàn em đang di chuyển về nhà bằng xe máy phân khối lớn. Chờ đúng khi “siêu đại ca” thò tay qua lỗ lửa, 8 đặc nhiệm, hình sự nhanh như chớp quật ngã cả 2 đối tượng, tước súng, chuyển lên ô tô rời khỏi hiện trường. Gần 100 CBCS lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh… được lệnh phong tỏa 3 dinh thự của Hoàn...

Trao đổi với PV vào chiều qua (12-6), chỉ huy Phòng CSHS - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Nguyễn Văn Hoàn đã được chuyển vào trại giam giữ. Bước đầu vì “ngáo” đá nên anh ta chưa khai nhận được gì nhiều về hành vi phạm tội của mình. Được biết, trên cơ sở tập hợp tài liệu, chứng cứ liên quan, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Ninh đang xem xét khởi tố đối tượng này về các hành vi liên quan đến ma túy.

Theo PV Nội Chính (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung