Từ vụ đánh ghen, lột đồ ở Bình Dương: Làm nhục người khác có thể bị phạt tù tới 5 năm

Sự kiện: Đánh ghen

Vụ 3 phụ nữ đánh ghen, lột đồ, cắt tóc cô gái giữa đường xảy ra mới đây ở Bình Dương đang gây xôn xao dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, đối tượng làm nhục người khác có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Liên quan đến vụ cô gái bị hành hung, lột đồ, cắt tóc giữa đường, theo thông tin từ CATP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, hiện cơ quan công an đã tạm giữ 3 người phụ nữ có hành vi làm nhục người khác để tiếp tục điều tra, xử lí.

Ba nghi phạm trong vụ việc là Tằng Xỉu Phùng (33 tuổi), cùng mẹ và chị dâu của Phùng là Hỷ Hướng Xường (63 tuổi) và Nìm Thùy Trang (35 tuổi).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Tằng Xỉu Phùng và Vòng Màng K (32 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai) có quan hệ vợ chồng nhưng gần đây do mâu thuẫn tình cảm nên sống ly thân.

Chiều 27-3, khi thấy anh K chở cô gái trẻ tên T. đi mua đồ trên đường Huỳnh Văn Lũy, thuộc khu phố 8, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, Phùng, Trang, Xường cùng 3 thanh niên (chưa rõ nhân thân) đã chặn đầu ôtô và yêu cầu cả hai ra khỏi xe.

Sau đó, 3 người phụ nữ này đã xông vào đánh đập, cắt tóc và lột quần áo của T giữa đường, đồng thời lấy đi tài sản của T gồm điện thoại di động iPhone 14 Pro Max, dây chuyền bạch kim và vòng tay bằng vàng.

Từ vụ đánh ghen, lột đồ ở Bình Dương: Làm nhục người khác có thể bị phạt tù tới 5 năm - 1

Hình ảnh vụ đánh ghen, lột đồ giữa đường phố tại Bình Dương được cắt từ clip

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, thời gian qua, ‘đánh ghen’ ở nơi công cộng diễn ra khá phổ biến. Không ít vụ đánh ghen còn được quay, chụp lại và được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Theo pháp luật hình sự, hành vi trên có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác. Điều 155 BLHS 2015 quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 2-5 năm.

Trường hợp đánh ghen ở nơi công cộng như đường phố, bến xe, công viên, chợ, rạp chiếu phim…, làm mất trật tự an toàn xã hội, gây ách tắc giao thông có thể bị coi là gây rối trật tự công cộng. Cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 5 - 8 triệu đồng đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Trường hợp người có hành vi đánh ghen gây rối trật tự công cộng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng với mức hình phạt lên tới 7 năm tù.

Ngoài ra, nếu đối tượng đánh ghen đánh đập, hành hạ, gây thương tích cho nạn nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với khung hình phạt cao nhất từ 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Còn nếu cá nhân này lại lấy tài sản của nạn nhân như điện thoại, tiền, vật có giá trị còn có thể bị khởi tố về Tội cướp tài sản - luật sư Thu nhấn mạnh.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/tu-vu-danh-ghen-lot-do-o-binh-duong-lam-nhuc-nguoi-khac-co-the-bi-pha...

Vụ cô gái bị lôi khỏi ôtô, lột quần áo giữa phố: 3 mẹ con đi đánh ghen

Liên quan đến vụ việc một thiếu nữ bị hành hung, đánh đập và lột quần áo giữa đường gây xôn xao, cơ quan điều tra đã tạm giữ 3 đối tượng chính trong vụ việc.

Chia sẻ
Theo H.L (An ninh Thủ đô)
Đánh ghen Xem thêm
Báo lỗi nội dung