Tử hình kẻ mang 5kg ma túy "đá" lên máy bay

Thứ Ba, ngày 30/10/2012 13:36 PM (GMT+7)

Sáng nay (30/10), TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử một phụ nữ ngoại quốc vận chuyển lượng ma túy "đá" cực kỳ lớn qua đường hàng không vào Việt Nam.

Bị cáo bước ra trước vành móng ngựa là một người đàn bà 61 tuổi quốc tịch Philippines có tên Amodia Teresita Palacio. Theo cáo trạng, lượng ma túy "đá" bị cáo Palacio mang vào Việt Nam bằng máy bay khi bị công an bắt giữ là gần 5,5kg.

Trong phiên tòa sáng nay, người đàn bà ngoại quốc tóc đã bạc nửa đầu bước đứng trước vành móng ngựa với điệu bộ ngơ ngác. Bị cáo không hiểu tiếng Việt nên phiên tòa phải có một phiên dịch viên tham gia.

Tử hình kẻ mang 5kg ma túy "đá" lên máy bay - 1

Bị cáo trong phiên tòa sáng nay.

Palacio sinh ra và lớn lên tại Philippines. Do hoàn cảnh khó khăn, bà ta đã sang Bangkok (Thái Lan) làm nghề giặt quần áo thuê. Được khoảng 4 tháng thì gặp một người bạn tên là Joselyn (người Philippines).

Người này đã thuê Palacio vận chuyển ma túy từ Bamaco-Mali vào Việt Nam. Joselyn trả cho Palacio mỗi lần chuyển hàng là 3.000 USD. Do túng thiếu, cần tiền, Palacio đã đồng ý. Palacio đã nhận va ly 2 đáy chứa ma túy từ một người đàn ông da đen tại Bamaco-Mali và vận chuyển vào Việt Nam.

Chiều 27/4 vừa qua, khi Palacio mang gần 5,5kg ma túy đá về đến sân bay Nội Bài thì bị Công an Việt Nam phát hiện bắt giữ.

Palacio khai nhận đây là lần đầu mang ma túy vào Việt Nam. Nhưng khi cơ quan điều tra xác minh, Palacio đã nhập cảnh vào Việt Nam 8 lần, thì bà ta nói rằng những lần trước là đi du lịch.

Qua xác minh, có 6 lần Palacio nhập cảnh vào Việt Nam rồi xuất cảnh ngay ngày hôm sau nên đây có thể không phải là lần đầu bà ta mang ma túy vào Việt Nam. Vì Palacio lúc nhận tội, lúc lại chối, thêm vào đó lại không có tang vật thu giữ nên không bị buộc tội về những lần trước đó.

Sở dĩ đây được coi là chuyến ma túy đá lớn nhất qua đường hàng không từ nước ngoài vào Việt Nam, bởi ngày Palacio sa lưới, còn có 2 người phụ nữ khác đều mang quốc tịch Philippines đi cùng chuyến bay cũng bị bắt vì mang ma túy "đá" vào Việt Nam. Tổng lượng ma túy “đá” 3 người phụ nữ này mang trên máy bay là hơn 10kg.

Đối với Joselyn và người đàn ông da đen ở Bamaco-Mali, do không có lai lịch cụ thể nên không có điều kiện xác minh làm rõ.

Theo quy định, người nào vận chuyển trái phép ma túy thể rắn có trọng lượng 300gram trở lên thì chịu mức án tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó, lượng ma túy “đá” Palacio mang vào Việt Nam lớn hơn rất nhiều lần.

Sáng nay, người đàn bà ngoại quốc vẫn cho rằng mình không biết trong chiếc va ly mang theo hôm đó có chứa ma túy. Nhưng HĐXX xác định bằng chứng, vật chứng và lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra đều phù hợp với tình tiết vụ án. Do vậy, HĐXX đồng tình với quan điểm truy tố của viện kiểm sát.

Tòa đã tuyên phạt Amodia Teresita Palacio mức án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trong lời nói cuối cùng trước khi tòa tuyên án, Palacio chỉ biết cúi mặt nói trong nước măt: “Hãy cho tôi trở về Philippines!”.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)