Trả giá vì để cửa trên tầng mở

Tâm lý chủ quan để cửa mở đã khiến không ít người phải ân hận vì những vì khách "không mời".

Những “người nhện” sa lưới

Thân hình gầy nhẳng, nhỏ thó, Trần Huy Anh (SN 1993), ở Chương Mỹ, Hà Nội ngồi co rúm trong phòng tạm giữ của CAP Dịch Vọng Hậu. Mái tóc lâu ngày không cắt trùm kín gáy, rối bù như tổ quạ. Đôi mắt trũng sâu, thỉnh thoảng Huy Anh lại hồn nhiên há miệng ngáp. Đối tượng phân trần bản thân không hề nghiện ma túy. Lý do ngáp liên tục như vậy vì đang quá buồn ngủ. “Em thức trắng mấy đêm liền để cày game. Sau khi chiến xong với một thằng bạn trên mạng, bọn em dông thẳng đi xoáy đồ luôn” - Huy Anh hồn nhiên “khoe” chiến tích.

Học hết lớp 6, Huy Anh nghỉ học sau đó lún sâu dần vào lô đề, game. Sau một thời gian dài được đưa vào trường giáo dưỡng, khoảng đầu tháng 3 Trần Huy Anh được ra trường. Trước khi trở về nhà, Huy Anh đã tạt ngang vào một hiệu xăm để khắc lên hai cánh tay loằng ngoằng những hình xăm rồng, phượng, hoa lá. Chỉ ở nhà được dăm ba hôm, Huy Anh lại thấy chân tay buồn bực khó chịu. “Cháu lên Hà Nội tìm việc làm” - đối tượng khai với công an. Tuy nhiên, thay vì như lời nói, địa chỉ mà Huy Anh tìm tới lại là một quán internet nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu. Huy Anh ở lỳ trong quán game hàng tháng trời.

Trong thời gian này, qua chát chít, đối tượng kết thân với Nguyễn Văn Huy cùng tuổi ở Thái Nguyên. Ban ngày cả hai sống vật vờ trong quán game, khi màn đêm buông xuống, Huy và Huy Anh lần mò tìm gia đình nào sơ hở để trộm cắp. Vốn nhẹ người và có biệt tài leo trèo, hễ thấy gia đình nào cửa sổ hoặc ô thoáng trên các tầng mở, cả hai công kênh nhau trên vai rồi bám vào gờ tường vào trong. Có khi một trong hai đối tượng leo tít lên mái nhà hàng xóm rồi từ đó trèo vắt sang chui vào ô thoáng hoặc giếng trời. Sau khi gây án, các đối tượng trốn thoát bằng lối đã vào. Cho đến khi bị CAP Dịch Vọng Hậu bắt giữ, Huy và Huy Anh đã cùng nhau thực hiện ít nhất 3 vụ đột nhập táo tợn.

Trả giá vì để cửa trên tầng mở - 1

Một ổ nhóm “người nhện” bị công an bắt giữ

Tầng cao cũng cần phải rào

Dù nhiều hơn 1 tuổi nhưng nếu xét về khả năng leo trèo Trần Huy Anh phải ngả mũ bái phục “đồng nghiệp” Nguyễn Đình Quyền (SN 1994), ở Thanh Thủy, Phú Thọ. Quyền bỏ học từ nhỏ, xuống Hà Nội xin làm thợ phụ ở các công trường xây dựng. Mặc dù người nhỏ thó nhưng được cái Quyền rất khỏe và đặc biệt không sợ độ cao.

Trong thời gian này, Quyền để ý hầu như tất cả các nhà dân trên địa bàn Hà Nội đều san sát nhau. Chỉ cần trèo lên đỉnh nóc của một nhà nào đó sẽ có thể dễ dàng “chuyền” sang tất cả những nhà hàng xóm có độ cao tương đương. “Khả năng chạy trên mái nhà của đối tượng khó có ai bì kịp. Bằng chứng là phải 3 CBCS của CAP Dịch Vọng chia nhau bao vây mới bắt được Quyền, khi một mình đối tượng băng qua 10 nóc nhà trong lúc tìm đường chạy trốn” - Trung tá Bùi Văn Đang - Trưởng CAP Dịch Vọng nhớ lại.

Trả giá vì để cửa trên tầng mở - 2

Đồ nghề của những đối tượng đột nhập từ cửa sổ, tum để trộm cắp

Thủ đoạn đột nhập theo lối cửa sổ, cửa tum và thậm chí là ô thoáng thông gió của các đối tượng trên là không mới. Đáng nói, dù cơ quan công an đã liên tục tăng cường tuyên truyền cảnh báo, song vẫn có những nạn nhân mất cảnh giác. Vào cuối tháng 6 vừa qua, CAH Từ Liêm cũng đã mật phục, bắt giữ được đối tượng Nguyễn Anh Cường (SN 1984), trú tại Cầu Giấy sau khi đối tượng đột nhập qua lỗ thông gió trộm cắp hàng loạt các nhà chung cư cao tầng ở khu đô thị mới Mỹ Đình. Cường thường thuê ô tô hạng sang đi gây án. Trong vai một doanh nhân trẻ thành đạt, hàng ngày Cường lái ô tô lượn lờ quanh các khu chung cư cao cấp ở khu vực Mỹ Đình để tăm tia. Chiếc ô tô cũng là phương tiện giúp cho y dễ dàng chạy trốn trong trường hợp bị người dân và công an phát hiện, truy bắt.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hóa - Đội phó Đội CSHS - CAQ Cầu Giấy cho biết, có trường hợp một gia đình ở phường Yên Hòa chỉ vì quên không đóng cửa sổ tầng 1 đã bị kẻ gian dùng cưa làm gãy chấn song sắt lọt vào nhà nẫng đi xe máy và chiếc ô tô Mercedes trị giá hàng tỷ đồng. Chưa kể ở những tòa nhà cao tầng, trong mùa nắng nóng hầu như các gia chủ thường mở cửa sổ để đón gió mà không ngờ rằng lại “đón” luôn tội phạm vào nhà. Nhiều người với tâm lý chủ quan nghĩ rằng: Cổng khóa, tường cao, cửa nhà đóng chặt nên dù có mở cửa sổ tầng 3 hay tầng 4 cũng khó có ai leo được. Và thực tế không ít người đã phải “trả giá” bởi sự chủ quan của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN