Tòa bất ngờ hoãn phiên xử chủ doanh nghiệp "tống tiền" cựu Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389

Sự kiện: Tin pháp luật
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sau một ngày xét hỏi, thấy vụ án chủ doanh nghiệp tống tiền cựu Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia còn nhiều điểm chưa rõ, TAND TP Hà Nội quyết định tạm hoãn phiên để thu thập thêm chứng cứ.

Vụ án nhiều điểm chưa rõ

Ngày 24/5, được biết TAND TP Hà Nội đã tạm hoãn phiên xét xử xét vụ án chủ doanh nghiệp “tống tiền” cựu Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, do thấy vụ án còn nhiều điểm chưa rõ, cần thu thập thêm chứng cứ.

Tòa chưa ấn định ngày tái xét xử.

Trước đó, tại phần xét hỏi chiều 23/5, bị cáo Duy Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư tài chính Thái Bình Dương) cho rằng, nhiều tình tiết trong cáo trạng nêu không đúng, lời khai của bị cáo không được điều tra viên ghi nhận đầy đủ.

Bị cáo Tuấn do đó đề nghị HĐXX cho thay đổi Kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án; đề nghị triệu tập thêm một số người liên quan để đối chất, song bị HĐXX bác ý kiến.

Liên quan đến chiếc xe sang Mercedes Benz S550 (nguồn cơn vụ án), Tuấn khai sau khi nhập khẩu từ bên Mỹ về theo diện “tặng cho”, đến cảng Hải Phòng do không thể làm thủ tục nhận bị cáo được người phụ nữ tên Như (sinh sống bên Mỹ) giới thiệu liên hệ với anh Vũ Hùng Sơn (SN 1984, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng) để được giúp đỡ.

Theo Tuấn khai tại tòa, sau khi được phía anh Sơn cùng Công ty Bảo Tín Sơn Tùng và một doanh nghiệp liên quan nhập khẩu chiếc xe về, ông sử dụng nhưng hồ sơ, giấy tờ xe đều không đứng tên ông và Công ty Thái Bình Dương mà đứng tên doanh nghiệp khác.

Đến khi muốn bán chiếc xe, giữa ông với phía Bảo Tín Sơn Tùng xay ra mâu thuẫn, chiếc xe cũng bị chiếm giữ... từ đó, ông làm đơn tố cáo ông Sơn gửi khắp nơi.

Có mặt tại tòa với vai trò bị hại, ông Vũ Hùng Sơn khai từ năm 2012, ông không còn làm Giám đốc Công ty Báo Tín Sơn Tùng. Vì vậy, nếu có mâu thuẫn, khúc mắc thì ông Tuấn phải giải quyết với công ty.

"Tòa có thể tưởng tượng được không, cứ mỗi tuần anh ấy lại đơn gửi khắp nơi, một ngày tôi nhận vài chục cuộc điện thoại, những người biết tôi và cả những người không biết đều nghĩ tôi lừa đảo", bị hại trình bày và quay sang ông Tuấn hỏi thêm: "Thực sự mục đích của anh là gì? Tại sao anh làm ăn với công ty mà cứ 'chĩa búa rìu' vào cá nhân tôi? Công ty sai, anh cứ khiếu nại, tôi khi đó là giám đốc sẽ có trách nhiệm trước pháp luật, chứ sao cứ đi kiện tôi thậm chí kiện những thứ chẳng liên quan cái xe".

Đối đáp lại lời ông Sơn, bị cáo Tuấn cho rằng, vì được giới thiệu đến công ty để làm việc với ông Sơn; thứ hai là khi ông ấy rời chức giám đốc, ông không có bàn giao thông báo gì nên giờ có mâu thuẫn chỉ "tìm" ông Sơn.

Bị cáo Duy Đức Tuấn tại phiên tòa.

Bị cáo Duy Đức Tuấn tại phiên tòa.

Tống tiền 10 tỷ đồng

Hồ sơ vụ án xác định, năm 2009, bị cáo Tuấn chiếc Mercedes Benz màu đen giá 75.000 USD. Tuy nhiên, khi xe được chuyển đến cảng Hải Phòng, do không nắm được quy trình nhập khẩu nên Tuấn không nhập được ô tô này.

Qua giới thiệu, Tuấn biết ông Vũ Hùng Sơn (SN 1984, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng) và đặt vấn đề nhờ ông Sơn giúp nhập khẩu chiếc xe.

Đầu tháng 11/2009, hai bên ký thỏa thuận Công ty Bảo Tín Sơn Tùng làm thủ tục nhập khẩu, ủy thác cho Công ty Thái Bình Dương, phí dịch vụ 2.000 USD.

Phía Bảo Tín Sơn Tùng sẽ chỉ định Công ty Ánh Việt (công ty chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô) đứng tên làm thủ tục nhập khẩu chiếc xe theo quy định pháp luật.

Một tháng sau, chiếc Mercedes Benz S550 được nhập khẩu thành công và bàn giao cho Tuấn quản lý, sử dụng.

Đến tháng 8/2016, do mâu thuẫn việc xuất hóa đơn mua bán xe, Tuấn gửi đơn tố giác anh Sơn lừa đảo chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng của mình thông qua việc ký hợp đồng nhập khẩu xe Mercedes Benz S550. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định vụ việc là quan hệ dân sự, không có hành vi phạm tội nên không khởi tố vụ án.

Liên tiếp trong các năm 2018 – 2020, Tuấn gửi nhiều đơn đến Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) Bộ Công an; Bộ Công thương; Cục chống buôn lậu và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tố giác ông Sơn có hành vi làm giả tài liệu để nhập lậu ô tô.

Anh Sơn thời điểm này là Phó chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia). Lo sợ Tuấn làm ảnh hưởng đến uy tín, công việc nên anh Sơn nhờ bạn liên lạc khuyên không tiếp tục gửi đơn.

Tuy nhiên, Tuấn yêu cầu anh Sơn phải đưa 10 tỷ đồng thì mới đồng ý rút đơn, nếu không sẽ tiếp tục gửi đơn để anh Sơn mất đi sự nghiệp, song không được anh Sơn đồng ý.

Ngày 9/10/2020, anh Sơn trình báo Công an Hà Nội, đến ngày 18/4/2023, ông Duy Đức Tuấn bị cơ quan điều tra bắt tạm giam.

Nguồn: [Link nguồn]

Hà Nội - Ông Vũ Hùng Sơn, cựu phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389, khai tuần nào bị cáo Duy Đức Tuấn cũng ký loạt đơn tố cáo ông nhằm ép đưa 10 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng An ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN