Tinh vi dùng vàng giả qua mắt cả hiệu vàng

Do các chủ hiệu vàng cũng như nhân viên hiệu vàng thấy hóa đơn, giấy tờ do cửa hàng mình xuất ra nên chủ quan không kiểm tra vàng mà các đối tượng mang đến.

Chiều 30/8 CAH Củ Chi, TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Phạm Văn Sáu, Vũ Thị Thủy (đều SN 1986, cùng trú tỉnh Đồng Nai) và Nguyễn Thị Diễm (SN 1990, trú tỉnh Bình Dương) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến băng nhóm lừa đảo tinh vi chuyên nhắm vào các hiệu vàng này, cơ quan công an cũng đang tổ chức truy xét 2 đối tượng khác, có vai trò cầm đầu gồm: 1 đối tượng tên Tuấn (hiện chưa rõ lai lịch) và Lê Trọng Bắc (SN 1990, trú tỉnh Thanh Hóa).

Theo kết quả điều tra sơ bộ các đối tượng đã thực hiện 7 vụ lừa đảo tinh vi nhắm vào 2 hiệu vàng là Kim Hằng và Kim Phượng (đóng trên địa bàn xã Tân Thuận Tây, huyện Củ Chi) để chiếm đoạt 210 triệu đồng. Thủ đoạn của băng nhóm này được xác định là, chúng đến các hiệu vàng nói trên mua các lắc tay bằng vàng có giá trị lớn lên đến hàng chục triệu đồng, có lấy hóa đơn mua bán và giấy bảo đảm. Về nhà chúng gia công thành các lắc tay bằng vàng giả giống y như thật rồi mang đến hiệu vàng vừa mua để bán lại, cầm cố hoặc tiếp tục đổi thành vàng thật. Do các chủ hiệu vàng cũng như nhân viên hiệu vàng thấy hóa đơn, giấy tờ do cửa hàng mình xuất ra nên chủ quan không kiểm tra vàng mà các đối tượng mang đến, cứ thế thu nhận nên đến khi phát hiện thì các đối tượng đã cao chạy xa bay. Cầm đầu trong băng nhóm này là đối tượng tên Tuấn, hiện đã bỏ trốn.

Trước khi bị sa lưới, sáng 19/8 theo sự chỉ đạo của Tuấn thì Phạm Văn Sáu và Nguyễn Thị Diễm đến hiệu vàng Kim Hằng mua 2 lắc tay bằng vàng trị giá 49 triệu đồng. Đến chiều 20/8, chúng mang đến 2 lắc tay được làm giả tinh vi để thế chấp lấy 35 triệu đồng. Do có hóa đơn nên chủ cửa hàng đã cho chúng cầm cố nhưng khi 2 đối tượng vừa đi, kiểm tra lại thì phát hiện đó là vàng giả. Lúc này các nhân viên của hiệu vàng tỏa đi truy tìm, thấy Sáu, Diễm cùng với Lê Trọng Bắc, Lê Thị Thủy đang ngồi tại một quán cà phê tại huyện Củ Chi để chia tiền; liền báo công an bắt giữ. Được biết trong quá trình bị triệu tập để điều tra, đối tượng Bắc đã bỏ trốn.

Bước đầu các đối tượng lần lượt khai nhận đã thực hiện 7 vụ lừa đảo với cách thức trên nhắm vào 2 hiệu vàng Kim Hằng và Kim Phượng để chiếm đoạt 210 triệu đồng. Tuy nhiên theo nhận định của cơ quan công an, rất có khả năng băng nhóm này đã thực hiện nhiều vụ ở địa phương khác; nên hiện Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Kiên (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung