Thủy thủ đưa "hàng nóng" vượt biển về VN

Bị phát hiện nhập vũ khí trái phép về nước, thủy thủ tàu viễn dương khai nhận mua số súng đạn này mang về nước tặng bạn bè, người thân làm kỷ niệm.

Sáng 25/6 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thủy thủ Lê Mạnh Cường (24 tuổi, ngụ Hải Phòng, thuyền viên tàu Thái Bình 27) để điều tra về hành vi nhập trái phép số lượng lớn vũ khí thuộc loại hàng cấm nhập từ Indonesia về Việt Nam để tiêu thụ thu lợi bất chính.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đang hoàn tất hồ sơ để xử lý những người liên quan gồm Lê Văn Thân, Trần Trọng Phúc, Mã Văn Hưng, Cao Văn Đức và thuyền trưởng Lê Mạnh Hùng.

Theo cơ quan điều tra, tối 4/4 đang tuần tra tại khu neo H.Nhà Bè, Hải đội 3 (thuộc Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cơ quan chức năng đã bắt quả tang thủy thủ Cường, thuyền viên trên tàu Thái Bình 27 thuộc Công ty cổ phần vận tải và thương mại Long Hải (TP.Hải Phòng) đang đưa 4 kiện hàng bên trong chứa 24 khẩu súng hơi xuống 1 chiếc ghe máy không số để vận chuyển vào bờ. Kiểm tra số hàng trên, chủ hàng đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Thủy thủ đưa "hàng nóng" vượt biển về VN - 1

Súng, đạn các thủy thủ viễn dương mua từ Indonesia mang về nước tặng bạn bè, người thân.

Khám xét tàu Thái Bình 27, Hải đội 3 còn thu giữ được thêm 56 khẩu súng hơi nhãn hiệu Sharp – Innova và Sharp – Tiger, 100 ống giảm thanh dùng cho súng hơi, 112 hộp đạn chứa 6.105 viên của Cường.

Ngoài ra cơ quan điều tra còn phát hiện 24 khẩu súng hơi, nhãn hiệu Sharp – Innova và không nhãn hiệu của các thủy thủ Lê Văn Thân; 5 ống giảm thanh dùng cho súng hơi, 3 ống ngắm dùng cho súng hơi, 2 hộp đạn chứa 114 viên của các thủy thủ Trần Trọng Phúc, Mã Văn Hưng.

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận, chiều 26/3, Cường đã mua 80 khẩu súng hơi xuất xứ Indonesia (được khuyến mãi 100 ống giảm thanh, 112 hộp đạn loại nhỏ) với giá 20 USD/khẩu của một người Indonesia không rõ danh tính.

Sau đó, Cường tự ý mang 80 khẩu súng hơi cất giấu tại buồng lái sự cố của tàu và số ống giảm thanh, hộp đạn giấu trong phòng riêng của thuyền trưởng Lê Mạnh Hùng. Mục đích Cường nhập số vũ khí trên về Việt Nam để chuyển về nhà ở thôn Minh Hồng, xã Nghĩa Lộ, H.Cát Hải, TP.Hải Phòng cất giữ, tìm người mua để bán kiếm lời. Các thủy thủ còn lại cũng khai nhận mua số súng trên của một người Indonesia, mang về Việt Nam làm quà tặng cho người thân, kỷ niệm cho bạn bè sử dụng…

Kết quả thẩm định giá cho biết số hàng “nóng” bao gồm súng ống, đạn dược trên ước tính khoảng gần 750 triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Oanh (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung