Thuê nhà dân, lập trụ sở ngân hàng giả để lừa đảo

Thứ Năm, ngày 24/11/2016 21:00 PM (GMT+7)

Từ ngày thành lập, Hà đã lừa được 4 khách hàng với số tiền 156 triệu đồng.

Thuê nhà dân, lập trụ sở ngân hàng giả để lừa đảo - 1

Đối tượng Hà (áo trắng) khi bị lực lượng công an kiểm tra. Ảnh: M.Châu

Thời gian qua, nhiều người dân TP Hạ Long (Quảng Ninh) phản ánh về văn phòng Ngân hàng Cộng đồng (Citibank), địa chỉ tổ 66B, khu 8, phường Cao Thắng, (TP Hạ Long), do Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983) quản lý, có dấu hiệu giả mạo và hoạt động trái pháp luật.

Nắm được thông tin trên, đầu tháng 10/2016, phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã vào cuộc điều tra. Qua xác minh ban đầu tại Ngân hàng Citibank Chi nhánh Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và qua trao đổi của Ngân hàng nhà nước (Chi nhánh Quảng Ninh), được biết, Ngân hàng Citibank không mở chi nhánh hoặc phòng giao dịch tại tỉnh này.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm văn phòng, cơ quan điều tra phát hiện có nhiều thiết bị, tài liệu như: biểu lãi suất huy động VNĐ, biểu lãi suất USD, mẫu phôi sổ tiết kiệm, két sắt… hoạt động như một phòng giao dịch của ngân hàng.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Mạnh Hà đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho hay, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong khi bản thân đang cần vốn để kinh doanh, cho nên Hà nảy sinh ý định thành lập Ngân hàng Citibank giả mạo để lừa đảo người gửi tiền. Để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện, Hà chọn Ngân hàng Citibank vì tại Quảng Ninh chưa có chi nhánh đại diện.

Tháng 9/2016, Hà thuê nhà của ông Phạm Văn Thịnh làm văn phòng Ngân hàng Citibank giả mạo. Đồng thời, đối tượng tự lên mạng internet để lấy hình ảnh, biểu lãi suất, mẫu phôi sổ tiết kiệm của Ngân hàng Citibank, sau đó in pano quảng cáo phục vụ việc mở ngân hàng.

Thuê nhà dân, lập trụ sở ngân hàng giả để lừa đảo - 2

Biễn mẫu lãi suất tại ngân hàng của đối tượng Hà. Ảnh: M.Châu

Để tạo niềm tin đối với khác hàng, Hà đã thuê Trần Thị Hương làm nhân viên lễ tân; ông Phạm Văn Thịnh (chủ nhà), Ngô Thanh Phúc làm nhân viên bảo vệ và khắc dấu giả của ngân hàng Citibank để thuận tiện cho việc lừa đảo.

Trong ngày khai trương 1/10, Hà tự đặt 4 lẵng hoa ghi tên của một số cơ quan chức năng chúc mừng như: Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long, Ngân hàng Citibank Hà Nội và thuê xe ôm chở đến văn phòng.

Từ khi đi vào hoạt động đến lúc bị cơ quan chức năng phát hiện, Hà đã lừa huy động 4 người đến gửi tiết kiệm, với tổng số tiền là 156 triệu đồng.

Căn cứ vào tài liệu, cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh), đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 - Bộ luật Hình sự.

Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung