Thu giữ container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi

Sự kiện: Tin ngắn

Tối 6/2, Cục Hải quan Hải Phòng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Cục Điều tra chống lậu (Tổng cục Hải quan), Công an Hải Phòng và các lực lượng liên ngành tiếp tục phát hiện, thu giữ gần 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Cụ thể, số ngà voi được đóng trong một container vận chuyển trên tàu KOTA LIHAT, nhập cảnh cảng nước sâu Lạch Huyện ngày 3/2.

Lô hàng do Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD (địa chỉ: huyện Thường Tín, TP Hà Nội) đứng tên nhập khẩu.

Trong tờ khai, doanh nghiệp khai báo hàng hóa là “sừng bò nuôi (COW HORNS)”, có tên khoa học bos taurus, không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu (theo Công ước CITES), dùng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Hàng đã qua sơ chế làm sạch và sấy khô, mới 100%, xuất xứ Nigeria (châu Phi).

Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng liên ngành nghi vấn là mặt hàng cấm nhập khẩu nên đã tổ chức mở kẹp chì và phát hiện container này chứa 130kg ngà voi nhập khẩu trái phép. Lực lượng chức năng đã thu giữ số ngà voi trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thu giữ container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi - 1

Lực lượng chức năng thu giữ ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Trước đó, ngày 2/2/2023, tại Lạch Huyện, Hải quan Hải Phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra container nghi vấn và phát hiện 117 khúc ngà voi, nặng 490kg được trộn lẫn với sừng bò nuôi.

Như vậy, dịp cao điểm phòng chống buôn lậu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng Hải quan Hải Phòng đã phối hợp với liên ngành phát hiện, thu giữ 620kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Thu giữ container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi - 2

Lô hàng trong một container trên tàu Kota Lihat nhập cảnh cảng Lạch Huyện ngày 3/2. Sau khi kết hợp thông tin nghiệp vụ và biện pháp kỹ thuật, cơ quan Hải quan xác định lô hàng có dấu hiệu vi phạm nên đã ra quyết định khám xét và thu giữ thêm số ngà voi như đề cập ở trên.

Thu giữ container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi - 3

Ông Nguyễn Sỹ Tráng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, việc kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép ngà voi ngay trong dịp đầu xuân mới Quý Mão là kết quả cụ thể của đơn vị trong triển khai chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND TP Hải Phòng trong thực hiện cao điểm phòng, chống buôn lậu dịp trước, trong và sau tết Quý Mão 2023.

Thu giữ container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi - 4

Cục Hải quan Hải Phòng đã giao Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ xác minh nguồn tin và xây dựng kế hoạch kiểm tra bắt giữ.

Thu giữ container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi - 5

Cùng trong thời gian này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cũng đã cung cấp thông tin về lô hàng trên để phối hợp.

Nguồn: https://tienphong.vn/thu-giu-container-chua-130kg-nga-voi-nhap-lau-tu-chau-phi-post1507904.tpo

Thông tin mới vụ buôn lậu động vật hoang dã lên đến 300 tỉ ở Đà Nẵng

Tổng số sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi,…thu giữ từ vụ án buôn lậu động vật hoang dã có giá trị hơn 300 tỉ đồng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hoàn (Tiền Phong)
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung