Thanh Hóa: Băng nhóm đại ca Tuấn "thần đèn" lĩnh án

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 11:38 AM (GMT+7)

Trong thời gian dài, Tuấn “thần đèn” cùng chị gái và anh rể cho vay tín dụng đen với lãi suất cao gấp 10 lần so với ngân hàng. Khi con nợ chưa có tiền trả, Tuấn “thần đèn” dùng luật giang hồ xử lý con nợ gây thương tích.

Ngày 24/4, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) cùng với vợ chồng chị gái là Nguyễn Thị Hương (SN 1963) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962) trú tại phường Trường Thi, TP Thanh Hóa.

Các bị cáo lĩnh 19 năm tù về tội “Gây tổn hại sức khỏe cho người khác” và “cho vay nặng lãi”. Trong đó, Đại ca Tuấn “thần đèn”, trùm giang hồ cộm cán trên địa bàn TP. Thanh Hóa, 5 năm tù giam, Nguyễn Thị Hương 8 năm tù và Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) 6 năm tù.

Theo cáo trạng, mặc dù không được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh tín dụng - ngân hàng nhưng từ năm 2004 đến tháng 9/2012, vợ chồng Hương - Tuấn đã thực hiện việc kinh doanh tín dụng bằng hình thức huy động vốn thông qua ngân hàng và cá nhân khác rồi cho nhiều người trên địa bàn TP. Thanh Hóa vay tiền với lãi suất 300-500 nghìn/1 triệu/ngày. Người vay không cần thế chấp tài sản hoặc giấy tờ có giá trị mà phải viết giấy nhận vay tiền theo mẫu có sẵn nhưng không ghi lãi suất. Sau khi thanh toán xong tiền gốc và lãi thì người vay được lấy lại giấy. Nếu người vay không thanh toán đúng kỳ hạn thì số lãi được nhập vào tiền gốc để tính giấy vay mới.

Tổng số tiền các bị can đưa vào kinh doanh cho vay lấy lãi là hơn 82 tỷ đồng. Trong đó có 21 món vay của 6 người, vợ chồng Tuấn Hương đã thu lãi suất gấp 10 lần so với Ngân hàng quy định.

Thanh Hóa: Băng nhóm đại ca Tuấn "thần đèn" lĩnh án - 1

Băng nhóm của Tuấn "thần đèn" lĩnh án.

Trong số nạn nhân của vợ chồng Tuấn - Hương có ông Bùi Hữu Thược, giám đốc Công ty Sao Khuê (trụ sở tại xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa). Vợ chồng Tuấn Hương đã cho ông Thược vay 8 lần với số tiền gốc ban đầu là 2 tỷ và viết giấy nhận nợ mới (lãi nhập gốc) 9 lần. Tính đến ngày 14/6/2012, ông Thược phải viết giấy nhận nợ mới với tổng số tiền là hơn 8 tỷ.

Khi ông Thược chưa có tiền trả, vợ chồng Tuấn Hương đã cùng Tuấn “thần đèn” đến công ty Sao Khuê. Tại đây, cả nhóm túm áo lôi ông Thược từ tầng 2 xuống tầng 1 đánh đập, đe dọa không cho bảo vệ vào can ngăn.

Hương còn đề nghị ông Thược nên bán công ty Sao Khuê và sẽ giới thiệu người mua với giá 25 tỷ đồng. Đúng lúc này, lực lượng cảnh sát 113 có mặt bắt toàn bộ các đối tượng trên.

Ông Thược được đưa đi cấp cứu. Bệnh viện chẩn đoán ông Thược bị chấn thương sọ não, dập não, chảy máu khoang dưới nhện. Kết quả giám định pháp y cho biết sức khỏe ông Thược giảm do thương tích gây nên là 11% vĩnh viễn.

Sau thời gian điều tra, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thị Hương tội “Gây tổn hại sức khỏe cho người khác” và “Cho vay nặng lãi”; Truy tố Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn thần đèn) tội danh “Gây tổn hại sức khỏe cho người khác”.

Theo Quang Tân (Khampha.vn)