Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4)

Nhà tù hơn 300 năm giam giữ nô lệ, được TT Obama tới thăm và là Di sản Thế Giới.

Nhà tù Elmina, Ghana

Được xây dựng năm 1492, nhà tù này nổi tiếng với lịch sử khủng khiếp: từng là nơi giam hãm nô lệ. Rất nhiều người đã chết rũ tù.

Nằm trên bờ biển Cape, phía Tây thủ đô Accra, Ghana, Elmina là nơi giam giữ tù nhân làm nô lệ trong vòng 300 năm. Trong thời kỳ hoạt động, vào bất cứ thời điểm nào, mỗi phòng giam đều có 200 tù nhân bị giam chung, họ không còn có chỗ để nằm.

Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4) - 1

Lúc cao điểm, hơn 30.000 nô lệ đã bước chân vào nhà tù này mỗi năm. “Lâu đài” Elmina đã được cả thế giới biết tới khi được thủ tưởng Obama thăm vào năm 2009.

Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4) - 2

Giờ đây nhà tù được Unesco công nhận là Di sản Thế Giới. Từ thủ đô, tới thăm nhà tù này, mỗi du khách mất 0,5 đô la, bao gồm cả phí hướng dẫn viên.

Tháp London, Anh

Đây là nhà tù được coi là có lịch sử lâu đời nhất thế giới với quãng thời gian 9 thế kỷ, từ khi được xây dựng thế kỷ 11 tới giữa thế kỷ 20.

Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4) - 3

Trong suốt quãng thời gian dài đằng đẵng đó, nhiều tù nhân nổi tiếng đã từng “nếm mật nằm gai” trong nhà tù này là Thomas More, Vua Henry VI, Anne Boleyn và Catherine Howard (các bà vợ của vua Henry VIII), Rudolph Hess. Đây là nhà tù có nhiều giai thoại về ma huyền bí ở Anh.

Tới đây, khách du lịch có thể thăm từng căn phòng được trưng bày miêu tả rõ ràng đời sống của tù nhân. Ngoài ra, họ có thể thăm tháp Xanh, nơi các cuộc xử tử diễn ra.

Ngày nay, tòa tháp này mởi cửa cho khách thăm quan hằng ngày với mức giá từ 17,6 tới 20 bảng Anh cho người lớn.

Một số tù nhân nổi tiếng đã bị giam ở nhà tù này:

Anne Boleyn (1507-1536) là hoàng hậu Anh và là vợ thứ 2 của vua Henry VIII của Anh, mẹ của nữ hoàng Elizabeth I. Bà xuất thân cao quý và được hưởng nền giáo dục ở Châu Âu, chính xác là từ hoàng hậu Claude của nước Pháp.

Năm 1525, vua Henry VIII say mê theo đuổi để có bằng được bà. Anne cố gắng chống lại sự quyến rũ của vua. Chính điều này đã thúc đẩy vua giam giữ và ly dị người vợ trước để có thể cưới Anne. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của giáo hội Roma khiến Henry VIII quyết định ly khai nước Anh ra khỏi giáo hội Công giáo.

Bà sau này bị kết tội ngoại tình với 5 người đàn ông và có sử dụng ma thuật và giam cầm tại Tháp London. Anne cũng là nữ hoàng Anh đầu tiên bị xử tử công khai.

Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4) - 4

Anne Boleyn và Rudolf Hess

Trùm phát xít Rudolf Hess - một thời từng là phó tướng thân cận nhất của Hitler - đã phải sống suốt 30 năm trong tù vì những tội ác chiến tranh. Liên Xô đã kiên quyết muốn Hess cần phải trả giá cho những hành động tội ác chống nhân loại. Khi chiến tranh kết thúc, chính Hess phải ra trước Tòa án Nuremberg và phải nhận bản án tù chung thân cùng với một số tay chân khác của Hitler. Tên này sau đó đã chết một cách đầy bí ẩn trong tù.

Nhà tù đảo Robben, Nam Phi

Nhà tù Robben là một trong những điểm tham quan hàng đầu trong các tuyến tham quan tại Nam Phi. Nơi đây đã từng giam giữ Nelson Mandela, vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước này trong 18 năm và ngày nay trở thành biểu tượng cho ý chí của con người và cho sự tự do dân chủ.

Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4) - 5

Nhà tù Robben được xây dựng từ năm 1658 trên đảo Robben, tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan có nghĩa là đảo ngăn cách, nơi đây còn được sử dụng như bệnh xá, địa điểm phòng thủ trong thế chiến thứ 2. Nhà tù là nơi giam cầm các tù nhân chính trị, gồm có các khu trại giam, sân đập đá, tháp canh, bao quanh là tường rào,…và gấy ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với du khách có lẽ là phòng giam vị lãnh tụ Nelson Mandela.

Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4) - 6

Người tù nổi tiếng Nelson Mandela

Phòng giam Nelson Mandela không khỏi làm người chứng kiến xúc động vì vô cùng sơ sài. Nhưng cũng chính từ căn phòng với điều kiện sống thiếu thốn ấy, người lãnh tụ vĩ đại Nelson Mandela đã viết những bản thảo đầu tiên của hồi ký Đường dài đến tự do, là nơi ông đã đấu tranh một cách bền bỉ ngoan cường cho đến ngày được phóng thích, để đưa đất nước thoát khỏi chế độ Apartheid.

Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 4) - 7

Nơi đây hiện là điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan, trong mùa World Cup tổ chức tại Nam Phi, lượng khách có thể lên đến 1500 người/ngày. Thăm nhà tù và khám phá một vòng quanh đảo Robben chắc chắn sẽ là chuyến đi vô cùng thú vị, đặc biệt dành cho những ai muốn khám phá lịch sử một thời của đất nước Nam Phi.

Mời các bạn đón đọc Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 5) vào SÁNG SỚM ngày 23/5/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (gobackpacking/BBC/History)
Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN