Tên tội phạm có gương mặt trẻ thơ (Kỳ 3)

Nelson muốn hợp tác với John Dillinger nhưng gặp một số trở ngại từ phía Van Meter, một người khá có tiếng nói trong băng nhóm Dillinger.

George muốn hợp tác với John Dillinger nhưng ban đầu đã gặp một số trở ngại từ phía một người khá quan trọng với John, đó chính là Van Meter.

Van Meter gặp John Dillinger trong nhà tù tiểu bang Michigan, hắn là một người đàn ông với khuôn mặt lạnh, là người đã cùng John Dillinger thực hiện những phi vụ cướp ngân hàng đầu tiên tại khu vực Great Lakes.

Van Meter luôn có thái độ rõ ràng trong chuyện hợp tác làm ăn, "phù hợp và không phù hợp". Hắn thực sự không ưa George Nelson ngay từ đầu và gọi Nelson là “con mực ống”.

Van Meter đã từng gầm lên ngay tại một quán bar khi nghe Nelson nói muốn tham gia vào băng nhóm Dillinger và chế giễu Nelson, “Khuôn mặt anh trông còn trẻ con lắm.”

Lời nói của Van Meter khiến Nelson thực sự tức giận, tay hắn đã nắm chặt khẩu súng và muốn bắn Van Meter. Nhưng hắn đã kiềm chế được bởi nghĩ rằng gia nhập Dillinger mới là điều quan trọng nhất. “Tôi nghĩ đó là một đề xuất không hề tồi.’’, Nelson cố bình tĩnh đáp lại.

Rời khỏi quán bar, Nelson cùng bạn mình là Chase lên kế hoạch liên hệ với một số đối tượng cũ, quyết tâm cướp thành công các ngân hàng để chứng tỏ đề xuất gia nhập Dillinger của mình là chính xác và chúng có thể thành công hơn băng nhóm này.

Không có nhiều thông tin cụ thể về quá trình hoạt động của băng nhóm Lester "Nelson" thời điểm này, người ta chỉ biết rằng băng nhóm di chuyển khá nhanh, phạm vị hoạt động giữa ba khu vực Wisconsin, Iowa và Nebraska. Chúng tấn công các ngân hàng trong các thị trấn nhỏ và luôn rời đi với một bao tải tiền.

Tên tội phạm có gương mặt trẻ thơ (Kỳ 3) - 1

Homer Van Meter

Trong băng nhóm của Nelson có hai “chuyên gia cướp ngân hàng” là Tommy Carroll và Eddie Green. Nelson đã học được khá nhiều trong những lần hợp tác với chúng, cách khống chế nhân viên bảo vệ, khách hàng, các giao dịch viên, cách gom tiền tại các quầy giao dịch và cách rời ra xe an toàn cùng với bao tải tiền.

Cảnh sát bắt đầu chú ý tới cái tên Baby Face Nelson với nhứng vụ cướp ngân hàng nổi tiếng. Nelson không thích biệt danh này gắn với sự nghiệp của mình.

Băng đảng của Nelson và của John Dillinger gần như hoạt động song song với nhau. Báo chí đã đôi lần nhầm lẫn các phi vụ của hai băng nhóm này.

Trụ sở chính của băng đảng là nhà thờ St. Paul ở Minnesota. Chúng ẩn náu tại đây, chia chác, bàn bạc kế hoạch cho các phi vụ tiếp theo.

Chúng ngang nhiên hoạt động bởi đã nắm trong tay khá nhiều quan chức có tiếng của Sở cảnh sát ở đây, một Sở cảnh sát nổi tiếng với nạn tham những năm 1930.

Khi đã có nhiều tiền, Nelson dành nhiều thời gian cho cô vợ trẻ của mình, Helen. Cả hai gần như sống tại khách sạn cao cấp St.Francis, thường xuyên lưu tới câu lạc bộ Granada về đêm.

Lúc bấy giờ, cái tên Baby Face Nelson đã khá nổi tiếng. Chính Van Meter, người từng thẳng thắn từ chối Nelson đã buộc phải mở lời mời Nelson tham gia băng đảng Dillinger vào tháng 2/1934.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra tại khách sạn St. Phanxco, một khách sạn thuộc hạng sang trọng nhất với sự tham gia của tất cả các thành viên từ hai băng nhóm. Nelson xuất hiện với diện mạo mới, khuôn mặt đã không còn dáng vẻ trẻ con như Van Meter từng nhận xét.

Rất nhiều thỏa thuận đã được đưa ra giữa hai bên. Chúng bắt đầu sát cánh cùng nhau trong những phi vụ cướp nổi tiếng và tạo nên những cơn ác mộng đối với hệ thống các ngân hàng thời điểm bấy giờ.

Sau hàng loạt các vụ cướp ngân hàng, cái tên John Dillinger và Lester Gillis “Baby Face Nelson” đứng đầu trong danh sách truy nã của cảnh sát. 

Để tránh sự truy đuổi của cảnh sát, băng nhóm của John Dilinger và Nelson tạm thời tan rã một thời gian. Chúng hoạt động ít hơn với những vụ cướp nhỏ chỉ để duy trì băng nhóm, không còn mục đích tạo dựng tiếng tăm. 

Cho tới giữa tháng 4/1934, các thành viên của băng nhóm lại được triệu tập tại một nhà nghỉ ở miền Bắc Wisconsin để lên kế hoạch hoạt động trở lại, tấn công các ngân hàng  với quy mô lớn hơn bất chấp sự truy đuổi giáo giết của FBI. Sau này, khu nhà nghỉ này trở thành một nơi trú ẩn an toàn của băng nhóm. Cảnh sát rất khó khăn để xác định được nơi này. 

Cảnh sát đã khó khăn như thể nào mới có thể bắt được Nelson và đồng bọn? Bản án nào dành cho băng nhóm này? Mời các bạn đón đọc Tên tội phạm có gương mặt trẻ thơ (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 21/2/2014.

Chia sẻ
Theo MT (Theo Trutv) (khampha.vn)
Tên tội phạm có gương mặt trẻ thơ Xem thêm
Báo lỗi nội dung