Tăng án lên tử hình đối với Ngô Quang Chướng

Mặc dù hầu tòa trong tình trạng ung thư giai đoạn cuối, tuy nhiên với hành vi chủ mưu thuê đàn em Dung Hà giết chết người tố cáo, bị cáo vẫn phải bị xét xử theo quy định.

Ngày 17/9, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã xử phúc thẩm lần 2, tuyên phạt bị cáo Ngô Quang Chướng (SN 1961, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hải) mức án tử hình về tội giết người.

Mặc dù hầu tòa trong điều kiện khó khăn, phải di chuyển bằng xe lăn, trả lời khó nhọc nhưng bị cáo Chướng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi về những hành vi đã gây ra.

Sau một buổi xét xử, đến 12 giờ trưa cùng ngày trước khi vào nghị án tòa có hỏi bị cáo Chướng có muốn tòa tuyên án luôn hay đợi đến chiều, bị cáo trả lời: “Tuyên luôn để khỏi mất công người nhà, tòa và cán bộ dẫn giải”.

Theo nhận định của tòa phúc thẩm, trong vụ án này Chướng là người chủ mưu, cầm đầu, phạm tội có tổ chức và vì động cơ đê hèn. Hành vi của Chướng là đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận xấu và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội chung.

Tháng 7/2000, Chướng và ông Đặng Xuân Sỹ (SN 1958) hùn vốn thành lập Công ty Hoàng Hải. Do mâu thuẫn với ông Sỹ nên Chướng đã chủ động cho vợ chồng Vũ Văn Luân (tức Luân “con”, đàn em của trùm xã hội đen Dung Hà) 100 m vuông đất rồi sau đó nhờ Luân đánh dằn mặt ông Sỹ. Luân đã chỉ đạo đàn em đánh ông Sỹ và dàn cảnh tai nạn giao thông. Hậu quả, ông Sỹ bị đàn em của Luân đâm chết.

Tăng án lên tử hình đối với Ngô Quang Chướng - 1

Bị cáo Ngô Quang Chướng lúc còn khỏe mạnh

Ngày 9/9/2011 TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Chướng cùng 8 đồng phạm khác về tội giết người, bắt giữ người trái pháp luật. Trong phiên tòa này, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố đã đề nghị tử hình đối với bị cáo Chướng. Tuy nhiên, TAND TP HCM tuyên phạt Chướng tù chung thân, Vũ Văn Luân (tức Luân con, đàn em Dung Hà) tử hình và án tù đối với 7 bị cáo khác.

Sau đó, Viện trưởng VKSND TPHCM đã ký kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình; đại diện bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tử hình Ngô Quang Chướng vì cho rằng y là kẻ chủ mưu vụ giết người tàn bạo.

Sau đó, ngày 29/12/2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác kháng nghị của VKSND TPHCM, bác kháng cáo của đại diện bị hại, tuyên y án sơ thẩm với Ngô Quang Chướng.

Ngày 18/9/2012, Chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị bản án hình sự này và đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy án về phần hình phạt đối với Ngô Quang Chướng.

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định hủy bản án phúc thẩm đã tuyên trước đó về phần hình phạt đối với bị cáo Ngô Quang Chướng (SN 1961, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hải), giao hồ sơ vụ án cho Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm lại theo hướng tử hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung