Tấn công TT cai nghiện, giải cứu "đại ca"

Trong vòng năm ngày, đàn em hai lần vào tiếp ứng, giải cứu đại ca Long “rồng đỏ” ra khỏi trung tâm cai nghiện.

Chiều 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận và Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận họp khẩn vì một nhóm giang hồ tấn công trung tâm, khống chế bảo vệ và giải thoát Long “rồng đỏ”, một đàn anh có số má ra khỏi trại cai nghiện vào rạng sáng cùng ngày.

Đây là vụ việc gây chấn động tại Bình Thuận vì chỉ trong vòng năm ngày, Long hai lần được đàn em tiếp ứng, giải cứu ra khỏi trung tâm.

Từ việc tuồn kiếm, búa vào trung tâm

Theo hồ sơ, Long “rồng đỏ” hay còn gọi là Long “tam đầu”, “anh Hai”, có tên họ đầy đủ là Nguyễn Ngọc Long (37 tuổi), hộ khẩu thường trú tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Tháng 10/2012, Long bị đưa vào tập trung cai nghiện, chữa bệnh tại Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận (trung tâm) đóng trên địa bàn thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc.

Sau thời gian nghiên cứu quy luật sinh hoạt của trung tâm, Long bắn tin để các đàn em bên ngoài chuẩn bị hung khí đưa vào trung tâm để Long tự giải thoát. Khoảng 15 giờ 30 ngày 4-12, Long cùng các học viên trong trung tâm được đưa ra sân chơi thể thao. Lợi dụng các học viên đang say mê chơi bóng đá, Long cùng hai học viên khác là Nguyễn Văn Nhí và Huỳnh Văn Cảnh giả vờ đùa giỡn, rượt đuổi nhau chạy đến gần cánh cổng. Lúc này, nhóm đàn em của Long chờ sẵn ở phía ngoài, lập tức đưa vào ô cửa sổ cổng sắt một kiếm Nhật, một mã tấu, một búa tạ, dao bấm và bình xịt hơi cay.

Nhận được hung khí, Long cùng hai học viên Nhí và Cảnh truy đuổi, chém vào cánh tay một bảo vệ. Sau đó một mình Long dùng bình xịt hơi cay và mã tấu truy sát các bảo vệ còn lại để cho hai học viên dùng búa phá khóa cổng rồi cả ba ung dung ra ngoài, leo lên xe và đàn em nổ máy đưa ba người tẩu thoát.

Vụ tổ chức trốn trại liều lĩnh, hung hăng do Long “rồng đỏ” cầm đầu đã gây chấn động tại trung tâm. Sau khi nhận tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các lực lượng liên quan khẩn trương truy bắt. Chiều 7-12, sau ba ngày trốn khỏi trung tâm, Long “rồng đỏ” chạy mô tô trên đường, dù đã dùng khẩu trang bịt mặt nhưng vẫn bị các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện, bắt giữ tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Khám xét trong người Long thu giữ một tép ma túy đá.

Tấn công TT cai nghiện, giải cứu "đại ca" - 1

Khu nhà biệt giam Long bị đàn em phá khóa. Hung khí đám đàn em bỏ lại hiện trường. Ảnh: PN

Đến cướp trung tâm để giải cứu đàn anh

Sau khi bắt giữ, công an giao Long cho trung tâm và nơi đây đưa Long vào nhà kỷ luật biệt giam. Các cơ quan chức năng dự kiến sẽ giao Long cho Công an huyện Hàm Thuận Bắc để khởi tố, điều tra, xử lý Long về tội cố ý gây thương tích.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, đêm 8-12, giới chơi hàng trắng, ma túy đá tại TP Phan Thiết truyền tai nhau thông tin “anh Hai bị té (bị bắt - PV) và sẽ té đau (xử lý hình sự - PV)”. Sau thông tin này, đám đàn em của Long bàn cách giải cứu “anh Hai”.

Đến 1 giờ sáng 9-12, bất ngờ có hơn chục thanh niên mang theo hung khí trèo cổng đột nhập vào trung tâm. Sau đó nhóm thanh niên này dùng kềm cộng lực phá khóa cổng. Bị bảo vệ trung tâm phát hiện, lập tức nhóm thanh niên này dùng mã tấu, kiếm Nhật lao vào truy sát toán bảo vệ, chém vào bụng bảo vệ Nguyễn Ngọc Sa. Anh Sa gục ngã, ra máu nhiều nhưng nhóm thanh niên vẫn kề dao vào cổ anh Sa yêu cầu giao chìa khóa phòng biệt giam Long. Sau khi lục soát người nạn nhân không tìm thấy chìa khóa, nhóm thanh niên này khống chế toàn bộ trung tâm, đến khu vực nhà kỷ luật gõ cửa từng phòng gọi to “anh Hai” để xác định nơi giữ Long. Sau khi biết nơi Long bị biệt giam, đám đàn em dùng kềm cộng lực phá khóa giải cứu cho Long. Bên ngoài, hàng chục mô tô dàn hàng ngang nổ máy chờ sẵn. Một lần nữa, Long “rồng đỏ” trốn trại thành công.

Tại hiện trường, các đối tượng bỏ lại một cây mã tấu dài khoảng 70 cm và một cây kềm cộng lực. Nhiều nhân chứng khi thuật lại vẫn chưa hết kinh hoàng vì việc giải cứu được tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp như trong phim hành động.

Hiện Công an tỉnh Bình Thuận đang triển khai lực lượng truy bắt gắt gao Long “rồng đỏ” cùng các đàn em của Long.

Tấn công TT cai nghiện, giải cứu "đại ca" - 2

Long được đám đàn em gọi là Long “rồng đỏ”, “tam đầu” (ảnh) vì trên người Long xăm một con rồng màu đỏ ba đầu rất dữ tợn. Là một đàn anh có máu mặt trong giới ma túy đá, thuốc lắc tại TP Phan Thiết. Long “rồng đỏ” còn có mối quan hệ khá phức tạp, tiêu tiền như nước và rất hung hăng nên dưới trướng lúc nào cũng có hàng chục đàn em luôn xưng tụng Long là “anh Hai”, sẵn sàng liều thân khi có lệnh của Long.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nam (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN