Tâm sự của vị Thẩm phán tuyên 6 án tử vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Vị thẩm phán kể, quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại, ông và thành viên trong HĐXX đều cảm thấy xót xa cho số phận của nạn nhân khi cô đã trải qua những ngày kinh hoàng bởi sự độc ác, thú tính của các đối tượng.

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên trong cuộc trò chuyện với PV.

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên trong cuộc trò chuyện với PV.

Cuối tháng 12/2019, TAND tỉnh Điện Biên đã xét xử và ra phán quyết với 9 bị cáo liên quan tới vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại. 6/9 bị cáo bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án tử hình vì những tội ác đã gây ra cho nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Sau phiên tòa sơ thẩm, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, cũng là Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa từng gây chấn động dư luận.

Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho hay, cá nhân ông cảm thấy phiên tòa đã thành công, tội phạm đã chịu sự trừng phạt của pháp luật. Qua phiên tòa người dân có cái nhìn khách quan về tội ác của các bị cáo cũng như hình phạt thích đáng của pháp luật đối với mỗi hành vi phạm tội.

Chia sẻ về quá trình xem xét vụ án, ông Phạm Văn Nam cho biết, TAND tỉnh tiếp nhận hồ sơ từ ngày 22/11, quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, không chỉ riêng ông mà tất cả thành viên trong HĐXX đều nhận thấy rằng, vụ án này là đặc biệt nghiệm trọng và cảm thấy xót xa cho số phận của Cao Mỹ Duyên khi cô đã trải qua những ngày kinh hoàng bởi sự độc ác, thú tính của các đối tượng.

Vụ án xảy ra vào thời điểm Tết, nhiều bị cáo tham gia bắt cóc, hiếp dâm, sát hại một nữ sinh trẻ tuổi đáng thương. Bị hại Cao Mỹ Duyên, một người vô tội, hoàn toàn không liên quan đến những mâu thuẫn trong việc nợ tiền của Toán và bà Hiền nhưng lại trở thành nạn nhân của một vụ án đau lòng.

Ông Phạm Văn Nam trực tiếp đảm nhận vai trò Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm vụ án Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại.

Ông Phạm Văn Nam trực tiếp đảm nhận vai trò Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm vụ án Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại.

Chánh án TAND tỉnh Điện Biên chia sẻ thêm, trong 30 năm công tác trong ngành tư pháp, từng xét xử nhiều vụ án, nhưng đây là một trong những vụ án ông cảm thấy đau lòng nhất khi xét xử bởi những tội ác các đội tượng gây ra đối với bị hại.

“Hành vi phạm tội của các bị cáo là hết sức dã man. Cùng một lúc, các bị cáo thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Sau khi bắt cóc nạn nhân thì các bị cáo lại nảy sinh ra ý muốn xâm hại, rồi ra tay sát hại. Đây là một trong những hành vi mà chúng tôi nhận thấy rằng đã hết tính người của các bị cáo”, ông Nam nói.

Vị Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho rằng, vụ án này xuất phát điểm đều là hệ lụy nguy hiểm của ma túy. Các bị cáo trong vụ án đều là người nghiện, đã tụ tập sử dụng ma túy và sau đó là bàn bạc với nhau gây nên tội ác như trên. Vì vậy, để ngăn ngừa những vụ án tương tự thì đầu tiên phải ngăn chặn hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

“Ma túy đã mang lại rất nhiều đau thương cho mảnh đất Điện Biên. Có những vụ án khiến nhiều gia đình tan nát, nhiều mảnh đời đã bị hủy hoại.

Tôi vẫn nhớ năm 2005, tôi xét xử một vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” ở xã Trường Sinh, huyện Tuần Giáo. 19 bị cáo có quan hệ là anh em, vợ chồng bị đưa ra xét xử khiến gần 10 gia đình tan nát. Trong đó có nhiều người bị lôi kéo vào con đường phạm tội. Anh nói em phải nghe, chồng nói vợ phải làm, rất đau xót”, ông Nam chia sẻ.

6 trong 9 bị cáo đã bị HĐXX tuyên hình phạt cao nhất của pháp luật đó là tử hình.

6 trong 9 bị cáo đã bị HĐXX tuyên hình phạt cao nhất của pháp luật đó là tử hình.

Ngày 29/12, HĐXX TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên án 6 bị cáo gồm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm mức án tử hình.

3 bị cáo còn lại, Cầm Văn Chương lĩnh 9 năm tù giam, Phạm Văn Dũng (anh trai Phạm Văn Nhiệm) lĩnh 10 năm tù giam về tội Hiếp dâm. Bùi Kim Thu bị tuyên phạt 3 năm tù giam (mức cao nhất) với tội danh Không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, HĐXX xét thấy đề nghị của phía luật sư bảo vệ cho bị hại Cao Mỹ Duyên về việc khởi tố, điều tra bổ sung tội danh Che giấu tội phạm với Bùi Kim Thu là cần thiết. HĐXX đã kiến nghị VKSND tỉnh Điện Biên và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên điều tra bổ sung tội danh này.


 

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng xóm tiết lộ 3 ngày Tết ăn chơi trác táng của nhóm sát hại nữ sinh giao gà

Người hàng xóm cạnh nhà vợ chồng Bùi Văn Công cho hay, nhóm “ác quỷ” sát hại nữ sinh giao gà đã tụ tập tại nhà Công...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Sơn ([Tên nguồn])
Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN