Sân chơi của kẻ sát nhân hàng loạt (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 3 4 5 67

Điểm lại những con số trong các vụ án không lời giải tại thành phố Ciudad Juarez.

Điểm lại

Tới khoảng thời gian 1/2003, ước tính có khoảng 100 – 340 nạn nhân trong các vụ việc liên tiếp xảy ra mà không hề có chứng cứ bắt được các thủ phạm. Chẳng ai buồn thống kê con số chính xác các nạn nhân mất tích nữa. Nhiều kẻ tình nghi đã bị bắt, bị đưa ra xét xử nhưng lại chỉ là những thủ phạm của các vụ lẻ tẻ. Dưới đây là danh sách một số các kẻ tình nghi nổi bật được báo chí đưa tin:

Angel Resendez-Ramirez: bị giam tù chờ ngày đưa ra pháp trường ở Texas với tội danh giết người hàng loạt ở Chihuahua.

Pedro Padilla Flores: một cự công dân ở Ciudad Juarez, bị kết án năm 1986 vì tội hiếp-giết 2 người phụ nữ và một cô gái 13 tuổi. Hắn thú nhận đã giết người những không hiếp họ. Padilla vượt ngục năm 1991 và hiện vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Armando Martinez: Bị bắt năm 1992 về tội giết một người phụ nữ ở thành phố Chihuahua. Hắn được thả tự do một cách ngẫu nhiên rồi sau đó biến mất kỳ lạ (cùng với hồ sơ của hắn tại sở cảnh sát). Bị cáo giết người Ana Benavides bị buộc tội giết một đôi vợ chồng cùng con của họ năm 1998 đã đổ tội cho Martinez trong vụ trên.

Carlos Cardenas CruzJorge Garcia Paz: Cựu điệp viên liên bang của Mexico bỏ trốn. Cả hai đã bị đưa vào danh sách tình nghi năm 1998 trong vụ mất tích của 2 cô gái Silvia Arce (29 tuổi) và Griselda Mares (24 tuổi). Cô gái này tử vong vì bị cảnh sát bắn nhầm trong một vụ liên quan tới trộm súng.

Pedro Valles: Tên này đã giết bạn gái ở viện cảnh sát bang vào năm 1998 khi được giao nhiệm vụ điều tra các vụ giết người ở Ciudad Juarez. Hiện đang lẩn trốn.

Dagoberto Ramirez: Cũng là một cảnh sát ở Ciudad Juarez, bị sa thải năm 1999 vì là nghi phạm trong vụ sát hại người yêu. Ramirez được thả tự do sau khi chứng minh được rằng cô bạn gái là tự tử chứ không phải bị sát hại. Tuy nhiên, sở cảnh sát không phục hồi lại chức vụ và công việc cũ cho hắn.

Julio Rodriquez Valenzuela: Cựu cảnh sát trưởng của vùng nông thôn El Sauzal, bị bắt tháng 4/1999 khi đang cố cưỡng hiếp thiếu nữ 16 tuổi ngay tại nơi đã xảy ra 2 vụ án mạng. Chính quyền Chihuahua cho biết hắn đã bỏ trốn về El Paso hoặc New Mexico.

Sergio Hernandez Pereda: từng làm cảnh sát bang Chihuahua cho tới năm 1997, bỏ trốn sau khi giết vợ.

Melchor Baca: Cựu cảnh sát liên bang, đã bỏ trốn gần chục năm sau khi giết đồng nghiệp của vợ vì ghen.

Những con số liên quan đến các vụ án mạng ở Ciudad Juarez

Cảnh sát: ít nhất 10 phụ nữ ở Ciudad Juarez đã cáo buộc bị các sĩ quan cảnh sát bắt cóc và lạm dụng tình dục trong 10 năm. Tuy nhiên không vụ nào được đưa vào hồ sơ. Các nhân viên điều tra thì cho biết họ nghi ngờ một cảnh sát chưa rõ tên vào năm 1995 đã sát hại 2 nạn nhân là Elizabeth Gomez, 29 tuổi và Laura Inere, 27 tuổi.

Liên minh ma túy: Chính quyền nghi ngờ rằng một vài vụ giết người ở Chihuahua và những người phụ nữ bị mất tích là do những tên nghiện ngập và bọn buôn bán ma túy gây ra. Một bản báo cáo của FBI hồi tháng 11 cáo buộc một tên trùm buôn ma túy đã cưỡng hiếp thiếu nữ 17 tuổi tên là Lilia Garcia ở chính nơi 8 nạn nhân khác được tìm thấy vào tháng 11/2002.

Tầng lớp thượng lưu giàu có nhưng bệnh hoạn: Một vài băng nhóm vẫn buộc tội rằng: “tác giả” của những vụ án trên là do tầng lớp những người nhà giàu và quyền lực của đất nước. Sở dĩ các cuộc điều tra không thể đi đến manh mối là do những người này đã chi phối được cả cảnh sát và tòa án.

Đối với trường hợp của Abdel Shrif, những khó khăn của cảnh sát trong việc tìm chứng cứ cho vụ Elizabeth Garcia đã khiến hắn được xử phúc thẩm vào tháng 2/2003. Cuối cùng, phiên tòa này đã giảm án tù cho hắn từ 30 năm tù giam xuống còn 20 năm mặc dù bên nguyên kịch liệt phản đối và yêu cầu tòa xử thêm tội giết nhiều người cho hắn.

Tóm lại, cho dù đã bắt và kết án tất cả những kẻ tình nghi, những âm mưu luôn được nghi ngờ giữa các băng đảng hay những lời của cảnh sát với mục đích làm cho dư luận yên lòng thì có một sự thật rõ ràng rằng các vụ án mạng đã không được giải quyết triệt để. Các nghi can hay những người đã bị đưa ra xét xử chỉ là con số rất nhỏ so với số lượng các vụ án mạng. Mọi vụ việc đã trôi đi trước sự bất lực của cảnh sát. Điều duy nhất còn lại đó là những thi thể nạn nhân ngoài sa mạc hoang.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 3 4 5 67

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Sân chơi của kẻ sát nhân hàng loạt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN