Rượt đuổi, bắt nóng nhóm cướp có hung khí

Sau khi phát hiện “con mồi”, nhóm cướp lập tức dùng xe máy đuổi theo dùng dao, mã tấu khống chế, cướp sạch tài sản của nạn nhân.

Thượng tá Trần Hữu Tượng - Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, sau một thời gian tập trung điều tra, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma túy Công an thị xã Ninh Hòa đã triệt phá một toán cướp, gồm 6 đối tượng đã gây ra hàng loạt các vụ cướp tài sản của người dân trên địa bàn.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng: Nguyễn Minh Triều, Phạm Minh Lâm (cùng SN 1996 và trú tại xã Ninh Đông, Ninh Hòa), Hồ Viết Tân (SN 1996, trú xã Ninh Bình, Ninh Hòa), Huỳnh Tấn Nhựt (SN 1995, trú tổ 10 phường Ninh Hiệp, Ninh Hòa) về hành vi “Cướp tài sản”. Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định truy nã toàn quốc 2 đối tượng còn lại trong toán cướp đang bỏ trốn là Trần Thanh Phúc (SN 1990, trú tổ 10 phường Ninh Hiệp, Ninh Hòa), Huỳnh Ích Thuận (SN 1998, trú xã Ninh Đông, Ninh Hòa) về hành vi tương tự.

Gây án manh động

Theo tài liệu của Công an thị xã Ninh Hòa thì, đầu tháng 3/2013, trên nhiều tuyến đường nội thị và tỉnh lộ 1 ở xã Ninh Hòa đã liên tiếp xảy ra các vụ cướp tàn sản của người dân với tính chất vụ án rất manh động vào đêm khuya và lúc rạng sáng. Khi chúng phát hiện mục tiêu để ra tay thì ngay lập tức sử dụng xe máy bám theo, rồi tiếp tục dùng hung khí là dao và mã tấu khống chế nạn nhân cướp hết số tài sản mà họ mang theo như điện thoại di động, tiền mặt và dây chuyền vàng.

Trong đó, đa số bị hại trong các vụ cướp đều là phụ nữ. Tường trình của các nạn nhân tại Cơ quan Công an thì, các đối tượng khi gây án thường đi trên 2 xe máy, không đội mũ bảo hiểm mà chỉ đội mũ két (lưỡi trai), mặc áo sẫm màu và trong độ tuổi khoảng từ 15-17. Đáng lo ngại hơn, sau một số các vụ án xảy ra, trong quần chúng nhân dân còn đồn đại về việc chúng đã dùng hung khí chém nạn nhân, gây trọng thương đã khiến người dân trên địa bàn thị xã Ninh Hòa rất lo lắng mỗi khi đi lại vào ban đêm.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma túy xây dựng phương án để đấu tranh, triệt phá tận gốc nhóm tội phạm manh động này. Hơn một tháng ròng sau đó, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Ninh Hòa bất kể nắng mưa, đêm ngày đã được tung xuống các địa bàn trọng điểm để mật phục, giăng bẫy bắt giữ toán cướp, buộc chúng phải trả giá trước pháp luật.

Sa lưới

Khoảng 2h ngày 5/4, chị Nguyễn Thị Thanh Liêm (SN 1973, trú phường Ninh Diêm, Ninh Hòa), đi xe máy lên trung tâm thị xã Ninh Hòa mua đồ về để bán lại cho người dân địa phương. Tuy nhiên, khi chị Liêm đi đến Tỉnh lộ 1, đoạn thuộc xã Ninh An, Ninh Hòa thì bị toán cướp gồm 4 đối tượng đi trên 2 xe máy bám theo. Trong ít phút, một chiếc xe máy không có đèn liền vượt lên áp sát xe chị Liêm, đối tượng ngồi sau cầm dao hăm dọa, ép chị Liêm dừng xe lại. Quá sợ hãi, chị Liêm đã phải dừng xe thì lập tức cả toán cướp nhảy cũng ào tới, dùng dao khống chế, cướp mất chiếc điện thoại di động cùng vài trăm nghìn đồng của chị Liêm rồi nhanh chóng rồ ga để tẩu thoát.

Cùng lúc này, một tổ công tác thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma túy Công an thị xã Ninh Hòa trên đường tuần tra đã xuất hiện. Thấy có lực lượng Công an, nhóm cướp tháo chạy về phía Quốc lộ 1A. Tổ công tác nhanh chóng dùng xe máy truy đuổi. Sau gần 1 giờ đồng hồ truy bắt, tổ công tác đã bắt được đối tượng Nguyễn Minh Triều. Tuy nhiên, 3 đối tượng còn lại đã tẩu thoát.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Triều khai nhận đã cùng 5 đối tượng, gồm: Phạm Minh Lâm, Hồ Viết Tân, Huỳnh Tấn Nhựt, Trần Thanh Phúc, Huỳnh Ích Thuận đã gây ra hàng loạt các vụ cướp tài sản của người dân trên địa bàn thị xã. Trước lời khai của đối tượng Triều, đến 10h cùng ngày, lần lượt các đối tượng Phạm Minh Lâm, Hồ Viết Tân, Huỳnh Tấn Nhựt đã phải tra tay vào còng. Tuy nhiên, 2 đối tượng Trần Thanh Phúc và Huỳnh Ích Thuận thấy “bị động” đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đấu tranh ban đầu, toán cướp này khai nhận, từ đầu tháng 3/2013 đến khi bị bắt, chúng đã liên tiếp gây ra 15 vụ cướp tài sản của người dân bằng thủ đoạn nêu trên.

Theo Thượng tá Trần Hữu Tượng, việc triệt phá toán cướp nêu trên không chỉ đưa được các đối tượng ra xử lý theo quy định của pháp luật, mà còn trấn an tinh thần nhân dân trên địa bàn. Đến nay, Công an thị xã Ninh Hòa xác định, chưa có nạn nhân nào bị nhóm cướp này gây trọng thương như tin đồn đoán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Khoa (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN