Quyền cục trưởng Kiểm lâm lên tiếng về vụ bắt trùm gỗ lậu Phượng "râu"

Sự kiện: Tin nóng Đắk Nông

Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Quang Tùng trưa ngày 1-5 cho biết sẽ xác minh, làm rõ, kể cả số gỗ trong kho của đối tượng Phượng "râu" mà hiện các lực lượng chức năng đang kiểm đếm.

Quyền cục trưởng Kiểm lâm lên tiếng về vụ bắt trùm gỗ lậu Phượng "râu" - 1

Một xe gỗ lậu của Phượng "râu" khai thác tại khu vực biên giới trước khi bị bắt. Ảnh B.N

Trưa ngày 1-5, trả lời phỏng vấn riêng với phóng viên Báo Người Lao Độngvề việc Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã nắm bắt vụ việc Cục Cảnh sát Môi trường phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an) bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển 2 xe gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (Phượng "râu"; ngụ thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) vào rạng sáng 27-4 vừa qua, cơ quan này có hành động cụ thể như thế nào, có hay không sự buông lỏng quản lý, thậm chí bao che của lực lượng kiểm lâm địa bàn?... Ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm, cho biết:

"Với chức năng bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, chúng tôi thường xuyên quán triệt cho kiểm lâm địa phương phải bám sát địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để đấu tranh với những đầu nậu kiểu này. Đồng thời lập danh sách để tập trung theo dõi, xử lý".

“Tuy nhiên, những đối tượng này hoạt động mang tính chất tội phạm, tinh vi nên việc phát hiện, xử lý phải có sự tham gia, hỗ trợ của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương”- Quyền cục trưởng Cục Kiểm lâm nói.

Theo ông Đỗ Quang Tùng, hiện Cục Kiểm lâm đã cử lực lượng phối hợp điều tra với lực lượng công an và trực tiếp tham gia kiểm đếm số lượng gỗ tại xưởng của đối tượng Phượng “râu”. “Sau khi kiểm đếm sẽ phân loại, xác minh nguồn gốc và đối chiếu hồ sơ. Hiện công tác kiểm đếm vẫn đang được thực hiện, dự kiến cuối tuần này sẽ hoàn thành”- ông Tùng cho biết.

Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cũng khẳng định ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Kiểm lâm đã cử lãnh đạo vào chỉ đạo cũng như trực tiếp cùng lãnh đạo Vườn Quốc gia Yók Đôn và Kiểm lâm vùng 4 đi kiểm tra thực địa. “Bước đầu xác định không có phá rừng ở Vườn Quốc gia Yók Đôn và các khu vực xung quanh”- ông Đỗ Quang Tùng cho biết..

Vị lãnh đạo Cục Kiểm lâm cũng cho hay: "Hiện đang chờ kết quả điều tra, chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ, kể cả số gỗ trong kho của đối tượng Phượng "râu" mà hiện các lực lượng chức năng đang kiểm đếm".

“Chúng tôi đang yêu cầu kiểm lâm địa phương báo cáo. Vì với đối tượng hoạt động như vậy, mà kiểm lâm không biết thì cũng phải xem xét trách nhiệm quản lý địa bàn thế nào”- ông Đỗ Quang Tùng bày tỏ.

Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho rằng khu vực Tây Nguyên được xác định là điểm nóng về bảo vệ rừng, nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Lâm nghiệp luôn tập trung quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và hỗ trợ cho khu vực này. “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Lâm nghiệp, cũng đã yêu cầu xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ trong ngành vi phạm”- ông Tùng cho biết.

Trùm gỗ lậu Phượng ”râu”: Từ người làm thuê thành đại gia khét tiếng

Phượng "râu" đã có những tháng ngày cơ cực, làm thuê kiếm sống nhưng chỉ trong vòng khoảng 5 năm gần đây, ông trùm...

Chia sẻ
Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung