Nuôi ong tay áo, ông chủ tốt bụng bị người làm thuê giết hại dã man

Phát hiện một phần thi thể người trong túi nylon ở bãi rác tái chế, nhờ công nghệ ADN, cảnh sát đã xác định được danh tính nạn nhân và cùng với đó là cả một vụ giết người man rợ.

Các chuyên gia cho biết, con người có thể thay đổi họ tên, thay đổi màu tóc, màu mắt hoặc phẫu thuật thẩm mỹ một số đặc điểm nhận dạng khác. Tuy nhiên, có duy nhất một thứ không thể thay đổi được, đó chính là mẫu ADN của họ. Đó là lý do vô số sự thật tưởng chừng không bao giờ có thể làm sáng tỏ nhưng cuối cùng cũng đã được giải quyết. Loạt bài “Bi kịch sau tờ giấy xét nghiệm ADN” sẽ phần nào hé lộ những câu chuyện kỳ lạ ấy.

Nuôi ong tay áo, ông chủ tốt bụng bị người làm thuê giết hại dã man - 1

Nạn nhân Don Harden

Phần thi thể đứt lìa

Một ngày tháng 4/1994, trong lúc làm việc ở bãi rác tái chế tại thành phố San Diego, Mỹ, các công nhân phát hiện một túi nylon màu đen trong hộp giấy carton được đóng gói gọn gàng, cẩn thận. Tò mò, họ liền mở ra thì đều kinh hãi khi nhìn thấy một đôi bàn tay đứt lìa.

Kết quả chụp X-quang đôi bàn tay cho thấy, bộ phận cơ thể này của một nam giới trên 60 tuổi mới tử vong được vài ngày. Cảnh sát đã tới từng nhà xác và bệnh viện trong thành phố để tìm tử thi mất đôi bàn tay, nhưng họ không thấy bất kỳ xác người nào như vậy.

Tiến hành rà soát các trường hợp mất tích trên địa bàn những ngày qua, nhóm điều tra chú ý tới trường hợp của ông Don Harden, một cựu phi công Hải quân Mỹ. Cảnh sát lấy ADN từ con gái Don đối chiếu với mẫu ADN trên đôi bàn tay trong túi nylon. Kết quả cho thấy có quan hệ huyết thống, phần thi thể ấy chính là của ông Don Harden.

Sau khi ly hôn vợ, ông Don sống một mình. Khi cảnh sát kiểm tra nhà của ông, họ phát hiện nhiều dấu hiệu của một vụ trộm. Những đồ đạc có giá trị đều đã biến mất. Ngoài ra, có ai đó đã lau sàn bếp và sàn buồng tắm bằng chất tẩy màu trắng. Tuy nhiên, vẫn còn một vết máu nhỏ bị sót ở khu vực bếp.

Sử dụng một loại hóa chất phát quang khi tương tác với sắt trong máu, các nhà điều tra thấy rất nhiều giọt máu từ bếp vào buồng tắm. Lượng máu trong buồng tắm còn lớn hơn so với trong bếp. Các chuyên gia pháp y nhận định nạn nhân không thể sống sót vì lượng máu quá nhiều như vậy. Kết quả phân tích ADN cho thấy tất cả đều là máu của Don Harden.

Theo những người hàng xóm, Don Harden là người tuy nghiêm khắc nhưng rất tốt bụng và nhân hậu. Thay vì tìm người giúp việc theo giờ ở các công ty cung cấp dịch vụ này, ông thường xuyên thuê những người vô gia cư, người lang thang, nghèo khó làm việc vặt trong nhà để họ có tiền sống qua ngày.

Ngày 27/3/1994, một ngày trước khi Don Harden mất tích, những người hàng xóm thấy Dale Whitmer, một trong những người vô gia cư mà ông cho phép sống trong ngôi nhà di động trong vườn, cầm một thứ gì đó được gói kỹ trong giấy báo và bước ra khỏi nhà của Don.

Được biết, Dale Whitmer, 41 tuổi, thường xuyên say xỉn nhưng chưa bao giờ gây gổ với ai hay đánh người.

Nuôi ong tay áo, ông chủ tốt bụng bị người làm thuê giết hại dã man - 2

Dù giúp đỡ Dale Whitmer rất nhiều nhưng ông Don Harden vẫn bị giết hại dã man

Bức thư nặc danh của người con tố cáo cha

Các chuyên gia pháp y phát hiện rất nhiều mô người ở khu vực nhà tắm. Xét nghiệm ADN cho thấy chúng là của nạn nhân và cả Dale Whitmer. Nhưng vì anh ta thường xuyên vào nhà Don để làm việc vặt nên việc để lại dấu vết là điều bình thường và cảnh sát không thể dựa vào chúng để bắt anh ta. Tuy nhiên, họ vẫn xác định Dale Whitmer là nghi phạm duy nhất trong vụ án mạng của Don Harden và tập trung điều tra đối tượng này.

Càng điều tra, cảnh sát càng thu thập được nhiều bằng chứng khẳng định tội ác này của Dale. Và sau khi nhận một lá thư nặc danh, họ đã đủ điều kiện để khởi tố kẻ gúp việc vong ân này.

Theo đó, người viết lá thư khẳng định Dale Whitmer đã giết Don Harden, đồng thời mô tả khá chi tiết vụ án mạng. Theo người này, Dale đã đặt xác nạn nhân vào bồn tắm rồi phân ra thành nhiều bộ phận trước khi vứt ở mọi nơi.

Cảnh sát chưa bao giờ công bố việc hung thủ đặt xác Don trong bồn tắm với báo giới, nhưng người viết thư lại biết tình tiết này. Thực tế ấy cho thấy người viết thư biết rất rõ quá trình gây án của hung thủ, nhưng không muốn trực tiếp giúp cảnh sát và cũng không muốn lộ mặt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, họ tìm thấy người viết là linh mục của một nhà thờ trong thành phố - Mark Davis. Mark Davis sau đó thừa nhận mình đã viết lá thư nặc danh nhưng người nhờ anh viết lại là một cô gái. Khi buộc phải cung cấp danh tính cô gái, Mark nói rằng đó là Andrea, con gái của Dale Whitmer.

Andrea kể rằng Dale nghiện heroin và thường xuyên lấy trộm tài sản của người khác để thỏa mãn cơn nghiện. Vào thời điểm xảy ra vụ án mạng, Dale trở về sống với cô sau những ngày lang thang dù trước đó cô không thể thuyết phục cha mình. Lúc này, Andrea nhận thấy những biểu hiện khác thường của cha mình nên âm thầm điều tra và phát hiện tội ác man rợ mà ông ta gây nên.

Tại sở cảnh sát, Dale Whitmer đã thú nhận toàn bộ hành vi của mình. Vì cần tiền để mua heroin, Dale đã bất ngờ tấn công Don khi ông rửa bát trong bếp. Sau đó hắn kéo ông vào bồn tắm rồi phân xác thành nhiều mảnh. Hắn vứt các mảnh thi thể của người xấu số ở nhiều thùng rác trong thành phố.

Cuối cùng, Dale Whitmer đã phải nhận mức án 15 năm tù, một sự trừng phạt mà nhiều người cho là quá nhẹ.

--------------------------------------------

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo của loạt bài tiếp theo của loạt bài Bi kịch sau tờ giấy xét nghiệm ADN vào 4h ngày 11/9/2018.

Thiếu gia treo thưởng 1 tỷ tìm kẻ sát hại gia đình, 3 năm sau lộ sự thật kinh hoàng

Có chứng cứ ngoại phạm, nhưng đứa con bất hiếu không thể che đậy được âm mưu và tội ác của mình với gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đàm Anh (Theo Revolvy, Yousubtitles) ([Tên nguồn])
Bi kịch sau tờ giấy xét nghiệm ADN Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN