"Nữ quái" lừa đảo hơn 100 tỷ đồng lĩnh án

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người khác, Tám đã thành lập công ty và kêu gọi mọi người góp vốn kinh doanh. Tám đã lừa được hàng chục người góp vốn cho mình chiếm đoạt tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Ngày 10/10, tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo của bị cáo và người bị hại, tuyên y án sơ thẩm 25 năm tù với Trần Thị Tám (SN 1965), Lê Tân Ban (SN 1960, cả hai cùng ngụ Đồng Nai) lĩnh 14 năm tù về hai tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, vào tháng 1/2008, Tám cùng với người cháu ruột là Trần Sỹ Khiêm đứng ra thành lập công ty TNHH đầu tư và thương mại Hiệp Đồng Tâm (trụ sợ tại H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) với vốn điều lệ gần 1,8 tỷ đồng. Khiêm làm Giám đốc còn Tám giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ban là lái xe riêng cho Tám.

Từ tháng 7/2006 đến tháng 7/2002, Tám đã làm giả tài liệu, hợp đồng mua bán sắt thép với một số công ty ở Nghệ An và Hà Nội. Sau đó, Tám liên hệ với bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ TP.Biên Hòa), mời bà này góp vốn kinh doanh và chiếm đoạt của nạn nhân hơn 8 tỷ đồng.

Sau đó, Tám lại tiếp tục rủ bà Nguyễn Thị Nguyệt Hiền (do bà Tuyết giới thiệu) góp vốn vào công ty để kinh doanh xăng dầu. Ngày 25/8/2007, bà Hiền giao cho Tám hơn 2,5 tỷ đồng để được làm cổ đông của công ty. Nhưng chờ mãi mà vẫn không thấy Tám có động tĩnh gì nên sau đó bà này yêu cầu Tám trả lại số tiền trên.

Do không có tiền trả nên ngày 1/7/2008, Tám bán cho bà Hiền một căn nhà tại P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) để gán nợ. Mua bán xong Tám không đưa giấy tờ nhà cho bà Hiền mà dùng số giấy tờ này bán lại căn nhà cho người khác. Với chiêu bài này Tám đã chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng của bà Hiền.

Ông Lê Trường Giang và vợ là Nguyễn Thị Hòa có mối quan hệ bà con với Ban, cuối năm 2007, Ban tìm gặp anh họ và giới thiệu mình là Phó giám đốc công ty Hiệp Đồng Tâm và mời hai người này góp vốn kinh doanh đất đai. Do tin tưởng người em họ nên bà Hòa đã góp cho Ban gần 2,3 tỷ đồng để kinh doanh.

Từ tháng 2-5/2011, Tám còn vay 2,6 tỷ đồng của hàng xóm là bà Nguyễn Thị Hương. Nhưng sau đó, thấy không có khả năng trả nợ nên Tám đã xé bỏ giấy nợ nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Bằng việc kêu gọi hùn vốn kinh doanh xăng dầu và sắt thép, Tám còn lừa chiếm đoạt của ông Lê Xuân Hậu gần 3 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Công an Đồng Nai còn nhận được đơn của 14 người khác tố cáo Tám và Ba đã câu kết với nhau lừa lấy của họ hơn 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa có đủ chứng cứ để xử lý hình sự nên Công an Đồng Nai đã hướng dẫn những người này gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khắc Thành (Tri Thức Trực Tuyến)
Báo lỗi nội dung