Chiêu thức hoàn hảo của 2 siêu lừa đại gia

Cặp siêu lừa đã giăng bẫy khắp các tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Bình Thuận…

Từ lời hứa hão 40 triệu USD…

Chiều ngày 19/7, sau thời gian dài truy xét, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát đi lệnh truy nã toàn quốc đối với 2 đối tượng: Nguyễn Văn Hoà (SN 1956, quê Bình Thuận) và Lê Thị Cơ (SN 1990, quê Bạc Liêu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, đây là 2 đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, riêng Hoà vào năm 2010 từng bị công an tỉnh Đồng Nai truy nã về hành vi tương tự.

Chiêu thức hoàn hảo của 2 siêu lừa đại gia - 1

Nguyễn Văn Hoà và Lê Thị Cơ.

Cụ thể, bộ đôi này đã lập 2 công ty tại TP.HCM nhưng đặt chi nhánh ở TP. Vũng Tàu gồm: Công ty TNHH H&H Service Real Estate và công ty cổ phần Hoa Cơ nhằm phục vụ mục đích lừa đảo. Trong các mối quan hệ xã hội, Hoà thường khoe mình là người đại diện của một tập đoàn kinh doanh bất động sản lớn ở Mỹ về Việt Nam đầu tư chiến lược.

Đầu tháng 10/2011, biết được bà Trần Thị Minh Châu- Giám đốc Công ty TNHH đá tấm xây dựng cao cấp ở huyện Tân Thành có nhu cầu vay vốn, Hoà và Cơ đã tự quảng bá mình là người của Tập đoàn H&H Real Estate Group USA chi nhánh Việt Nam và hứa cho bà này vay 40 triệu USD.

Hoà giữ vai trò chủ mưu đã yêu cầu bà Châu cung cấp hồ sơ dự án cần đầu tư và phí “bôi trơn” là 450 triệu đồng. Cùng lúc này, công ty TNHH Hồng Long do bà Nguyễn Thị Thu cũng đang có nhu cầu vay vốn nên đã thoả thuận với bà Châu chia sẻ 230 triệu đồng trong tổng số tiền “bôi trơn” nói trên.

Gần cuối tháng 10/2011, Hòa, Cơ ký hợp đồng với bà Châu về nội dung Tập đoàn H&H Real Estate Group đồng ý cho Công ty TNHH tấm đá xây dựng cao cấp vay 40 triệu USD để mở rộng kinh doanh với lãi suất 4%/năm, thời hạn vay 24 tháng.

Tuy nhiên, sau khi ký kết hợp đồng, cặp đôi này đã lần lữa hẹn giải ngân để hoãn binh rồi cao chạy xa bay khiến bà Châu và bà Thu chờ dài cổ cho đến khi hiểu ra gặp phải siêu lừa.

… Lộ tẩy hàng loạt phi vụ liên tỉnh

Theo hồ sơ lưu tại công an tỉnh Đồng Nai, vào năm 2010 cơ quan này từng ra quyết định truy nã với Nguyễn Văn Hoà cũng với hành vi lừa đảo khiến một gia đình gần như khánh kiệt.

Theo cơ quan CSĐT, vào năm 2002, Hòa nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam đoàn tụ với vợ con ở TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Do có mác Việt kiều, Hoà dễ dàng làm quen với nhiều người trong đó có ông Nguyễn Xuân Bình ở Đồng Nai.

Đến cuối năm 2008, thông qua ông Bình, Hòa tiếp xúc với ông Đào Tiến Hưng (ngụ Đồng Nai). Lúc này, Hoà khoe đang làm Phó giám đốc Công ty Minh Hoa chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý và kiêm thu đổi ngoại tệ rất uy tín.
Thấy ông Hưng “say nắng” vì tài hùng biện của mình, Hòa tiếp tục “giở bài” quảng cáo “công ty đang cần tuyển dụng nhân công sang Mỹ với mức lương cao”. Vì chỗ quen biết nên Hoà sẵn sàng lo thủ tục xuất khẩu lao động cho ông Hưng và người gia đình với giá 15.000USD/người.

Khi ông Hưng cho biết đang rất muốn sang Mỹ mong “đổi đời”, Hoà bèn áp đặt luôn giá cả. Theo đó, Hoà lấy trước 7.500USD/1 người. Sau khi những người này sang Mỹ lao động có tiền, Hoà sẽ nhận nốt số còn lại.

Chóng mặt trước con đường mà Hoà vẽ ra, ông Hưng và 9 người trong gia đình đã đưa cho Hòa tổng cộng 34.900USD và 22 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi “no mồi”, Hoà trốn biệt tăm và “bén duyên” cùng Cơ trên con đường lừa đảo sau này.

Ngoài phi vụ hứa hão cho vay 40 triệu USD như đã nói trên, hiện cơ quan CSĐT cũng xác định, với thủ đoạn tương tự, Hòa và Cơ đã ký hợp đồng hứa hẹn cho 6 doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vay 90 triệu USD để chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng.

Không dừng lại đó, bọn chúng còn khiến hàng loạt doanh nghiệp ở các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa ôm hận cũng bởi chiêu lừa này.

Hiện nay, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC64) đã xác định công ty mà Hoà và Cơ “quảng cáo” là không có thật. Trong khi đó, địa chỉ công ty mà 2 đối tượng lập ra ở TP.HCM chỉ là phòng trọ mà bộ đôi lừa đảo này từng ở… vài ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Quang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN