Những phi vụ vận chuyển ma túy "khủng" (Kỳ 1)

Khi các ngăn "bí mật" được chế tạo tinh vi trên chiếc ô tô chở phế liệu được khui ra, 180 bánh heroin nằm gọn gàng trong đó. Ngoài ra, lẫn trong 20 tấn phế liệu được chất trên xe là 9 sừng tê giác có trọng lượng 10kg...

Kỳ1: Tài xế kiêm "trùm" vận chuyển ma túy khét tiếng

Từng là bạn tù với nhau, trùm ma túy Nguyễn Văn Hải - tức Hải "luận" đã "mời" Nguyễn Đình Hoành vận chuyển ma túy thuê từ nước ngoài về Việt Nam rồi trả tiền công từ 100 - 150 USD/bánh. Sau cuộc gặp gỡ này, mờ mắt bởi những lời đề nghị béo bở, Hoành đã đưa xe tải của mình đến gara, thuê chế tạo một số ngăn "bí mật" để cất ma túy. Chỉ trong thời gian ngắn, Hoành đã vận chuyển gần 1.000 bánh heroin từ Lào về Việt Nam...

Chúng tôi xin giới thiệu những tiểu xảo của đường dây buôn bán ma túy lớn với 22 đối tượng đã phải bóc lịch cách đây gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn còn tính thời sự...

Khi các ngăn "bí mật" được chế tạo tinh vi trên chiếc ô tô chở phế liệu được khui ra, 180 bánh heroin nằm gọn gàng trong đó. Ngoài ra, lẫn trong 20 tấn phế liệu được chất trên xe là 9 sừng tê giác có trọng lượng 10kg...

Bí ẩn chuyến xe chở phế liệu

Những ngày sau Tết Quý Mùi, qua công tác nắm bắt tình hình buôn lậu ma túy qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, các trinh sát Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Trị phát hiện một nhóm người Nghệ An thường xuyên sử dụng xe tải sang Lào nhập phế liệu như sắt vụn, nhôm đồng về Việt Nam có nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngoài ra, nhóm này còn nhập về nhiều loại hàng quý hiếm thuộc danh mục cấm như: xương hổ, sừng tê giác, mật gấu... Trong nhóm này, các trinh sát phát hiện một lái xe mỗi lần về đến thị xã Đông Hà (nay là TP, Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) thường tiêu pha phung phí và có nhiều dấu hiệu bất minh. Trước tình hình đó, CA tỉnh Quảng Trị đã xác lập chuyên án, sang nước bạn Lào xác minh.

Sau thời gian tiến hành rà soát, bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác nắm bắt đối tượng là chủ kiêm lái xe Hyundai BKS 37H-4708 mang tên Nguyễn Đình Hoành, SN 1952, trú tại thị trấn Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Theo đó, hàng tháng Hoành lái xe sang Lào chở phế liệu cho một số chủ hàng ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Lộ trình của Hoành khi sang Lào đi theo QL8, rồi qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh. Còn lúc chở phế liệu về, gã lại đi qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo rồi theo QL9 về tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, đối tượng có mối qua hệ ở bên Lào rất mờ ám và phức tạp. Nhất là quan hệ với tội phạm ma túy người Việt trên nước bạn Lào. Hoành có chị gái là Nguyễn Thị Thanh, SN 1950 đang sinh sống ở Thủ đô Viêng Chăn - Lào cùng con gái Trần Thị Hằng, SN 1976 và con rể là Trần Anh Toàn, SN 1974, nơi sinh tại huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Thanh cùng con gái và con rể là những đối tượng có quan hệ mật thiết và thường xuyên gặp gỡ với các đầu nậu ma túy như: Cô Mi, ông Đồng, ông Phong, Thịnh... ở trên đất Lào. Những đối tượng đầu nậu này có bao nhiêu heroin đều được gia đình Thanh đến thu gom hết. Tuy nhiên, cách thức phân phối vào thị trường Việt Nam từ hàng chục, có khi lên đến hàng trăm bánh heroin mà gia đình Thanh đã thu gom thì vẫn là ẩn số. Từ đây, mọi hướng điều tra được các trinh sát tập trung vào Nguyễn Đình Hoành và chiếc xe chở phế liệu.

Trưa 8-6-2003, sau khi Hoành điều khiển chiếc xe Hyundai chất đầy phế liệu rời chợ Xy Khay về hướng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tổ công tác một mặt bám theo phía sau, mặt khác triển khai các biện pháp nghiệp vụ, báo cáo cho Ban GĐ CA tỉnh Quảng Trị triển khai lực lượng cho dừng chiếc xe này lại để kiểm tra.

Đúng 10h45 ngày 9-6-2003, khi chiếc xe tải vừa qua Trạm Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đến địa phận huyện ĐaKrông, tổ công tác CSĐT CA tỉnh Quảng Trị ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe ngoài chở khối lượng lớn đồng, nhôm, sắt vụn thì còn có 0,366m3 gỗ hương, 230 viên gạch men, 2470kg dây cáp điện, 3 máy phát điện cũ, 982 chiếc xích xe máy... đây là những mặt hàng phế liệu không được phép nhập khẩu. Ngay sau đó, tổ công tác đã đưa chiếc xe cùng 5 người ngồi trên xe về trụ sở CA tỉnh để làm rõ.

Những phi vụ vận chuyển ma túy "khủng" (Kỳ 1) - 1

Chiếc xe tải mà Hoành thường chở thuê phế liệu để làm bình phong cho việc vận chuyển ma tuý.

Chiếc thùng hai lớp

Tại CQCA, danh tính của 5 người ngồi trên xe được làm rõ gồm: Nguyễn Đình Hoành và con trai là Nguyễn Hoài Nam, SN 1981 cùng Trần Văn Bùi, SN 1953; Võ Quang Thành, SN 1964; Trần Văn Đồng, SN 1962.

Buổi chiều cùng ngày, CA tỉnh Quảng Trị tiến hành khám xét chiếc xe tải. Tại đây phát hiện thùng đựng phụ tùng nằm ở bên phải sườn xe có một ngăn bí mật được chế tạo tinh vi. Mặt trên của thùng phụ tùng này được cấu tạo bằng 2 lớp kẽm dày 2mm. Khoảng cách giữa 2 lớp kẽm có độ rỗng 4,5cm. Mép trong của lớp kẽm thứ 2 tính từ trên xuống được định vị bằng 3 bu lông. Khi tháo 3 bu lông ở tấm kẽm ra, lực lượng CA phát hiện có 92 bánh bột trắng được đóng thành khối. Cạnh đó, CA phát hiện sắt xi xe ôtô cũng được cấu tạo hai lớp bằng kẽm dày 2mm, ở giữa có độ rỗng 4,5cm chứa 36 bánh bột trắng. Qua lấy mẫu thử phản ứng nhanh, kết quả cho thấy cả 128 bánh đều phản ứng đặc trưng heroin. Một tuần sau, tiếp tục khám xét, CA tỉnh Quảng Trị phát hiện thêm thành cửa phía sau thùng xe cũng được chế thành một ngăn bí mật. Sau khi mở ngăn bí mật này, phía trong giấu 52 bánh heroin. Ngoài ra, lẫn trong đống phế liệu còn có 9 sừng động vật. Số sừng này sau đó được gửi ra Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên - Môi trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội để giám định, thì nhận được kết quả, đây đều là sừng tê giác.

Những phi vụ vận chuyển ma túy "khủng" (Kỳ 1) - 2

9 chiếc sừng tê giác sau khi được đưa ra khỏi đống phế liệu.

Ngày 18-6-2003, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các đối tượng để đấu tranh làm rõ.

Kịch bản vụng về

Tại CQĐT, Nguyễn Đình Hoành khai, lúc 8h ngày 1-6-2003, Hoành đang ngồi uống cà phê gần khách sạn Năng Lượng, phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An thì tình cờ gặp Nguyễn Văn Hải, SN 1961. Trước đây, từ 1987 - 1989, do phạm tội tham ô nên Hoành phải ngồi tù ở trại 6. Thời gian này, Hải "luận" cũng đang thụ án tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" nên chúng quen biết nhau. Khi biết Hoành đang sở hữu chiếc xe tải và thường xuyên sang Lào chở hàng thuê, Hải lên tiếng thuê Hoành chở heroin về Việt Nam: "Nếu anh chở cho em khoảng 100 đến 130 "con" (bánh), em sẽ trả cho anh 450 triệu đồng". Hoành nghe vậy liền đồng ý và cho Hải số ĐTDĐ của mình bên Lào để tiện liên lạc. Hải dặn: "Khi sang Viêng Chăn sẽ có hai người đến gặp anh và ám hiệu là họ sẽ vỗ vào vai hỏi thăm".

Ngày 2-6-2003, Hoành lái xe từ TP Vinh lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo rồi sang Viêng Chăn để chở hàng phế liệu cho ông Trần Văn Bùi. Đến Viêng Chăn, Hoành đưa mọi người về nơi trọ của ông Bùi. Còn Hoành được cháu rể là Trần Anh Toàn lái chiếc xe 4 chỗ đón về nhà ngủ.

Những phi vụ vận chuyển ma túy "khủng" (Kỳ 1) - 3

Nguyễn Đình Hoành đang lấy ra 92 bánh heroin từ ngăn bí mật được "chế tạo" trên thùng đựng phụ tùng.

Sáng hôm sau, Toàn chở ông Bùi đi mua hai sim ĐTDĐ của Lào. Đến khoảng 9h sáng, Hải "luận" gọi điện thoại cho Hoành bảo ra chợ Xy Khay. Khi Hoành vừa ra đến chợ thì có một người đàn ông nói giọng miền Bắc đi cùng một người khác nói giọng miền Nam bước đến. Người nói giọng miền Bắc vỗ lên vai Hoành hỏi: "Anh đang ở đâu?”, Hoành trả lời: "Đang ở cột đèn đỏ". Sau khi nhận ra ám hiệu, cả 3 cùng kéo nhau ra quán cà phê ngồi. Tại đây, người nói giọng miền Bắc đã nhắc lại lời của Hải "luận": "Nếu anh đưa được số lượng từ 100 đến 130 "con" về Việt Nam, chúng tôi sẽ trả cho anh 450 triệu đồng. Nhận hàng xong sẽ thưởng cho anh 50 triệu đồng nữa".

Những phi vụ vận chuyển ma túy "khủng" (Kỳ 1) - 4

Heroin được giấu bên ngăn bí mật ở xắc xi.

Chiều 4-6-2003, Hoành đánh xe tải của mình đến một tiệm gò hàn, thuê thợ gia cố một số ngăn bí mật ở dưới thùng đựng phụ tùng, sắt xi và thành cửa phía sau xe.

Sau khi "bảo dưỡng" xong các ngăn "bí mật", đến 16h ngày 5-6-2003, hai người đàn ông trên đưa đến cho Hoành 4 bao tải đựng "hàng" rồi bỏ đi. Hoành đưa số "hàng" này về nhét vào các ngăn "bí mật". Sáng 6-6-2003, Hoành đánh xe đi bốc phế liệu cho ông Bùi và đến chiều 8-6-2003, mọi người lên xe về Việt Nam. Dọc đường về, Hoành thường thấy hai người đàn ông giao hàng cho mình bám theo. Nhưng đến trưa 9-6-2003, khi bị CA tỉnh Quảng Trị bắt giữ tại địa phận huyện ĐaKrông thì không thấy họ đâu nữa. Qua lời khai của Nguyễn Đình Hoành, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Trị nhận thấy có nhiều mâu thuẫn. Lúc đầu, Hoành khai cho Hải "luận" số ĐTDĐ 02033… thường sử dụng mỗi lần sang Lào. Sau đó, Hoành lại khai Toàn và ông Bùi đi mua số ĐTDĐ này rồi đưa về cho Hoành dùng.

Ngoài ra, trong quá trình tiến hành giám định vết sơn và vết hàn ở các ngăn "bí mật" đều chứng tỏ đã được thực hiện từ lâu, chứ không phải như Hoành khai mới được làm cách đó mấy ngày…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Linh - Nguyên Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN