Những giọt nước mắt và tận cùng nỗi đau trong phiên xử anh thảm sát gia đình em trai

Thứ Năm, ngày 12/12/2019 19:00 PM (GMT+7)

Người đàn ông sát hại 4 mạng người nhà em trai đã hai lần bật khóc trong phiên tòa xét xử sơ thẩm cùng với đó là tiếng thút thít, những giọt nước mắt từ hàng ghế người nhà bị hại như nhắc lại nỗi đau tận cùng của họ khi mất đi người thân.

Clip: Bị cáo Nguyễn Văn Đông cúi mặt bước xuống khỏi xe chở phạm nhân để tham dự phiên xét xử.

Sáng 12/12, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) bị VKSND TP.Hà Nội truy tố về tội danh "Giết người".

Nạn nhân bị Đông chém tử vong trong vụ án chính là những người thân ruột thịt. Đó là ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi), bà Doãn Thị Việt (49 tuổi, vợ ông Hải), chị Nguyễn Thị Bắc (con gái ông Hải) và cháu M. (cháu nội ông Hải). Một nạn nhân may mắn thoát chết dưới cơn mưa dao của Nguyễn Văn Đông là chị Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải, mẹ cháu M.)

Những giọt nước mắt và tận cùng nỗi đau trong phiên xử anh thảm sát gia đình em trai - 1

Những giọt nước mắt và tận cùng nỗi đau trong phiên xử anh thảm sát gia đình em trai - 2

Nguyễn Văn Đông bật khóc nức nở, run rẩy tại phiên tòa sáng 12/12.

Đúng 8h40, bị cáo Đông được lực lượng an ninh đưa đến tòa trong xe chở phạm nhân. Trước những ống kính của phóng viên và sự bàn tán của những người theo dõi phiên tòa, sát nhân 53 tuổi lầm lũi cúi mặt, tiến vào khu vực riêng của bị cáo trong vòng bảo hộ của 2 cán bộ trại giam.

Ít phút sau đó, phiên tòa được HĐXX tuyên bố bắt đầu đồng nghĩa với việc Nguyễn Văn Đông được đưa vào bục bị cáo, tham gia phiên xét xử. Những phút đầu của phiên tòa diễn ra thuận lợi khi người thân của các bị hại và bản thân bị cáo bình tĩnh, trả lời rành mạch từng câu hỏi về nhân thân của HĐXX.

Thế nhưng, khi đại diện VKSND TP.Hà Nội công bố bản cáo trạng, Nguyễn Văn Đông đã bật khóc nức nở, người run rẩy đến mức không thể đứng vững và phải nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng an ninh. Tất cả những người có mặt tham dự phiên tòa đều bất ngờ với những giọt nước mắt của Đông vì vốn dĩ, chẳng ai nghĩ được một người kể lại quá trình mình giết người bằng giọng thản nhiên với cán bộ công an, một người bình tĩnh trả lời các câu hỏi về nhân thân của chủ tọa phiên tòa lại bật khóc vào lúc này.

Những giọt nước mắt và tận cùng nỗi đau trong phiên xử anh thảm sát gia đình em trai - 3

Người thân bị hại không thể kìm nén nỗi đau khi nội dung vụ án được nhắc lại.

Bản cáo trạng dài hơn 20 trang nói về quá trình gây án của Đông cùng tiếng thút thít, những giọt nước mắt đến từ hàng ghế người nhà bị hại như nhắc lại nỗi đau tận cùng của họ. Đó là nỗi đau con mất bố mẹ, cháu mất đi ông bà. Còn gì đau đớn hơn khi anh Nguyễn Văn Hiệp (26 tuổi, con trai ông Hải) và chị Nhung mất đi cháu M. Ngày con gái ra đi, bé mới được 14 tháng 6 ngày tuổi. Riêng anh Phạm Văn Tuyến (30 tuổi, chồng chị Bắc) thì lặng người đi khi nghĩ về vợ, khi nghĩ về cháu D. mới sinh được vài tháng còn đang khát sữa mẹ thì chị Bắc đã ra đi mãi mãi.

Để tiếp tục phiên tòa sau khi đại diện VKS đọc xong bản cáo trạng, HĐXX tuyên bị cáo Đông đứng lên bục, trả lời một số câu hỏi về quá trình gây án.

Khi vị chủ tọa đặt giả thiết nếu được quay trở về ngày định mệnh 1/9/2019, liệu Đông có lựa chọn gây ra vụ thảm án rung động dư luận này hay không? Chẳng cần suy nghĩ quá nhiều, bị cáo 53 tuổi lắc đầu và nói sẽ không bao giờ lựa chọn gây án.

“Nếu được quay trở lại thời gian trước ngày thảm án xảy ra thì bị cáo sẽ không có hành động vi phạm pháp luật đó. Bị cáo vô cùng ân hận, xin lỗi vong hồn của vợ chồng em trai và các cháu'', Nguyễn Văn Đông tiếp tục bật khóc nức nở tại phiên tòa.

Tiếp đó, khi được HĐXX hỏi lại về mục đích khi Đông cầm dao sang nhà em trai là để doạ hay để giết, Đông trả lời cả doạ và giết. Khai về nguyên nhân xảy đến vụ việc, Đông khẳng định bản thân không hề có xích mích gì với em ruột Nguyễn Văn Hải mà chỉ bực tức dồn nén sau những lần em dâu Doãn Thị Việt mâu thuẫn với mình. Những mâu thuẫn đó là từ việc vợ chồng em trai tự ý phá dỡ bức tường ngăn cách hai nhà do Đông xây lên, đó là từ việc anh chị em không thống nhất với nhau về việc chia lại đất ruộng do bố để lại.

Trả lời dứt khoát là vậy, nhưng xuyên suốt phiên xét xử, Nguyễn Văn Đông chẳng một lần xin được giảm tội hay xin hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Dù là khi được cho phép nói lời sau cùng, Đông cũng chỉ nói ngắn gọn: “Bị cáo chỉ mong muốn được về thắp nén hương xin lỗi các cụ, bố mẹ và gia đình em trai".

Những giọt nước mắt và tận cùng nỗi đau trong phiên xử anh thảm sát gia đình em trai - 4

Nguyễn Văn Đông lầm lũi nhận án tử, bị áp giải ra xe chở phạm nhân.

Thời điềm tòa tuyên án tử, thay vì xúc động giống như hai lần bật khóc trước đó, Đông trầm lặng, lầm lũi cúi đầu nhận án. Đến khi lực lượng an ninh áp giải Đông quay trở lại xe chở phạm nhân, Đông vẫn cúi đầu, chẳng ngoái lại nhìn ai hay đáp lời ai, mặc cho người em gái ruột đuổi theo trong nước mắt.

Phiên tòa được HĐXX nhận định là “nhồi da xáo thịt”, là sự đi xuống của đạo đức, là vụ án mạng rúng động, gây hoang mang trong dư luận kết thúc với một cái án tử. Có lẽ, nếu thời gian có thể quay trở lại như lời vị chủ tọa thì giờ này, bị cáo Đông vẫn là một người anh, một người bác tốt và song song đó, những nỗi đau không thể xóa nhòa này đã không xảy đến với người ở lại.

HĐXX sau khi nghị án đã quyết định tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Văn Đông, phạm tội Giết người. Đồng thời, bị cáo Đông phải bồi thường cho các nạn nhân là bà Việt, ông Hải, cháu M. số tiền 597 triệu đồng do đại diện là anh Nguyễn Văn Hiệp nhận thay. Bồi thường 199 triệu đồng cho chị Bắc do đại diện là anh Tuyến nhận thay. Bị cáo cũng phải bồi thường sức khoẻ cho chị Nhung, người được xác định không chết ngoài ý muốn của Đông số tiền 240,5 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Văn Đông phải chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho cháu D. (con chị Bắc và anh Tuyến) số tiền 1,5 triệu đồng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Nguồn: http://danviet.vn/media/nhung-giot-nuoc-mat-va-tan-cung-noi-dau-trong-phien-xu-anh-tham-sat-gia-...

Tuyên án Nguyễn Văn Đông, sát nhân giết cả nhà em trai ở Đan Phượng

Sau khi lắng nghe bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên bố bản án dành cho Nguyễn Văn Đông.

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Anh thảm sát gia đình em trai