Những chiêu lừa đảo có một không hai

Thứ Năm, ngày 08/06/2017 09:35 AM (GMT+7)

Những lời ngon lẽ ngọt lúc lừa đảo biến mất, thay vào là những ấp úng, những tiếng khóc nghẹn lời. “HĐXX thấy cần tuyên bị cáo mức án tù không thời hạn” - lời vị quan tòa vừa vang lên, nữ quái bật khóc như đứa trẻ, giơ 2 tay lên chới với…

Những chiêu lừa đảo có một không hai - 1

Triệu Thị Phương Loan trước vành móng ngựa

Lừa cả đồng chí, đồng đội

Ngày 7/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Triệu Thị Phương Loan (SN 1985) –án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng nói, thời điểm phạm tội, Loan đang là cán bộ công an phường Đông Ngạc (Hà Nội) nhưng do vay tiền mà không có khả năng trả nên nảy sinh ý định lừa đảo. Để thực hiện, vị cán bộ không ngần ngại nói dối mình có bố đẻ lái xe cho Giám đốc Học viện CSND, có bác ruột là Phó tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng - Bộ Công an.

Loan cũng “nổ” rằng bản thân có nhiều mối quan hệ để xin việc cho người khác vào ngành công an hoặc các cơ quan nhà nước. Mỗi khi nhận tiền, Loan viết giấy rõ ràng và ghi ngày được “đi làm” đồng thời cam kết sẽ trả lại tiền đầy đủ nếu không thành. Đối tượng còn tự soạn ra hàng chục quyết định tuyển dụng của công an hoặc Sở Nội vụ Hà Nội để lừa đảo.

Tin lời vị công an, đã có 30 người vì muốn xin việc cho mình hoặc người thân mà tự nguyện nộp cho nữ quái hơn 14 tỷ đồng trong 2 năm 2014 và 2015. Mức giá Loan đưa ra rất cụ thể cho từng vị trí như lái xe cho công an quận giá 300 triệu đồng, làm CSGT giá 350 triệu đồng, giảng viên Học viện CSND giá 450 triệu đồng… Để có tiền, Loan không chỉ lừa những người mới quen biết mà còn lừa cả đồng chí, đồng đội của mình.

Đơn cử, theo cáo trạng, biết chiến sĩ Nguyễn Văn Hoàn muốn đi học trung cấp CSND, Loan “nổ” rằng mình giúp được anh với giá 500 triệu đồng. Nhận tiền, đối tượng chi tiêu hết mà không xin cho anh Hoàn đi học. Một trường hợp khác, anh Hà Ngọc An – cán bộ Công an phường Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) cũng bị đồng chí của mình lừa có thể xin việc trong ngành.

Tin lời, anh đã giới thiệu và khiến cho 3 người quen bỏ hơn 1,6 tỷ đồng vào túi nữ quái. Biết mình bị lừa, anh An chủ động trình báo và thậm chí phải chi tiền túi ra bù lại cho người mình giới thiệu. Ngoài ra, anh An còn cho Loan vay tiền, đến nay chưa đòi được.

Nợ ngập đầu, Loan ly hôn chồng vào tháng 5/2015 khi đứa con thứ hai mới 3 tháng tuổi. Cũng vì có con nhỏ nên nữ quái không bị tạm giam, ra tòa với quần bò, áo trắng nhưng bước chân ngượng ngùng thể hiện sự lo âu. Lời lẽ rảo hoạt khi lừa đảo của Loan biến mất, thay vào là sự ấp úng, những tiếng khóc nghẹn lời. “HĐXX thấy cần tuyên bị cáo mức án tù không thời hạn” - lời vị quan tòa vừa vang lên, nữ quái bật khóc.

Giả chữ ký trung tướng, đưa con trai đi lừa

Cũng với “mồi nhử” là việc làm hoặc đi học trong ngành công an, Vũ Thị Hồng Vân (SN 1977, ở Long Biên, Hà Nội) cùng các đồng phạm đã lừa của 6 người số tiền gần 2 tỷ đồng. Vân cùng Đặng Hoàng Lan Hương (SN 1964, ở Lệ Thủy, Quảng Bình) đều không công ăn việc làm và càng không có khả năng “chạy việc, chạy trường”. Ấy vậy, cặp đôi này vẫn phối hợp tìm những người có nhu cầu vào nhà nước rồi lừa tiền của họ. Để tạo lòng tin, các bị cáo lên mạng tìm “con dấu đỏ, chữ ký xanh” của Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Học viện CSND. Có được mẫu, chúng cắt ghép rồi chế ra các quyết định, giấy báo nhập học…

Một trong những nạn nhân của nhóm trên là ông Nguyễn Thanh Hà (ở Hải Dương). Mong cho 2 cháu trai được học tại trường cảnh sát, ông Hà nộp cho Hương 440 triệu đồng nhưng thứ ông nhận lại chỉ là 2 tờ giấy báo nhập học giả mạo, không có thời gian cụ thể mà Hương nói bao giờ: “Gọi điện thì đi”. Đợi mãi không có kết quả, ông Hà liên lạc lại qua số điện thoại trước đây nhưng bất thành. Ngoài ra, ông Hà còn cho đối tượng vay thêm 85 triệu đồng, đến nay chưa đòi được. Ngày 6/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vân và 3 đồng phạm từ 8 đến 14 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong vụ án này, Hương còn lôi kéo cả người tình là Đỗ Khắc Phê (SN 1960) thực hiện tội phạm và cùng lĩnh án. Tuy vậy, việc này không thể so với nữ bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (SN 1967, ở Cầu Giấy, Hà Nội) khi kéo con trai mình cùng vào tù. Không nghề nghiệp nhưng Hoàng Anh luôn khoe mình là cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và con trai mình là Nguyễn Thế Thành (SN 1987) thì công tác tại Bộ Công an. Người phụ nữ “nổ” 2 mẹ con có nhiều mối quan hệ, có khả năng “chạy việc, chạy trường” tại các cơ sở nhà nước ở Hà Nội.

Để củng cố lòng tin cho các bị hại, Hoàng Anh còn yêu cầu con trai mình mặc quân phục công an để chụp ảnh, treo ở phòng khách. Thủ đoạn này đã khiến 28 gia đình tin tưởng nộp cho Hoàng Anh 2,8 tỷ đồng và nhận lại đương nhiên là những giấy báo được làm giả. Năm 2016, Hoàng Anh bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 17 năm tù vì lừa đảo và làm giả con dấu, tài liệu. Cậu thanh niên Thế Thành nhận 3 năm tù khi nghe lời, giúp mẹ lừa đảo.         

* Tên các bị hại đã được thay đổi.

Để củng cố lòng tin cho các bị hại, Hoàng Anh còn yêu cầu con trai mình mặc quân phục công an để chụp ảnh, treo ở phòng khách. Thủ đoạn này đã khiến 28 gia đình tin tưởng nộp cho Hoàng Anh 2,8 tỷ đồng và nhận lại đương nhiên là những giấy báo được làm giả.

“Phù thuỷ” chuyên hóa trang công an đi lừa đảo

Khám xét nơi ở của “phù thuỷ” lừa đảo, cơ quan công an phát hiện có giầy, vớ, dây thắt lưng CAND.

Theo Xuân Ân (Tiền phong)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung