Người mẹ buôn người

Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 15:30 PM (GMT+7)

Kinh tế khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật và lòng tham đã đẩy người mẹ của 4 đứa trẻ vào vòng lao lý.

Sự kiện: Tin pháp luật

Người mẹ đó là Lý Cảnh Dzếnh (45 tuổi), được xác định chủ mưu trong đường dây mua bán phụ nữ qua Trung Quốc.

Mờ mắt trước tiền

Dzếnh định cư tại Định Quán (Đồng Nai). Chồng không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập bấp bênh, trong khi 4 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, bà trở thành lao động chính trong gia đình. Vốn có tài buôn bán, Dzếnh thường xuyên đến các tỉnh phía Bắc giáp Trung Quốc để nhập hàng nông sản, quần áo về Định Quán. Thế rồi Dzếnh được một nhóm người Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc đề nghị tìm các cô gái Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán làm vợ. Mỗi cô gái, Dzếnh được trả công từ 35-40 triệu đồng. Mờ mắt trước món tiền lớn sẽ có được, Dzếnh nhận lời, trở về quê dụ dỗ các cô gái trẻ để bán cho đường dây buôn người.

Dzếnh móc nối với bà Trương Thị Thùy Linh (54 tuổi). Cứ mỗi cô gái được đưa đi Trung Quốc bán thành công, Dzếnh chi hoa hồng cho bà Linh 5 triệu đồng. Thấy điều kiện Dzếnh đưa ra đơn giản mà được hưởng hoa hồng cao, bà Linh tích cực tìm đến các địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Định Quán tìm những cô gái trẻ bỏ học sớm, phụ nữ góa chồng hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn, muốn đi nước ngoài tìm kiếm cơ hội đổi đời..., dùng những lời ngon ngọt dụ dỗ. Theo bản án sơ thẩm, nhóm của Dzếnh đã dụ dỗ đưa được 6 người, trong đó có 1 trẻ em, bán qua Trung Quốc.

Một số nạn nhân sau khi bị bán sang Trung Quốc làm vợ, không chịu nổi cuộc sống khó khăn ở nhà chồng, bị quản lý chặt chẽ, lạm dụng tình dục... nên đã tìm cách trốn về Việt Nam, làm đơn tố cáo Dzếnh và đồng phạm. Dzếnh bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 17 năm tù, Linh 16 năm cùng về tội “Buôn bán trẻ em” và “Buôn bán người”.

Người mẹ buôn người - 1

Các con của bị cáo Lý Cảnh Dzếnh bịn rịn chia tay mẹ

Hối hận

TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cả 2 bị cáo. Ba đứa con lớn của Dzếnh có mặt tại tòa từ sáng sớm chờ mẹ. Chiếc xe tù vừa đỗ xịch ở sân tòa, cả 3 chạy đến dáo dác tìm rồi mừng rỡ kêu lên: “Má ơi! Má ơi”. Dzếnh nhìn các con, cười mà đôi mắt đỏ hoe.

Đứng trước vành móng ngựa, Dzếnh và đồng phạm khúm núm, cúi gằm mặt nghe đọc lại bản án. Thỉnh thoảng, Dzếnh len lén quay về phía sau nhìn các con rồi lấy tay quệt nước mắt.

Nói về lý do kháng cáo, Dzếnh mếu máo: “Đến khi bị bắt, bị cáo mới biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Trước đó, bị cáo thiếu hiểu biết, nghe lời dụ dỗ, cứ nghĩ giới thiệu các cô gái để họ đi lấy chồng, còn mình có một khoản tiền... Bị cáo đã nhận ra lỗi lầm của mình nên hối hận lắm. Mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được sớm trở về với các con”.

Vị chủ tọa phân tích hành vi phạm tội của các bị cáo xuất phát từ lòng tham, dùng lời đường mật dụ dỗ, lừa gạt các nạn nhân thì không thể gọi là thiếu hiểu biết được. Hơn nữa, hành vi “Buôn bán người” và “Buôn bán trẻ em” của các bị cáo là phạm tội cực kỳ nguy hiểm, cần phải bị trừng trị đích đáng.

Nghe tới đây, Dzếnh sụt sùi biện minh: “Thời điểm đó, cả hai bị cáo không biết bị hại chưa đủ tuổi thành niên. Nếu biết, bị cáo sẽ không đưa bị hại qua Trung Quốc”. Vị chủ tọa nghiêm giọng: “Chẳng lẽ bị hại đủ tuổi thành niên thì bị cáo có quyền bán họ?”. Dzếnh cúi đầu, lặng thinh.

HĐXX vào nghị án, Dzếnh lại quay về phía sau tìm các con rồi bật khóc. Nhìn mẹ, con gái của Dzếnh cũng khóc theo rồi níu tay anh trai lo lắng: “Má có sao không anh? Má có được giảm nhẹ tội không anh?”. Đứa con trai ngồi bất động.

Kháng cáo của Dzếnh và đồng phạm không được chấp nhận. Khi chiếc xe tù lăn bánh cũng là lúc những đứa con của Dzếnh ngồi bệt xuống đất, khóc nức nở: “Má lên xe tù mất rồi! Người ta đưa má đi rồi”.

Tình người

Cũng tại phiên tòa, mẹ của một bị hại đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Dzếnh. Bà cho biết con gái của mình cùng 2 phụ nữ khác nghe lời dụ dỗ của 2 bị cáo qua Trung Quốc làm vợ. Hơn 2 năm nay, 2 mẹ con bà chưa gặp nhau, thỉnh thoảng chỉ được nói chuyện qua điện thoại.

“Lúc đầu tôi giận lắm nhưng thấy hoàn cảnh bà Dzếnh cũng tội, nhất là 4 đứa nhỏ từ ngày mẹ vào tù, phải nghỉ học, bươn chải kiếm sống... nên mới đến đây” - mẹ bị hại nói.

Quay nhìn các con của Dzếnh đang ngồi bệt trên sân tòa, bà thở dài, bước đến nói: “Mình về thôi các con”. Họ lầm lũi bước đi trong cái nắng gay gắt…

Giăng bẫy trên Facebook, buôn người dễ “như chơi“

Bắt cóc, hứa xin việc, cho tiền… đều là các thủ đoạn đã quá cũ của các đối tượng buôn người. Chính vì thế, chúng...

Theo Quốc Chiến (Người lao động)
sự kiện Tin pháp luật