Ngọn lửa oan nghiệt cướp mạng bé gái

Chỉ vì bực tức chuyện tranh chấp đất đai của cha mình mà nửa đêm Lê Văn Đương dùng bùi nhùi làm đuốc quẳng vào nhà anh Đoàn Văn Quang rồi tưới xăng châm lửa. Việc làm này khiến một người chết, hai người bị bỏng nặng. Vợ chồng Đương bị bắt ngay sau đó và bị khởi tố tội “Giết người”.

Cháy nhà lúc nửa đêm

Nửa đêm nghe tiếng la thất thanh của vợ chồng anh Đoàn Văn Quang, (37 tuổi, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, Cà Mau), cả xóm bàng hoàng tỉnh giấc. Mọi người túa ra xem thì phát hiện nhà anh Quang lửa đang bốc cao ngùn ngụt.

Chị Lê Thị Hường, hàng xóm nhà anh Quang bàng hoàng kể lại: “Nghe thằng Quang la làng tụi tui chạy lại thì thấy lửa cháy gần hết căn nhà. Vợ chồng nó như ngọn đuốc còn chạy tới chạy lui tìm mấy đứa con đang ngủ trong phòng. Nó đưa được 3 đứa con ra thì xỉu liền. Tụi tui xúm nhau chở cả gia đình nó đi bệnh viện cấp cứu. Tội nghiệp đứa nhỏ, bị bỏng như con heo quay làm sao mà sống nổi”.

Theo chúng tôi được biết thì khoảng 1h sáng ngày 29/8, khi mọi người đang ngủ say, anh Quang giật mình tỉnh giấc vì nghe tiếng chó sủa rất lạ. Anh nghi ngờ có trộm đang rình nhà nên lồm cồm bò dậy ra cửa trước. Vừa mở cửa ra thì anh Quang bị một đối tượng bịt mặt dùng chân đạp vào bụng khiến anh té sấp rồi nhanh tay quăng cây đuốc vào nhà. Sau đó, tiếp tục tưới xăng liên tục làm cho ngọn lửa phát cháy dữ dội.

Ngọn lửa oan nghiệt cướp mạng bé gái - 1

Vợ chồng anh Quang-chị Hà vẫn chưa hết bàng hoàng sau cơn hỏa hoạn.

Lửa cháy rất nhanh, anh Quang hô hoán vợ con chạy ra khỏi nhà. Cháu Đoàn Như Thủy (10 tuổi) khi đó đang ngủ say, lúc người dân đến dập lửa và đưa được cháu ra khỏi nhà thì toàn thân cháu bị phỏng nặng. Vợ chồng anh Quang cùng con gái được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau để điều trị. Do vết bỏng quá nặng nên cháu Thủy đã qua đời sau đó 2 ngày trong sự bàng hoàng của vợ chồng anh và bà con xóm giềng.

Chị Phan Thị Hà, vợ anh Quang sụt sùi kể: “Vợ chồng tôi có tất cả bốn đứa con gái. Đêm xảy ra vụ án, cháu Thủy ngủ chung với vợ chồng tôi. Còn cháu Ý ngủ chung với hai em. Ngọn đuốc cháy ở phòng vợ chồng tôi với con Thủy. Anh Quang chạy ra ngoài nên cháy ít, tui cũng chạy ra khi nghe ảnh té xuống, không ngờ con Thủy ở trong phòng bị cháy nhiều đến như vậy”. Riêng anh Quang, khi biết nhà mình bị phóng hỏa, anh vội hô hoán cho cả nhà thức dậy đồng thời chạy vội đến phòng của 3 đứa con gái tông cửa đẩy cả 3 ra ngoài.

Do căn phòng này nằm phía sau nên cả 3 đứa con không bị bỏng. Khi đưa được các cháu ra bên ngoài, anh chạy vội vào nhà để cứu vợ và cháu Thủy. Do tinh thần hoảng loạn và lúc này ngọn lửa bùng cháy dữ dội nên khi đưa được vợ và cháu Thủy ra ngoài thì cả 3 đều bị bỏng.

Ngọn lửa oan nghiệt cướp mạng bé gái - 2

Căn nhà trước khi bị cháy...

Khi chúng tôi đến, gia đình anh Quang đã làm xong thủ tục chôn cất cho cháu Đoàn Như Thủy. Không khí u ám, nặng nề. Căn nhà gần như bị cháy hoàn toàn, vợ chồng anh làm đám tang cho con phải để ở ngoài sân. Tài sản, vật dụng trong gia đình gần như không còn gì sau thảm họa. Ai cũng cảm thông cho gia đình của vợ chồng anh Quang vì con chết, nhà cháy mất hết tài sản, bản thân không biết làm sao xoay xở cho cuộc sống sắp tới. Tuy nhiên, khi nói đến người gây ra thảm trạng này, những người chúng tôi tiếp xúc đều tỏ ra e dè, sợ sệt, không dám nói gì.

Ông Trần Văn Hiệp, nhà gần đó thận trọng khi chúng tôi hỏi thăm đã bắt được hung thủ chưa: “Nghe nói đã bắt rồi, chú hỏi công an đi. Nghe đâu là tranh chấp đất đai gì đó mà xảy ra cớ sự như vậy”. Còn chị T. thì lắc đầu nói với chúng tôi: “Gia đình đó ghê lắm, nó mới đi tù về đó, ở xóm này ai cũng sợ nó hết trơn luôn. Ai biểu ông Quang muốn đâm đầu vô xe tăng làm chi cho mang họa vào thân”.

Những lời e dè thậm chí khá thận trọng cho thấy gia đình của đối tượng gây nên thảm cảnh này thuộc thành phần mà lối xóm phải “dè chừng”.

Chỉ vì tranh chấp đất đai

Vợ chồng anh Quang - chị Hà sống chan hòa tại vùng nông thôn nghèo của ấp Tân Bằng, huyện Thới Bình. Chính vì vậy khi xảy ra sự việc rất nhiều người bất bình cho hành động của kẻ thủ ác. Ông Phan Thành Nam, xã Tân Bằng kể: “ Vợ chồng nó sống được lắm, biết trước biết sau. Nhưng nghe đâu có mâu thuẫn chuyện đất đai với người ta nên người ta trả thù nó như vậy đó. Cái tụi trả thù này ác thiệt, đốt nhà người ta, giết con người ta nữa. Tội nghiệp vợ chồng nó bây giờ chẳng biết sống làm sao!”.

Ngọn lửa oan nghiệt cướp mạng bé gái - 3

... và hiện trường vụ án.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Công an huyện Thới Bình khẩn trương điều tra làm rõ. Bước đầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau mời 7 đối tượng tình nghi đến làm việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Cà Mau đã xác định được kẻ thủ ác. Chiều 2/9, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án và bắt giam Lê Văn Đương (24 tuổi, vừa mãn hạn tù về tội cố ý gây thương tích) cùng vợ là Đỗ Thị Kiếm, (ngụ ấp Hữu Thời, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, Cà Mau).

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Cà Mau, vào ngày 24/8, anh Đoàn Văn Quang cãi vã với ông Đỗ Văn Thái và bà Huỳnh Thị Điệp là bố mẹ vợ của Lê Văn Đương và là hàng xóm của anh Quang.

Sau khi xảy ra cãi vã, tối hôm đó cháu Đoàn Như Ý cho biết bà Huỳnh Thị Điệp đe dọa gia đình cháu: “Thằng Đương không nói gì không có nghĩa là xong chuyện. Nó mà nóng giận lên là coi chừng đổ máu. Về nói với cha mày biết như vậy đó. Tới lúc đó thì đừng có trách là tao không nói trước”. Quá lo sợ trước lời đe dọa của bà Điệp, sáng hôm sau anh Quang sang nhà vợ chồng bà Điệp ông Thái với mong muốn là giải hòa, nhưng cả hai vợ chồng ông bà Điệp không thèm nghe lời trình bày của anh Quang và kêu cứ về nhà đi.

Khi nghe tin anh Quang dám đụng tới cha mẹ vợ mình, Lê Văn Đương nổi máu côn đồ đòi thanh toán anh Quang cho hả giận. Nói là làm, đêm 29/8, Đương rủ vợ chuẩn bị để thanh toán gia đình anh Quang. Sau khi bàn bạc cụ thể, Đương lên kế hoạch dùng bùi nhùi quấn làm ngọn đuốc tẳm xăng vào. Phần Kiếm thì đứng ngoài chừng nào thấy Đương quẳng đuốc vào nhà thì lấy xăng tưới bồi vào để cho lửa cháy mạnh hơn. Hai vợ chồng đợi đến hơn 1 giờ thì ra tay hành động. Hậu quả là nhà anh Quang gần như bị cháy rụi, vợ chồng anh Quang bị bỏng, cháu Thủy tử vong.

Anh Quang ngậm ngùi: “ Tôi quá bức xúc chuyện cái ranh giới đất nên có to tiếng với chú thím Thái, khi cháu Như Ý về thuật lại chuyện trả thù tui lo lắm vì mình sống ở quê mà xóm giềng xích mích không hay chút nào nên bóp bụng đi qua nói lời phải quấy có ý xin lỗi vậy mà nào dè lòng dạ người ta quá hẹp hòi đòi trả thù cho bằng được như vậy”.

Một cán bộ điều tra cho biết, sau khi bị bắt, vợ chồng Đương tỏ ra vô cùng ăn năn hối hận. Mục đích của Đương là chỉ đốt nhà ông Quang để dằn mặt vì dám hỗn hào với cha vợ của mình nhưng không ngờ dẫn đến chết người như vậy.

Dù có biện minh cho hành động sai trái của mình đến đâu đi nữa thì Đương cũng không thể chuộc lại lỗi lầm do mình gây ra. Cái giá của hành động ngông cuồng chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng. Nhưng hậu quả mà Đương gây ra thì sẽ mãi đeo đẳng cho anh Quang - chị Hà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Hải (Dòng Đời)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN