Nghẹt thở giây phút cứu bé gái khỏi kẻ "ngáo đá"

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 14:46 PM (GMT+7)

“Nó liên tục dí dao vào cổ cháu tôi và uy hiếp khóa cửa. Hắn bảo đói bụng, tôi đi lấy cơm cho ăn. Khi cháu M. khóc, nó đặt cháu ngồi xuống nhưng con dao vẫn lăm lăm trên tay với vẻ rất dữ tợn. Chỉ cần ai lao vào nó sẽ đâm cháu tôi ngay”.

Bà Phạm Thị Ba (56 tuổi, ngụ đường số 12, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) kể lại những giây phút kinh hoàng khi cháu ngoại của bà bị nam thanh niên lao vào nhà dùng dao khống chế.

Ngày 25/12, Công an quận Thủ Đức vẫn đang tạm giữ Tống Duy Tân (28 tuổi, quê Cần Thơ) để điều tra làm rõ hành vi đâm người và dùng dao khống chế cháu M., 2 tuổi.

Cuộc đấu trí nghẹt thở

Vẻ mặt vẫn còn thất thần, bà Ba kể lại sự việc. Theo đó, vào khoảng 15h ngày 24/12, bà nghe tiếng hô hoán của nhiều người ngoài đường. Tưởng có đánh nhau nên bà vội khép cửa trước nhà lại. Đang khép cửa, bỗng có thanh niên chạy xộc vào nhà, trên tay cầm con dao dính đầy máu. Phía trước nhà rất nhiều người ập tới. Thấy bé M. đang đứng gần bà Ba, tên này vội lao đến kề dao vào cổ cháu.

Chị Phạm Thị K., người thân trong gia đình bà Ba cho biết: “Lúc đó, trong nhà tôi có 6 người, tôi đang bồng con nhỏ mới được hơn tháng tuổi trên tay thì Tân cầm dao dính đầy máu lao vào. Hắn thấy con tôi đang bồng vội lao đến giật nhưng tôi né kịp và nói “Con em nó còn nhỏ lắm, anh tha cho nó”. Không bắt được con tôi, nó quay sang cháu M. đang đứng gần đó rồi kề dao vào cổ khống chế. Vừa kề dao trong cổ cháu M., miệng hắn luôn quát khóa cửa lại... Lợi dụng lúc nó không để ý, tôi vội bồng con nhỏ lẻn ra phía sau nhà thoát ra ngoài. Hai thành viên khác trong gia đình cũng lên lầu 1 trèo qua lan can nhà bên cạnh. Lúc này, trong nhà chỉ còn bà Ba và cháu M.”.

Bà Ba nhớ lại: “Nó rất hung dữ, liên tục dí con dao sát cổ cháu ngoại tôi và uy hiếp phải khóa cửa. Biết nó hoảng loạn, chỉ cần một kích động nhẹ thì tính mạng hai bà cháu tôi sẽ nguy hiểm nên tôi chỉ biết thuyết phục mềm mỏng”.

Nghẹt thở giây phút cứu bé gái khỏi kẻ "ngáo đá" - 1

Tân tại cơ quan công an

Theo bà Ba, dù bị Tân bắt phải đi khóa hết các cửa nhưng để chừa đường thoát ra ngoài và chờ sự hỗ trợ bên ngoài, bà đã không khóa cửa chính mà chỉ khép hờ. Bà nói nhỏ với những người bên ngoài hễ khi thấy bà la lớn lên thì lập tức bung cửa chạy vào cứu.

Để tạo sự an tâm cho đối tượng Tân, bà Ba liên tục đưa ra những lời ngon ngọt. Bà Ba nói với Tân: “Con ơi, hãy bình tĩnh giải quyết, con nới lỏng dao ra khỏi cổ cháu ngoại cô rồi bỏ dao đi ra ngoài. Khi con ra bên ngoài, họ thấy con không có dao, con sẽ không bị sao đâu”. Tuy nhiên, Tân vẫn kề con dao sắt lẹm trước cổ cháu M. May mắn, là cháu M. không tỏ ra sợ sệt hay khóc, càng tạo sự vững tâm cho bà Ba có tiếp tục thương thuyết với Tân.

“10 phút, 15 phút, 30 phút hắn vẫn kề dao vào cổ cháu tôi. Tôi liên tục nói với nó là con tha cha hai bà cháu cô. Con cần gì cô sẽ đáp ứng liền. Sau gần một giờ, tôi tiếp cận được với hắn và tâm sự về chuyện đời, cuộc sống, hỏi về hoàn cảnh của nó. Khi nó kêu đói bụng, tôi đi lấy cơm cho ăn và tiếp tục cầu xin hãy bỏ dao xuống nhưng nó vẫn không lay chuyển. Do lo sợ trong người nó có súng hoặc có thêm dao nên tôi cố tình sờ vào người nó để kiểm tra. Mỗi lần như vậy nó đều hét lên: Cô làm gì vậy”. Lúc này, phía bên ngoài mấy anh công an đã vây kín căn nhà. Xe cứu thương, bình xịt cứu hoả cũng được huy động đến hiện trường. Hàng trăm người dân “nín thở” dõi theo từng động tĩnh bên trong căn nhà.

Thủ phạm có dấu hiệu “phê thuốc”

Đến 17h chiều, bé M. khóc đòi đi vệ sinh nhưng Tân không đồng ý cho bà Ba đưa đi mà tự hắn đưa bé M. đi, sau đó hắn trở lại phòng và cầm dao cố thủ. “Tân đặt bé M. xuống giường và nói “con nằm xuống ngủ đi nha, chú hát cho con nghe rồi hai chú cháu cùng ngủ” nhưng cháu M lại nằng nặc đòi tôi. Khi tôi tiến lại gần thì nó lại giơ con dao lên không cho tôi bồng cháu”, bà Ba kể lại.

Nghẹt thở giây phút cứu bé gái khỏi kẻ "ngáo đá" - 2

Công an bao vây khu vực căn nhà đối tượng khống chế bé M.

Cũng theo bà Ba, đến 17h20, Tân bắt đầu có dấu hiệu “xiêu lòng”. Hắn ngồi dựa lưng vào tường lấy ra viên thuốc màu trắng trong người và bảo bà đi lấy nước để uống thuốc.

Bà bà kể: “Tôi sợ đó là ma túy hoặc thuốc kích thích khi nó uống vào thì hậu quả rất khó lường nên liền hỏi: “Con uống thuốc gì vậy con, nó bảo thuốc bệnh. Sau khi uống thuốc xong mắt nó lim dim, con dao cầm trên tay cũng được nới lỏng ra”.

Xác định thời cơ đã đến, bà Ba dùng tấm mềm lao đến trùm lên đầu Tân rồi hất con dao sang một bên. Tân bung dậy và lao vào vật lộn với bà M. Khi Tân định lao đến chụp con dao thì đã các chiến sĩ trinh sát xông vào khống chế ngay lập tức. Cả bà Ba và cháu M. được đưa ra ngoài không một thương tích và trong niềm hân hoan, vỡ òa của người dân. Bé M. được đưa vào bệnh viện ngay sau đó để kiểm tra sức khỏe.

Theo nhiều người dân sống tại đây, trước khi xông vào nhà khống chế cháu M., Tân đi bộ với dáng vẻ thất thần. Tân lấy hai miếng gạch liên tục cọ sát vào nhà phát ra âm thanh xèng xẹt. Nhiều người thấy Tân bất thường nên vội bỏ đi nơi khác hoặc vào nhà đóng cửa.

Ông Nguyễn Văn Trệt, tổ trưởng bảo vệ khu phố 2, người bị Tân đâm hai nhát dao vào người kể lại: “Thấy thanh niên có biểu hiện bất thường, lại ngó nghiêng nên một người dân sống gần đây đến hỏi thì bị hắn rượt đánh. Tôi chạy đến can ngăn liền bị hắn tước dao của một người mài dao kéo gần đó đâm hai nhát vào người tôi. Thấy tôi bị nạn, nhiều người chạy đến truy đuổi, hắn chạy xộc thẳng vào nhà bà Ba với con dao trên tay”.

Ông Triệt ngay sau đó được bà con đưa đi cấp cứu với hai vết thương ở đầu và bụng. 

Theo nhiều người sống tại đây, Tân rất có thể là bị “phê thuốc” hoặc bị tâm thần mới hành xử như vậy.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)