Lừa đảo tiền tỷ bằng chiêu mở gian hàng ảo

"Em càng làm, càng thấy thiếu thực tế. Những người em giới thiệu họ mất tiền, chửi em thậm tệ".

Công ty Đ.H.P đóng tại đường Thủ Khoa Huân, phường An Thạnh, thị xã Thuận An - Bình Dương đã "cướp trắng" hàng tỷ đồng của hàng trăm người (phần lớn là công nhân nghèo) bằng chiêu thức mở gian hàng "ảo" trên trang thương mại điện tử (TMĐT).

Những lời hứa có cánh...

Sáng 9/7, Công an thị xã Thuận An cho biết, đã tiếp nhận đơn tố cáo của hàng chục người liên quan đến hành vi nói trên.

Từ thông tin tuyển dụng tại các trung tâm giới thiệu việc làm ở Bình Dương, Trương Thị Hường (23 tuổi, quê ở Nghệ An) đã biết Công ty Đ.H.P cần tuyển nhân viên, công việc không bị gò bó với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Hường cho biết, khi gặp Giám đốc Đ.V.T chi nhánh Công ty này giới thiệu về một đề án TMĐT, hiện Công ty đổ vốn điều lệ hơn 10 tỉ đồng để phát triển hệ thống TMĐT.

Giám đốc T chứng minh Công ty Đ.H.P có địa chỉ trang web nằm trong hệ thống trang mạng bán hàng có tiếng Gobay.com - nơi Công ty Đ.H.P đang làm cầu nối trực tiếp với các nhà sản xuất, mục đích đưa ra nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa trên mạng.

Giám đốc T ân cần: "Thấy tụi em cần việc anh mới giải thích để tụi em hiểu rõ, chứ đâu phải ai tụi anh cũng nhận". Điều kiện để trở thành nhân viên Công ty Đ.H.P là phải đóng 2,8 triệu đồng (gọi lại tiền chi phí trở thành hội viên) và được mở "sàn" gian hàng trên mạng. Ông T hứa: "Nếu sau này không muốn làm việc sẽ rút lại tiền, chỉ mất phí 100.000 đồng làm thẻ".

Sau khi đóng 2,8 triệu đồng, được Công ty Đ.H.P quy đổi ra thành 280 (T) (tiền điện tử) trên gian hàng điện tử (10.000 đồng = 1 T) và lập được một gian hàng. "Nếu người giới thiệu đóng 2,8 triệu đồng thì người trực tiếp giới thiệu được Công ty Đ.H.P trích lại hoa hồng 600.000 đồng, còn nếu giới thiệu được một người tham gia mở trang web với chi phí 6 triệu đồng thì được hưởng 1,5 triệu đồng", giám đốc T nói. Hấp dẫn hơn, Công ty còn đưa ra một loạt chính sách ưu đãi như cấp thẻ ATM đa năng, 1 thẻ mua sắm giảm 20% và 1 thẻ du lịch giảm 100%/1 lần/tháng ở Đà Lạt... Chưa hết, nếu trở thành nhân viên VIP 3 lần (mỗi VIP 58 người) thì Công ty hỗ trợ 16 triệu đồng tiền mặt mua laptop. Trở thành 8 VIP thì cho ngay 50 triệu đồng mua xe và 12 VIP thì được một ngân hàng hỗ trợ 500 triệu đồng vay không chịu lãi suất để mua căn hộ.

Lúc đầu, Hường đóng ngay 2,8 triệu đồng mở sàn gian hàng đầu và được Công ty cấp chứng nhận ngày 15/2/2012 do giám đốc N.T.K ký tên. Từ tháng 2 đến tháng 7/2012 - sau hơn 5 tháng làm việc, Hường chỉ có nhiệm vụ đi kêu gọi những người khác tham gia mở sàn để hưởng hoa hồng. Hường giới thiệu cho 20 người, mỗi người đóng 2,8 triệu đồng vào Công ty Đ.H.P. Thấy công việc thuận lợi, Công ty khuyên mở đến 4 sàn (gian hàng) với mỗi sàn đóng 2,8 triệu đồng để tăng thêm thu nhập.

Đến nay, 20 người do Hường giới thiệu còn lôi kéo thêm 28 người khác cùng tham gia đóng tiền mở gian hàng. Sau khi tham gia đóng 2,8 triệu đồng thì được Công ty Đ.H.P lập cho một nickname và password theo sự tùy thích của hội viên để tiện đăng nhập vào sàn. Đến nay, hệ thống "sàn điện tử" do Hường giới thiệu tổng cộng lên đến 48 người.

Ngoài Hường, hệ thống của anh Lâm Văn Hợp cũng dính vào "bán hàng ảo" trên trang mạng của Công ty Đ.H.P. Đến nay, anh Hợp đã kêu gọi 14 người dính "bẫy". Khủng hơn, hệ thống "sàn TMĐT" do anh Lê Văn Quý kêu gọi có đến 50 người tham gia, trong đó có nhiều người đóng tiền mở trang web lên 6 triệu đồng/người, giờ cũng rơi vào hoàn cảnh điêu đứng "tiền mất tật mang".

Dấu hiệu lừa đảo

Hường cho biết: "Em càng làm, càng nhận ra việc làm của mình thiếu thực tế. Những người em giới thiệu họ mất tiền, chửi em thậm tệ". Hường mở đến 4 sàn, đóng cho Công ty hơn 10 triệu đồng, chưa tính tiền làm cổ đông 20 triệu, ước thiệt hại khoảng 20 triệu đồng, chưa tính 5 tháng làm không công.

Qua ghi nhận của PV, mấy ngày qua, trò bịp bợm của Công ty Đ.H.P càng lộ rõ, nhưng vẫn còn nhiều người do thiếu hiểu biết nên tiếp tục đóng tiền để mở gian hàng trên trang TMĐT "ảo" của Công ty này. Theo anh Lê Văn Hợp cho biết, sáng 9/7 CA thị xã Thuận An đã tiếp nhận đơn tố cáo của hàng chục nhân viên Công ty Đ.H.P.

Chiều 9/7, CA bắt đầu lấy lời khai để làm rõ vụ việc. Trao đổi với phóng viên, trung tá Võ Văn Hồng - Phó Trưởng CA TX.Thuận An - cho biết, nhiều công nhân ít hiểu biết về pháp luật, không nắm rõ thông tin kinh doanh trên mạng điện tử như thế nào nên dễ bị lừa gạt. "Vụ việc đang được CA nắm bắt để làm rõ", ông Hồng cho hay.

Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương tỉnh Bình Dương - cũng xác nhận việc hàng trăm người đóng tiền triệu mở sàn trên mạng, với chiêu thức kinh doanh bán hàng "ảo" là hành vi lừa đảo thấy rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV báo ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN