Lệnh tàn sát hàng loạt của ông trùm Việt kiều

Khi biết có nhiều người trong nhà mục tiêu gây khó khăn cho việc ám sát, Nguyễn Văn Long ra lệnh giết toàn bộ người lớn. Ông trùm còn dặn “đối tác” thủ tiêu người cháu chỉ điểm đầu tiên nhằm tránh hậu họa.

Lệnh tàn sát

Qua những cuộc điện thoại với Nguyễn Văn Long, cháu của ông trùm tại Việt Nam tên là K. nhận được chỉ dẫn chi tiết để gặp sát thủ của Long gửi tới. Để đảm bảo an toàn, K. được dặn chỉ dùng sim điện thoại trả trước và sử dụng điện thoại 10 phút trước và sau 12h trưa mỗi ngày. Tới thời điểm được ấn định đó, một người sẽ gọi tới nói mật khẩu: “Tôi bị lạc đường, làm ơn chỉ đường cho tôi”. Đó chính là người mà Long gửi tới để K. dẫn đi chỉ mặt các nạn nhân.

Ngày quyết định đang đến gần. Nhờ nỗ lực của các đặc vụ, Cục an ninh Nội địa Mỹ luôn nắm được tất cả diễn biến dù là nhỏ nhất của vụ án. Tuy nhiên, mọi việc trở nên khó khăn với họ khi âm mưu giết người được thực hiện tại Việt Nam. Các đặc vụ Mỹ liên lạc và đề nghị lực lượng chức năng Việt Nam hợp tác. Trước tình hình đó, cảnh sát Việt Nam nhanh chóng triển khai phương án cần thiết để bảo vệ gia đình nạn nhân và ngăn chặn âm mưu ám sát.

Ngày 20/5/2012,  Long gọi điện cho “sát thủ” tại Việt Nam và yêu cầu thực hiện các “món khác”. Thấy “đối tác” ngỡ ngàng về từ “món khác”, Long trả lời luôn: “Lấy bộ phận thân thể, 2 chân hoặc 2 tay, làm không?” và lại hứa hẹn sẽ thuê nhiều vụ khác trong tương lai.

Đầu tháng 6/2012, một người đàn ông mặc quần áo kín mít, đeo kính đen và khẩu trang, lặng lẽ bắt xe từ Tp.HCM lên Long Khánh, Đồng Nai. Người đó chính là K, cháu của Long đang trên đường đi chỉ điểm. Dù không nói chuyện và tỏ ra không hề quen biết, nhưng “đối tác” của K. cũng ngầm theo hắn.

Lệnh tàn sát hàng loạt của ông trùm Việt kiều - 1

Văn Xuân Khuê, kẻ chỉ điểm cho "ông cậu" Nguyễn Văn Long

Mục tiêu đầu tiên chính là kẻ “vuốt râu” ông trùm, kẻ đã dám tiêu xài 100.000 đô la được gửi. Người này là chủ một quán phở tại Long Khánh. Bức ảnh của ông chủ quán phở đang ngồi ung dung đã được K. và “đối tác” chụp lại và gửi sang Mỹ để Nguyễn Văn Long xác nhận. Bằng nhiều biện pháp cực kỳ khéo léo của các đặc vụ, bức ảnh đó cũng nằm trong tay Cục an ninh Mỹ.

Nhận được ảnh, Long ra lệnh: “Giết ngay mục tiêu 1 bất kỳ khi nào có thể. Bây giờ không cần giết ở đâu, miễn là hắn phải chết”. Long chỉ yêu cầu được biết nơi vứt xác để báo cho gia đình nạn nhân lấy về.

Mục tiêu thứ hai là một người phụ nữ chừng 43 tuổi, sống ở cách nhà ông chủ quán phở không xa. Người này sống cùng rất nhiều người khác trong một ngôi nhà và ít khi ra ngoài. Cháu của Long do dự và khuyên chỉ nên giết người đàn bà đó, không ra tay đối với các “con cá” khác.

Ngày 5/6/2012, bỏ qua lời khuyên của đứa cháu, Nguyễn Văn Long vẫn quyết “lấy toàn bộ số hàng trong nhà” (tiêu diệt tất cả những người có mặt ở đó).

Trong cuộc gọi này, Long 2 lần dặn “sát thủ” không nên giết trẻ em.

Thủ tiêu người chỉ điểm

Sự tàn ác của Nguyễn Văn Long không dừng lại ở đây. Theo hồ sơ cục an ninh Nội địa Mỹ, trước khi ra lệnh tàn sát các nạn nhân, Long nhiều lần dặn “sát thủ” phải giết đứa cháu chỉ điểm trước khi thực hiện cuộc tàn sát.

Ngày 22/6/2012, Long hẹn gặp người mình thuê tại một cửa hàng ở Starbucks trong khu South Center. Thời gian và nội dung cuộc gặp này đã không qua mặt được các đặc vụ Mỹ.

Trong cuộc gặp, ngoài việc yêu cầu giết các mục tiêu với bất kỳ hình thức nào, Long liên tục nhấn mạnh rằng hắn muốn đứa cháu chỉ điểm của mình phải bị giết đầu tiên, trước khi giết các mục tiêu khác. Theo Long, đứa cháu này không còn sử dụng được nữa và có thể là người gây ra khó khăn sau này.

Đầu tháng 7/2012, người cháu chỉ điểm của Long đã bị công an Việt Nam bắt giữ. Cùng thời gian này tại Mỹ, Nguyễn Văn Long cũng bị Cục an ninh Nội địa bắt giữ.

Ngày 12/9, Tòa án liên bang Mỹ tại Seattle tuyên Nguyễn Văn Long phạm 2 tội danh: âm mưu giết người ở nước ngoài và xúi giục người khác phạm tội có tính chất tàn bạo. Long đã nhận tội và đối mặt với bản án nghiêm khắc.

Dự kiến, bản án dành Nguyễn Văn Long sẽ được tòa tuyên vào đầu tháng 1/2014.

Theo bộ luật hình sự Mỹ, tội âm mưu giết người nước ngoài có thể bị phạt mức án cao nhất là chung thân. Người phạm tội xúi giục người khác phạm tội có tính chất tàn bạo có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MT ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN