Kiếm bộn tiền nhờ lừa chạy vào đại học

Mặc dù không có quan hệ gì nhưng Trường và Mai vẫn kiếm bộn tiền từ việc hứa hẹn xin việc, chạy dự án. Nhân tiện, chúng lừa luôn cả việc chạy vào đại học.

Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Thị Lan (SN 1966, xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Hưng, Nam Định) và Nguyễn Xuân Trường (SN 1965, xã Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cặp nam nữ này đã có hành vi lừa đảo hàng loạt từ xin việc, chạy dự án đến cả thi đại học.

Trước đó, Trường quen biết một phụ nữ tên Hà (chưa rõ lai lịch). Hà nói với Trường có thể chạy việc vào Bộ Tài chính với giá 160 triệu đồng. Trường liền bàn với Nguyễn Thị Lan tìm người để chạy việc, kiếm lời.

Cuối tháng 5/2012, Lan nói chuyện với vợ chồng anh V.D đang muốn xin việc cho con trai. Lan dẫn họ đến gặp Trường và giới thiệu người là cán bộ của Bộ Tài chính và hứa sẽ chạy việc với giá 250 triệu đồng.

Kiếm bộn tiền nhờ lừa chạy vào đại học - 1

Nguyễn Thị Lan

Sau khi lấy được số tiền này nạn nhân, Trường đưa cho Hà 160 triệu đồng, đưa cho Lan 30 triệu đồng. Chúng còn lấy của đôi vợ chồng này thêm khoảng 15 triệu nữa để lo chi phí. Nhưng quá thời hạn thỏa thuận, chúng vẫn không đưa được con họ vào làm việc.

Vợ chồng anh D. Lúc này mới biết bị lừa và đưa Trường đến công an tố cáo.

Về phần Nguyễn Thị Lan, thị quen biết hai đối tượng là Tiến và Minh (chưa rõ lai lịch). Tiến nói với Lan rằng có nhiều quan hệ và nhiều mối làm dự án xây dựng tại các tỉnh và bảo Lan tìm người nhận thầu thi công và nhận tiền đặt cọc. Lan cùng Nguyễn Xuân Trường lại bàn bạc, tìm mối kiếm lời.

Một nạn nhân đã mất nhiều tiền cho Trường và Lan là chị T.H. (SN 1978, ở Từ Liêm, Hà Nội).

Chúng hứa lo cho chị H. được xây dựng những công trình xây dựng béo bở như đường nông thôn 3 tại tỉnh Bắc Ninh và Sơn La, đê kè ở Phú Thọ và san lấp mặt bằng ở Vĩnh Phúc, đường nông thôn tại tỉnh Hoà Bình và Hà Nam, đê kè ở Thanh Hoá, Sóc Trăng, Hậu Giang, công trình chợ và siêu thị tư nhân tại Cần Thơ.

Kiếm bộn tiền nhờ lừa chạy vào đại học - 2

Nguyễn Xuân Trường

Do vậy, chỉ từ tháng 9 sang tháng 10/2012, chị H. đã đưa cho chúng gần 200 triệu đồng đặt cọc. Vậy nhưng thực tế, cả hai không lo cho chị H. nhận được công trình nào. Số tiền lấy của chị H., chủ yếu là Trường nhận và chia lại cho Lan rất ít.

Trong khoảng thời gian này, Trường lại còn lừa chị H. rằng mình có thể chạy chọt, đưa người vào các trường đại học. Trường đưa ra giá khá rẻ: Muốn vào học tại trường Đại học Kinh tế quốc dân và chuyển từ trường Trung cấp kỹ thuật sang học tại Cao đẳng xây dựng Hà Nội chỉ mất 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Tin lời, chị H. nhờ Trường đưa một số cháu vào đại học. Tháng 7/2012, chị H. đưa cho Trường 40 triệu đồng để xin cho một người cháu vào học Cao đẳng xây dựng Hà Nội.

Mấy hôm sau, chị H. lại đưa cho Trường 50 triệu đồng để lo trước cho một người cháu khác vào Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhưng thực chất, Trường không quan hệ với trường nào cả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN