Không đòi được nợ, dỡ nhà hàng xóm

Bà Oanh mua đất hàng xóm nhưng bị tòa án tuyên xử trả lại cho chủ cũ, nhận lại tiền. Nhưng người chủ đất không chị trả tiền, mẹ con bà Oanh dỡ nhà hàng xóm vào mùng 5 Tết.

Tối 4/2, Công an xã Vĩnh Qưới (Ngã Năm, Sóc Trăng) lập biên bản hiện trường ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thu Hà, 46 tuổi, ở ấp Vĩnh Thanh, bị hàng xóm là bà Trương Thị Oanh, 58 tuổi, cùng 4 người là con trai và con dâu tháo dỡ, gây hư hỏng tài sản.

Không đòi được nợ, dỡ nhà hàng xóm - 1

Nhà bà Hà bị tháo dỡ

Hồ sơ vụ việc thể hiện, vợ chồng ông Nguyễn Văn Điều, 69 tuổi, có hơn 200 m2 đất, ở ấp Vĩnh Thanh. Năm 2010, ông Điều phát hiện em trai Nguyễn Văn Cai, 49 tuổi, lén lấy phần đất này cho hộ giáp ranh là ông Lê Hoàng Nam, 59 tuổi. Ông Điều kiện ra tòa án và được các cấp sơ thẩm, phúc thẩm tuyên xử buộc ông Nam trả lại đất và trả 18,3 triệu đồng cho ông Nam, có hiệu lực từ ngày 1/12/2011.

Không đòi được nợ, dỡ nhà hàng xóm - 2

Tài sản nhà bà Hà bị hư hỏng

Năm 2012, bà Hà được ông Điều bán lại phần đất hơn 200 m2 gắn liền với căn nhà lá, cột gỗ với giá 37 triệu đồng (nhà 7 triệu đồng). Nhưng ông Nam chưa được ông Cai trả lại tiền 18,3 triệu đồng nên ông Nam không chịu giao tài sản cho chủ mới.

Ngày 23/8/2012, chấp hành viên Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục Thi hành án huyện Ngã Năm, ký quyết định cưỡng chế đối với vợ chồng ông Cai và vợ chồng ông Nam để chuyển giao tài sản cho gia đình ông Điều. Theo quyết định này, người có quyền sử dụng tài sản là bà Nguyễn Thị Thu Hà và bà được vợ chồng ông Điều ủy quyền.

Không đòi được nợ, dỡ nhà hàng xóm - 3

Nhà ông Nam (treo cờ) nằm giáp ranh với nhà bà Hà

Sau 2 năm tài sản được gia đình bà Hà sử dụng ổn định, mùng 5 Tết (tức ngày 4/2, bà Oanh là vợ ông Nam cùng 2 con trai Lê Văn Tiển, Lê Văn Biển và 2 con dâu sang nhà bà Hà đập phá tài sản vì không đòi được tiền của ông Cai.

Theo bà Hà, ông Cai không trả tiền cho gia đình ông Nam thì ông Nam có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế ông Cai, còn nhà của bà là tài sản hợp pháp, không ai có quyền xâm hại.

Công an huyện Ngã Năm giám định thiệt hại tài sản hư hỏng để xử lý bà Oanh cùng các con của bà tội hủy hoại tài sản.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Tiến Hưng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung