Khởi tố nhiều đầu nậu, cò đất

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh, TP HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng để điều tra hành vi lừa đảo, xây dựng nhà không phép xảy ra trên địa bàn.

Trong 4 đối tượng bị khởi tố, có 2 cò chuyên môi giới mua bán đất là Trần Thị Lệ Khuyên (SN 1960, ngụ quận 10, TP HCM) và Đặng Thị Tuyết (SN 1969), Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ xây dựng Đại Điền ở xã Vĩnh Lộc A. Cả hai bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng ông trùm bao xây dựng nhà không phép Trần Quốc Thạnh (SN 1978, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Kiến Quốc, có trụ sở ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) và một chủ đất bị khởi tố về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”.

Núp bóng cò đất để lừa đảo

Theo tài liệu của cơ quan công an, ngày 20/1/2011, ông Nguyễn Văn Tâm (SN 1956, ngụ xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) bán 100 m2 đất tại thửa 492 (xã Phong Phú) cho ông Tô Văn Chương (SN 1966) với giá 190 triệu đồng. Việc mua bán bằng giấy tay.

Tháng 7/2011, ông Chương không có nhu cầu sử dụng nên thông qua cò đất Trần Thị Lệ Khuyên để bán lại lô đất trên cho ông Bùi Công Hưng với giá 370 triệu đồng và ông Hưng đã trả tiền đủ cho ông Chương.

Sau đó, ông Chương và ông Hưng đến gặp ông Tâm làm lại hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay từ ông Tâm sang ông Hưng để thuận tiện cho việc tách sổ. Trong vụ môi giới này, cò Khuyên được trả công 5 triệu đồng.

Sau khi mua đất, do không có thời gian nên ông Hưng đưa toàn bộ hợp đồng viết tay (bản chính) nhờ cò Khuyên đi hợp thức hóa khu đất đã mua. Tuy nhiên, cò Khuyên không thể hợp thức hóa được nhưng cũng không chịu trả giấy tờ cho ông Hưng mà tạo ra một hợp đồng giả việc mua bán đất giữa ông Hưng với Khuyên với giá 370 triệu đồng vào tháng 3/2012. Tiếp đến, cò Khuyên đem hợp đồng giả tạo nói trên để bán miếng đất của ông Hưng cho chị Dương Thị Nam Phương (ngụ đường Hàn Hải Nguyên, phường 10, quận 11) với giá 220 triệu đồng.

Đến ngày 16/1/2013, ông Hưng đến thăm miếng đất của mình thì tá hỏa khi phát hiện chị Phương đang đổ móng xây nhà nên trình báo Công an xã Phong Phú. Qua điều tra, Công an huyện Bình Chánh xác định cò Khuyên phạm tội nên tiến hành khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 1/2010, ông Đinh Văn Tảo (SN 1964, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) được ông Phạm Khắc Chiến (chú vợ ông Tảo) nhờ đến Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xây dựng Đại Điền, do Đặng Thị Tuyết làm giám đốc, ký hợp đồng dịch vụ chuyển đổi 138,5 m2 đất nuôi trồng thủy sản thành đất ở với chi phí 30 triệu đồng. Ông Tảo ứng trước 20 triệu đồng cho Tuyết.

Đến tháng 6/2010, Tuyết yêu cầu ông Tảo cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND và hộ khẩu bản chính của ông Chiến để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Tuyết hẹn đến tháng 8/2010 sẽ có sổ đỏ. Đến hẹn vẫn không thấy giấy tờ đất, tháng 12-2010, con ông Chiến đi thăm khu đất của gia đình thì phát hiện cò Tuyết đã bán cho người khác và... bỏ trốn.

Khởi tố nhiều đầu nậu, cò đất - 1

Đặng Thị Tuyết - đầu nậu đất lừa đảo đang bị cơ quan công an truy bắt (Ảnh do công an cung cấp)

Trên 50 đầu nậu chuyên xây nhà lậu

Qua điều tra, Công an huyện Bình Chánh còn phát hiện tại ấp 1, xã Bình Hưng có một đường dây xây nhà để cho thuê nhưng không có giấy phép xây dựng. Theo đó, khoảng tháng 9/2010, ông Lê Đạt Khương (SN 1964, ngụ đường Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, TP HCM) mua lô đất tại ấp 1, xã Bình Hưng.

Ông Khương ký hợp đồng với ông Trần Quốc Thạnh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Kiến Quốc tiến hành xây một lúc 14 căn nhà với giá 150 triệu đồng/căn. Mọi hoạt động xây dựng, vật tư xây dựng, kết cấu công trình, việc quản lý xây dựng đều do ông Thạnh trực tiếp thực hiện và giám sát. Dù biết nhà xây không giấy phép nhưng ông Thạnh vẫn bao thầu. Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, cả 2 cá nhân trên vẫn bất chấp pháp luật.

Theo một lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh, khi đã xác định được dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “xây dựng nhà ở không phép tại đô thị” đối với 2 cá nhân trên.

“Hiện cơ quan điều tra cũng đã thống kê có trên 50 đầu nậu chuyên phân lô, xây nhà lậu trên địa bàn huyện để bán cho người dân có nhu cầu về chỗ ở. Việc khởi tố vụ án ở xã Bình Hưng chỉ là bước đầu, hiện vụ án vẫn đang mở rộng điều tra xem có dính líu đến cán bộ hay không” - vị lãnh đạo này cho biết.

Xử nghiêm cán bộ dính đến đầu nậu

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn huyện Bình Chánh xảy ra trên 800 vụ xây dựng nhà không phép. Dư luận đặt câu hỏi có hay không chính quyền địa phương bao che, làm ngơ trước hành vi sai trái này?

Chiều 22/7, trao đổi qua điện thoại, ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết đến thời điểm hiện tại, không thể nhớ chính xác bao nhiêu căn nhà xây dựng trái phép trên địa bàn huyện đã phải tháo dỡ bởi số liệu đang được cập nhật mỗi ngày. Số liệu này, UBND huyện đã báo cáo lên UBND TP HCM.

Việc công an huyện khởi tố vụ án “xây dựng nhà ở không phép tại đô thị” ở xã Bình Hưng, nếu qua quá trình điều tra phát hiện cán bộ nào dính líu đến đường dây xây nhà trái phép thì huyện sẽ xử nghiêm theo quan điểm sai phạm đến đâu, xử đến đó. Đối với người dân vi phạm cũng xử lý nghiêm. Việc xây dựng nhà không phép xảy ra nhiều nhất tại địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

Hiện lãnh đạo huyện đã chỉ đạo lãnh đạo các xã để xảy ra tình trạng xây nhà không phép phải làm kiểm điểm để từ đó xác định trách nhiệm của từng người nhằm làm cơ sở đưa ra hình thức xử lý kỷ luật” - ông Nhật nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Tiến (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN