Khởi tố 3 người chống đối lực lượng chức năng

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 14:07 PM (GMT+7)

Mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần, nhưng bà Ngô Thị Ngữ cùng 2 cô con gái vẫn có những hành vi ngang ngược, chửi bới và tấn công lực lượng chức năng.

Ngày 27/10, thông tin từ CATP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Ngô Thị Ngữ (SN 1959, trú tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, Cam Ranh) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Hai con gái của bà Ngữ là Vũ Ngô Thị Cẩm Giang (SN 1983) và Vũ Ngô Thị Cẩm Vân (SN 1985) cũng bị khởi tố về hành vi tương tự nhưng được cho tại ngoại vì đều đang mang thai.

3 mẹ con ngang ngược

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra CATP Cam Ranh, thực hiện phương án bảo vệ thi công tuyến đường vào Nhà máy xử lý nước thải tại tổ dân phố Đá Bạc (phường Cam Linh), Chủ tịch UBND TP Cam Ranh đã có văn bản giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND phường Cam Linh chủ trì, điều hành, chỉ đạo lực lượng (CATP Cam Ranh, Công an phường Cam Linh, Thanh niên xung kích TP Cam Ranh…) bảo vệ thi công công trình nêu trên. Tuy nhiên, sáng 17/10, trong lúc đơn vị thi công đang tiến hành thi công công trình thì bà Ngô Thị Ngữ cùng hai con gái là Vũ Ngô Thị Cẩm Giang và Vũ Ngô Thị Cẩm Vân đã có hành vi ngăn cản đơn vị thi công.

Cụ thể, bà Ngô Thị Ngữ cùng với 2 người con gái đứng trước đầu xe múc đất, cản trở không cho xe của đơn vị thi công tiếp tục thi công công trình. Chủ tịch UBND phường Cam Linh cùng các thành viên thuộc Hội liên hiệp phụ nữ phường tiến hành vận động, thuyết phục mẹ con bà Ngữ dừng ngay hành động nêu trên. Nhưng mẹ con bà Ngữ vẫn tiếp tục ngồi xuống ngay sau một chiếc xe múc đất khiến cho công việc thi công phải ngưng lại. Ngoài ra, 3 mẹ con bà Ngữ còn có hành vi chửi bới, xúc phạm và đánh lại lực lượng bảo vệ thi công công trình.

Khởi tố 3 người chống đối lực lượng chức năng - 1

Những đòi hỏi quá đáng, cùng với hành vi vi phạm pháp luật của gia đình bà Ngữ khiến dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải chậm tiến độ rất nhiều. Trong ảnh, tuyến đường dẫn vào nhà máy vẫn chưa thể hoàn thành.

Ngay sau đó, Công an phường Cam Linh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với mẹ con bà Ngô Thị Ngữ về hành vi “Chống người thi hành công vụ”, đồng thời yêu cầu mẹ con bà Ngữ dừng ngay hành vi vi phạm pháp luật nêu trên. Tuy nhiên, mẹ con bà Ngữ không những không chấp hành mà còn gọi thêm người nhà ra hù dọa lại lực lượng bảo vệ thi công công trình. Bà Ngữ dùng đất, đá ném vào lực lượng bảo vệ và phương tiện đang thi công tại đây.

Đến ngày 19/10, trong lúc đơn vị thi công tiếp tục thi công dự án thì 3 mẹ con bà Ngữ tiếp tục dùng xà beng, gậy, đá phá hàng rào bao quanh khu vực thi công, chống lại lực lượng thi hành công vụ. Sau đó, lực lượng bảo vệ công trình đã tới giải thích, vận động để mẹ con bà Ngữ dừng lại. Nhưng 3 mẹ con bà Ngữ không những không chấp hành mà đã có hành vi đánh 1 cán bộ công an.

Khi được 2 cán bộ thuộc Hội liên hiệp phụ nữ phường Cam Linh, gồm các chị Nguyễn Thị Thúy Liễu và Lê Thị Thúy Lành đến vận động, giải thích thì bị 3 mẹ con bà Ngữ xô ngã. Bà Ngữ dùng một hòn đá đập vào đầu chị Lành khiến chiếc mũ bảo hiểm mà chị Lành đang đội vỡ nát, trọng thương ở vùng mặt. Còn Vũ Ngô Thị Cẩm Giang cắn vào tay chị Nguyễn Thị Thúy Liễu, gây thương tích.

Mặc dù đã được lực lượng UBND phường Cam Linh vận động, giải thích nhưng đến ngày 23/10, trong lúc đơn vị đang thi công công trình thì 3 mẹ con bà Ngữ lại xông đến nằm ngay sau bánh xe ô tô tải không cho xe của đơn vị thi công vào khu vực thi công; chửi bới, xúc phạm lực lượng bảo vệ công trình. Khi lực lượng chức năng vào giải thích, vận động mẹ con bà Ngữ rời khỏi khu vực thì bị 3 mẹ con bà Ngữ tạt nước bùn, dùng đất, đá ném vào lực lượng đang thi hành công vụ. Sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ bà Ngữ cùng con gái là Vũ Ngô Thị Cẩm Vân về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Còn Vũ Ngô Thị Cẩm Giang thì chui vào gầm 1 chiếc xe ô tô tải bẻ các ống dẫn dầu, cố thủ trong gầm xe ô tô. Khi 1 thành viên thuộc lực lượng Thanh niên xung kích TP Cam Ranh vào vận động thì bị Giang đánh vào mắt, tạt nước bẩn, dầu nhớt. Trước các hành vi trên, lực lượng bảo vệ công trình đã bắt giữ cô gái này.

Không hiểu pháp luật còn làm càn

Ông Nguyễn Hoàng Hải - cán bộ Tư pháp phường Cam Linh cho biết: Dự án xây dựng nhà máy nước thải Cam Ranh được tài trợ bởi Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Nằm trong diện đền bù, giải tỏa để triển khai xây dựng công trình, tại khu vực tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh có 11 hộ dân nằm trong diện được đền bù, giải tỏa. Trước ngày triển khai thi công dự án, đã có 10/11 hộ nhận tiền đền bù, giải tỏa, giao đất. Chỉ còn duy nhất gia đình bà Ngữ là không nhận tiền đền bù mà còn có những đòi hỏi quá quắt, nhưng chính quyền địa phương đã nhượng bộ để dự án được triển khai đúng tiến độ. Cụ thể, bà Ngữ không nhận tiền đền bù mà lại yêu cầu chính quyền địa phương bố trí thêm 1 lô đất tái định cư cho gia đình bà (theo quy định là không được). Chính quyền địa phương đã nhượng bộ, nhưng bà Ngữ lại tiếp tục “xin” mua chịu lô đất tái định cư này.

Trước những yêu cầu “trên trời” của bà Ngữ, UBND TP Cam Ranh đã ra quyết định hủy các quyết định bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình bà Ngô Thị Ngữ, đồng thời điều chỉnh một phần của dự án bằng cách không lấy phần đất (đìa) của gia đình bà Ngữ để xây dựng tuyến đường vào Nhà máy xử lý nước thải mà lấy một phần mương nước (vốn tồn tại đã lâu, không thuộc phần đất của gia đình bà Ngữ) để thi công tuyến đường này. Tuy nhiên, trước ngày triển khai thi công tuyến đường vào nhà máy, gia đình bà Ngô Thị Ngữ đã đóng nhiều cọc gỗ xuống mương nước, ngăn cản không cho đơn vị thi công đổ đất sát vào bờ đìa của gia đình bà!

Một đại diện UBMTTQ Việt Nam phường Cam Linh cho biết: "Mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng khi đơn vị thi công, đưa xe đến đổ đất thì mẹ con bà Ngữ vẫn ngang ngược và có những hành vi vi phạm pháp luật".

Chiều cùng ngày, tại tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, chúng tôi đã làm việc trực tiếp với một trong hai người con của bà Ngữ là Vũ Ngô Thị Cẩm Vân cùng những người thân của bà Ngô Thị Ngữ. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lý do nào đã khiến 3 mẹ con bà Ngô Thị Ngữ đã liên tiếp có những hành vi ngang ngược nêu trên, thì Vũ Ngô Thị Cẩm Vân cho rằng do mình không hiểu biết pháp luật!?

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, chính những yêu cầu quá quắt và hành động chống lại lực lượng chức năng của gia đình bà Ngô Thị Ngữ đã làm cho tiến độ thi công dự án Nhà máy xử lý nước thải tại tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh chậm tiến độ rất nhiều. “Đáng ra, vào thời điểm này, nền đất của Nhà máy xử lý nước thải đã được thi công xong, nhưng tuyến đường vào nhà máy vẫn chưa hoàn thành” - ông Hải nói.

Theo Quang Khoa (An Ninh Thủ Đô)