Hơn 3.000 ngày truy tìm tướng cướp

Năm 2003, đoạn khu vực cầu 3-2 thuộc P. Hà Huy Tập, TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện một nhóm cướp hết sức táo bạo, manh động và liều lĩnh, do Lê Anh Hoàng (1985) cầm đầu. Các “con mồi” mà băng cướp này nhắm tới là những cặp tình nhân ngồi hóng gió, tâm sự trên cầu.

Sau một thời gian hoành hành, băng cướp này bị triệt xóa, nhưng kẻ cầm đầu Lê Anh Hoàng nhanh chân trốn thoát. Sau 9 năm trốn chạy khắp các tỉnh phía Nam, ngày 13-8-2012, Hoàng đã bị TS Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Băng cướp trên cung đường 3-2

Giữa năm 2003, CATP Vinh và Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An liên tiếp nhận được nhiều đơn, thư tố cáo của các cặp tình nhân về việc bị một nhóm đối tượng dùng dao, kiếm uy hiếp để cướp tài sản. Thời gian này, cung đường 3-2 (nay là đại lộ Lênin) được ví là “cung đường cướp bóc”, bởi đây là tuyến đường đẹp, thoáng mát nên rất nhiều người tới tản bộ, hóng gió, đặc biệt là các cặp tình nhân dắt nhau về đây tâm sự. Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc băng cướp hoạt động. Hàng loạt vụ trấn, cướp do băng cướp này gây ra đã gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài. Đơn trình báo của người bị hại gửi về cơ quan chức năng ngày một dày lên theo thời gian, nhưng đó mới chỉ là một phần, bởi rất nhiều cặp tình nhân sau khi bị cướp đã không báo án.

Theo các nạn nhân trình báo, băng cướp này sử dụng đao, kiếm và một số hung khí khác để khống chế, đe dọa khiến các nạn nhân chỉ biết răm rắp tuân theo mệnh lệnh chứ không dám chống đối. Sau khi khống chế nạn nhân, tất cả tài sản, tiền bạc, trang sức họ mang theo bọn cướp đều “lột” sạch.

Điển hình như, khoảng 20 giờ 30 ngày 6-5-2003, đôi tình nhân Lê Văn S. và Nguyễn Thị T. dựng xe máy rồi ngồi bên vệ đường tâm sự thì bất ngờ ớn lạnh vì bị thanh kiếm sáng loáng kề vào cổ. Trước mắt là 3 thanh niên mặt mày dữ tợn, lăm lăm tay đao tay kiếm dứ dứ, gằn giọng: “Muốn sống thì đưa toàn bộ tài sản trong người ra đây!”. Quá sợ hãi, anh S., chị T. đã phải “tự nguyện” nộp cho bọn cướp toàn bộ số tiền, tài sản mang theo như dây chuyền, đồng hồ... ước tính trị giá khoảng 20 triệu đồng. Trấn cướp xong, chúng tẩu thoát vào màn đêm.

Cũng tại địa điểm này, ngày 9-5 anh Lê Tuấn H. và bạn gái Lô Thị N. (đều là SV Trường CĐ Sư phạm Nghệ An) vừa ngồi chưa ấm chỗ liền bị 3 đối tượng áp tới kề dao vào cổ hăm dọa: “Muốn sống thì hãy làm theo mệnh lệnh của bọn tao. Giao nộp toàn bộ tài sản mang theo, nếu không thì nhừ đòn”. Lục tìm khắp người anh H. và chị N. không lấy được tài sản gì, bọn cướp cướp luôn chiếc xe máy anh H. mượn để chở người yêu. Vì là xe mượn nên anh H. quyết liều thân với bọn cướp, nhưng một mình anh không thể đối đầu với 3 tên cướp có hung khí. Kết quả là chúng đánh anh ngất xỉu, thương tích đầy mình, chị N. may mắn chạy thoát. Hạ gục anh H., chúng lấy chiếc xe máy rồi tẩu thoát.

Trước những vụ cướp hết sức manh động của nhóm đối tượng này, lực lượng TS CATP Vinh và Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An đã ráo riết vào cuộc, tiến hành điều tra truy xét. Sau một thời gian điều tra, Cơ quan CA đã xác minh được tướng cướp Lê Anh Hoàng là kẻ cầm đầu băng cướp này. Ngay sau đó, các đối tượng trong băng cướp lần lượt sa lưới pháp luật, riêng Lê Anh Hoàng trốn thoát. Tuy nhiên, với hành vi vi phạm pháp luật trên, Lê Anh Hoàng đã bị Tòa án xét xử vắng mặt với mức án 18 tháng tù.

Cuộc hẹn của “bạn cùng quê”

Từ đó cho tới nay, mặc dù lực lượng truy bắt nhiều lần vào Nam, ra Bắc truy tìm nhưng bóng dáng tướng cướp Lê Anh Hoàng vẫn bặt vô âm tín. Để đối tượng cực kỳ nguy hiểm như Lê Anh Hoàng “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật là hết sức nguy hại cho xã hội. Chính điều này khiến cho lực lượng Cảnh sát bắt truy nã (Phòng CSHS trước đây) và bây giờ là Phòng CSTNTP luôn canh cánh trong lòng.

Quyết tâm truy tìm bằng được Lê Anh Hoàng về quy án, từ đầu năm 2012, lực lượng Phòng CSTNTP đã đưa đối tượng này vào kế hoạch của những chuyến bắt truy nã ở các tỉnh phía Nam. Quá trình điều tra về những mối quan hệ nhân thân, mối quan hệ xã hội và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác, hành tung Lê Anh Hoàng dần lộ diện, nhưng địa chỉ cụ thể vẫn là một dấu hỏi lớn đối với các TS. Để khẩn trương truy bắt đối tượng, lãnh đạo Phòng CSTNTP báo cáo Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An và Chuyên án 812.C được xác lập, do Thượng tá Trần Văn Minh - Trưởng Phòng CSTNTP làm Trưởng ban chuyên án; Thượng tá Lê Việt Hà - Phó trưởng phòng làm Phó ban, trực tiếp chỉ huy lực lượng truy bắt. Suốt một thời gian dài bám sát địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, nhưng tổ công tác vẫn chưa thể xác định được địa điểm nơi Hoàng lẩn trốn. Không nản lòng, tổ công tác tiếp tục rà soát, thu thập thông tin từ những nơi Hoàng từng trốn, và có được những thông tin hết sức giá trị: Hoàng đã rời địa bàn Tây Nguyên, xuống TPHCM làm việc tại một Cty K. Tiếp tục xác minh, tổ công tác còn nắm được số điện thoại của y.

Rời Tây Nguyên, tổ công tác tức tốc có mặt tại TPHCM. “Nhập vai” một người bạn cũ ở quê, TS liên lạc với Hoàng qua điện thoại để tìm cách tiếp cận, nhưng đối tượng hết sức cảnh giác trước số điện thoại lạ nên nghe máy, trao đổi vài câu rồi nói bận việc và tắt. Kiên trì liên lạc và thể hiện thiện chí “bạn cũ muốn gặp nhau”, cuối cùng Hoàng cũng phải miễn cưỡng đồng ý gặp “người bạn ở quê”.

Đã “dụ” được đối tượng, tổ truy bắt bố trí bao vây điểm hẹn. 17 giờ 30 ngày 13-8, khi Lê Anh Hoàng vừa xuất hiện, tổ công tác lập tức áp sát thực thi nhiệm vụ. Ngay sau đó, Hoàng được di lý về trụ sở Phòng CSTNTP, kết thúc hơn 3.000 ngày lẩn trốn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Sơn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN