Hoãn xử các “quan” huyện tiếp tay cát tặc

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 15:00 PM (GMT+7)

Các "quan" huyện phải đối mặt án tù vì tiếp tay cho công ty Ngự Bình khai thác trái phép, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Sáng 18/2, TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong hoạt động khai thác cát xảy ra trên địa bàn huyện Hồng Ngự, gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua. Theo dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Đồng Tháp và các luật sư cùng đề nghị hoãn phiên tòa. Lý do chính là do thiếu 4/7 nhân chứng; vắng mặt 10/25 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, có luật sư chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị cáo. Đáng chú ý, có luật sư yêu cầu Hội đồng xét xử triệu tập thêm một số người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan khác, trong đó có đại diện Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp và ông Nguyễn Trạng Sư - Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự khi đưa vụ án ra xét xử lần tới. Vì thế, HĐXX tuyên bố tạm hoãn phiên tòa.

Hoãn xử các “quan” huyện tiếp tay cát tặc - 1

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 18/2.

VKSND tỉnh Đồng Tháp truy tố 11 bị can. Trong đó, 9 bị can bị truy tố về hành vi “Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” gồm: Nguyễn Hồng Lâm (nguyên Bí thư huyện Hồng Ngự); Ngô Xuân Cảnh (nguyên Phó bí thư); Dương Tấn Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Ngự Bình, gọi tắt Công ty Ngự Bình); Phan Thanh Dân (Phó giám đốc); Lương Công Thành (Kế toán trưởng); Phạn Thanh Sơn; Nguyễn Văn Mương; Nguyễn Hoàng Hải và Nguyễn Minh Triết.

Hai bị can còn lại là Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự) và Dương Trung Kỉnh (nguyên Trưởng phòng TN-MT) bị truy tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, UBND huyện Hồng Ngự cấp phép khai thác mỏ cát tại cồn Thường Thới Tiền cho Công ty Ngự Bình và hết hạn vào tháng 10/2011.

Dù giấy phép hết hạn nhưng Giám đốc Công ty Ngự Bình là Dương Tấn Quốc vẫn cho Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Văn Mương, Phạm Thanh Sơn vào khai thác. Mỗi tháng các đối tượng này phải đóng cho Quốc 30 triệu đồng/phương tiện.

Tiếp theo, Mương nhượng lại quyền khai thác cho Nguyễn Minh Triết. Mỗi tháng Triết nộp cho Mương 60 triệu đồng.

Hoãn xử các “quan” huyện tiếp tay cát tặc - 2

Các phương tiện khai thác cát trái phép bị bắt quả tang.

Dương Tấn Quốc khai có xin phép và báo cáo với lãnh đạo Huyện ủy Hồng Ngự. Tại cuộc họp ngày 13/2/2012, ông Nguyễn Xuân Cảnh (khi đó đang là Phó bí thư Huyện ủy Hồng Ngự) đã đề xuất cho phép Công ty Ngự Bình được bán cát lẻ cho các phương tiện tự bơm hút và khoán cho 3 phương tiện sà lan khai thác cát tại cồn Thường Thới Tiền trong thời gian chờ xin giấy phép. Hàng tháng mỗi phương tiện nộp cho Công ty Ngự Bình là 30 triệu đồng.

Kết thúc buổi họp, Nguyễn Hồng Lâm (khi đó đương chức Bí thư Huyện ủy) đã thống nhất và kết luận đồng ý cho phép Công ty Ngự Bình khoán cho 3 cần cẩu khai thác cát, giao cho công ty thu tiền. Ngay sau đó, ông Cảnh đã thông báo cho Dương Trung Kỉnh (Trưởng phòng TN-MT) về chủ trương đồng ý của lãnh đạo huyện ủy.

Nhờ sự “ưu ái” này, từ tháng 10/2011 đến tháng 10/2012, Công ty Ngự Bình cho Mương, Hải, Sơn vào khai thác cát trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền, thu tiền và bán các cho các phương tiện ghe tự bơm hút, gây thiệt hại về tài nguyên cát gần 12 tỷ đồng.

Theo Cửu Long (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung