Tập kích nhóm "cát tặc" có súng trên sông Lô

Thứ Ba, ngày 04/12/2012 14:47 PM (GMT+7)

Cảnh sát đã tập kích hai tàu cuốc và nhiều tàu chở hàng mang súng và dao kiếm, đang khai thác cát trái phép trên sông Lô.

Ngày 4/12, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an) cho biết vừa triệt phá một tổ chức " tặc" quy mô cực lớn trên sông Lô (thuộc địa phận xã Bạch Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc).

Quá trình theo dõi, nắm tình hình, cuối tháng 11 vừa qua, cơ quan công an đã phát hiện hai tàu cuốc và nhiều tàu chở hàng với 27 đối tượng đi đang khai thác cát trái phép trên sông Lô. Khám xét trên tàu phát hiện một khẩu súng cùng hàng chục dao kiếm.

Sau khi lấy lời khai, cơ quan điều tra đã triệu tập 12 đối tượng để tiếp tục đấu tranh.

Mở rộng vụ án, Cục C45 đã phối hợp với chính quyền địa phương phát hiện tại một điểm sông ở xã Hải Lựu (huyện Sông Lô) hai đối tượng trong đường dây này là Nguyễn Tuấn Minh (SN 1984, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Trịnh Xuân Giang (SN 1984, ở đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Tập kích nhóm "cát tặc" có súng trên sông Lô - 1

Khai thác cát trên sông (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

Khám xét trên người các đối tượng, công an thu giữ được ba khẩu súng trong đó có một súng bắn đạn hoa cải, một khẩu dạng bút máy và một súng côn quay.

Khám xét nơi cư trú của nhóm "cát tặc", cơ quan chức năng phát hiện nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác cát của Công ty CP Đầu tư Trường Sơn (có trụ sở tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc).

Bước đầu, hai đối tượng khai nhận việc tàng trữ súng là để phục vụ cho công việc khai thác cát trái phép tại mỏ cát ở xã Bạch Lựu cho công ty Trường Sơn.

Hiện Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (TC VI) đang chỉ đạo C45 cùng các đơn vị khác tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cục C45 cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, dọc tuyến sông Lô chạy qua các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc xảy ra hàng chục vụ phạm pháp hình sự gây trật tự trị an trên địa bàn.

Cơ quan điều tra phát hiện, dọc tuyến sông Lô có hàng chục đơn vị, cá nhân tham gia khai thác cát, sỏi. Trong đó, chỉ có một số đơn vị được cấp phép.

Từ đó, xảy ra tranh chấp trong quá trình khai thác cát sỏi trái phép diễn ra gay gắt thường xuyên. Một số công ty, tổ chức, cá nhân đã thuê các băng nhóm xã hội đen ở những địa bàn khác đến bảo kê cho hoạt động khai thác cát.

Trong đó, những vụ tranh chấp nổi lên ở khu vực giáp ranh giữa huyện Phù Ninh (Phú Thọ) và huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc).

Khi tranh chấp vùng khai thác, các đối tượng sẵn sàng sử dụng hung khí, súng tự chế, vũ khí quân dụng, huy động đông người xông lên các tàu khảo sát, khai thác cát bao vây, uy hiếp, đe dọa. Thậm chí chúng hành hung, cướp hoặc hủy hoại tài sản của những cá nhân, đơn vị khác đang khảo sát, khai thác cát ở đây. Có lần, các đối tượng còn dùng súng bắn vào người dân địa phương nếu họ muốn ngăn cản quá trình khai thác cát trái phép của chúng.

Lực lượng công an địa phương đã nhiều lần vào cuộc xử lý nhưng không thành. Lý do là khu vực khai thác cát nằm trên vùng sông nước, trải dài qua nhiều địa phương, địa bàn. Khi thấy cơ quan chức năng kiểm tra, chúng liền di chuyển sang địa bàn khác. Trong khi đó, sự phối hợp của công an các địa phương chưa đồng bộ nên rất khó để triệt phá các ổ nhóm này.

Theo đó, tình trạng khai thác cát trái phép cùng hoạt động tội phạm bảo kê ngày càng trắng trợn, manh động hơn.

Trước tình hình trên, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Tổng cục VI - Bộ Công an) đã phải chỉ đạo Cục C45 thành lập chuyên án đấu tranh nhằm lập lại kỷ cương an ninh trật tự trên địa bàn dọc tuyến sông Lô.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung