HN: Nhóm thiếu niên liều lĩnh giả mạo cán bộ phòng dịch COVID-19 tuần tra, đòi “tiền bồi dưỡng”

Thứ Tư, ngày 04/08/2021 22:00 PM (GMT+7)

Khi nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi Cưỡng đoạt tài sản thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Sự kiện: Tin ngắn

HN: Nhóm thiếu niên liều lĩnh giả mạo cán bộ phòng dịch COVID-19 tuần tra, đòi “tiền bồi dưỡng” - 1

6 đối tượng giả mạo cán bộ phòng, chống dịch COVID-19 để đòi “tiền bồi dưỡng” của người dân.

Ngày 4/8, Công an TP.Hà Nội cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội đang tạm giữ 6 đối tượng từ 15 - 17 tuổi để làm rõ hành vi giả mạo cán bộ phòng, chống dịch COVID-19 để Cưỡng đoạt tài sản.

Danh tính các đối tượng bị tạm giữ gồm Nguyễn Đức Anh (SN 2004); Phạm Việt Đức (SN 2004); Nguyễn Đức Quân (SN 2006); Trần Minh Sang (SN 2006), Nguyễn Đắc Thắng (SN 2004, cùng trú TP.Hà Nội) và Nguyễn Văn Tường Huy (SN 2006, hộ khẩu tại Thừa Thiên Huế).

Theo Công an TP.Hà Nội, 6 đối tượng nói trên đã bàn bạc thống nhất với nhau sẽ mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch COVID-19. Khi phát hiện người vi phạm, nhóm này sẽ yêu cầu dừng xe kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý. Mục đích của nhóm thiếu niên này là làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Khoảng 20h ngày 2/8, cả nhóm tập trung tại nhà của Nguyễn Đức Quân tại 253 Văn Chương. Sau đó, Quân chở Đức bằng xe máy nhãn hiệu Visson BKS 29H1 - 482.28, Thắng chở Huy bằng xe Honda Visson BKS: 29C1 - 686.48, Sang chở Đức Anh bằng xe máy Honda Wave màu đỏ BKS 29Y6 - 2775. Nhóm này đi trên các tuyến đường ở 4 quận nội thành gồm Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Đến khoảng 1h30 ngày 3/8, nhóm đối tượng phát hiện anh Đ.X.L (SN 1998, hộ khẩu quận Hoàn Kiếm) chở N.K.D (SN 1992, hộ khẩu quận Hai Bà Trưng) đang đi xe Wave RSX dưới chân cầu Long Biên. Nhóm này điều khiển xe đuổi theo xe anh L, đến trước số nhà 44 Trần Nhật Duật thì ép anh L. dừng lại và yêu cầu kiểm tra hành chính. Lúc này, trực tiếp Quân và Đức là người dừng xe, Đức xuống xe hỏi lý do ra đường. 

Khi anh L. đang mở cốp xe lấy giấy tờ ra thì nghe thấy một đối tượng nói: “Dịch dã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm", các đổi tượng còn lại đứng xung quanh gây áp lực. Do lúc này nhóm đối tượng trên mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh L. đã lấy số tiền 341.000 đồng có trong người ra đưa cho Đức. Ngay lúc này, hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng đã bị Tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện bắt quả tang, các đối tượng được đưa về Công an phường Đồng Xuân để làm rõ. 

Tại cơ quan công an, các đối tượng còn khai nhận ngày 29/7, các đối tượng Đức Anh, Thắng, Huy đi quanh khu vực Đống Đa, khi đi đến khu vực phố Ô Chợ Dừa thì phát hiện 2 phụ nữ đi xe máy. Lúc này, 3 đối tượng dừng xe hai người phụ nữ và đe dọa đưa về công an phường gần nhất xử phạt hành chính vì vi phạm Chỉ thị 16 của Chính Phủ về phòng chống dịch COVID-19. Do sợ bị phạt nên 2 người phụ nữ này đã đưa cho nhóm Đức Anh, Thắng, Huy số tiền 600.000 đồng để được bỏ qua.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, ngày 31/7, Quân, Huy, Đức Anh và Sang đi quanh khu vực Chợ Giời, quận Hai Bà Trưng và chiếm đoạt được số tiền 2.000.000 đồng của 1 nam thanh niên. 

Ngày 1/8, Quân, Thắng, Huy, Đức đi quanh khu vực quận Thanh Xuân, khi đến đường Trường Chinh giao Giải Phóng đã cưỡng đoạt số tiền 200.000 đồng của 1 nam thanh niên dắt xe máy do hết xăng.

Quá trình bắt quả tang các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 3dùi cui gỗ màu đỏ, trắng; 1 gậy chỉ huy giao thông; 2 dùi cui điện; 3 bộ đàm; 1 súng bắn đạn nhựa và số tiền 341.000 đồng vừa cưỡng đoạt được.

Công an TP.Hà Nội đề nghị ai là người bị hại liên hệ với Công an quận Hoàn Kiếm qua điều tra viên Lê Duy An, số điện thoại: 0949.951.881 để trình báo.

Nguồn: http://danviet.vn/hn-nhom-thieu-nien-lieu-linh-gia-mao-can-bo-phong-dich-covid-19-tuan-tra-doi-t...

Không mang khẩu trang phòng dịch còn chém công an viên bị thương

Do không mang khẩu trang, đối tượng bị chốt kiểm dịch chặn lại nhưng đã bỏ chạy về nhà cố thủ, rồi cùng cha cầm...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung