Hiếp dâm trẻ em và những nỗi đau khôn tả

Số liệu thống kê của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) năm 2011 cho thấy, cả nước có 1.453 trẻ bị xâm hại tình dục.

Thời gian gần đây những vụ án hiếp dâm trẻ em đau lòng liên tiếp xảy ra. Nạn nhân phải chịu nỗi đau, tổn hại lớn về sức khỏe, sự khủng hoảng về tinh thần, mất mát theo suốt cuộc đời. Trong khi đó nhiều kẻ thủ ác lĩnh án quá nhẹ, gây bức xúc cho dư luận.

Những vụ án đau lòng

Sáng ngày 20/11, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Bùi Ngọc Nhàn (SN 1987, xã Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An) 12 năm tù giam về tội hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân là cháu Hồ Thị T (SN 2004). Hành vi thú tính của tên Nhàn diễn ra khi hắn đến nhà cháu T mua vịt, nhưng người lớn đi vắng chỉ có một mình cháu T ở nhà. Thực hiện hành vi đồi bại xong hắn đe doạ cháu không được nói cho ai biết. Tuy nhiên, khi bố mẹ cháu T về thấy con gái có biểu hiện khác lạ nên đã gặng hỏi, sự việc được cháu T kể lại. Gia đình đã tố cáo hành vi của Nhàn tới cơ quan điều tra. Giám định pháp y cho thấy cháu T đã bị tổn thương vùng kín, tinh thần bị hoảng loạn sau khi xảy ra sự việc. Bùi Ngọc Nhàn đã bị bắt ngay sau đó.

Hành vi đồi bại không kém nhưng trơ tráo hơn là tên Đoàn Ngọc Hưng ở huyện Mang Thít (Vĩnh Long) cũng bị TAND tỉnh Vĩnh Long phạt 12 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em vào tháng 8/2012. Đoàn Ngọc Hưng vốn là hàng xóm của cháu D (chưa đủ 13 tuổi). Hắn đã thực hiện hành vi đồi bại ngay trong nhà cháu D, khi đó chỉ có bà ngoại ở nhà. Bà ngoại phát hiện ra, lấy nón lá đánh và tri hô nhưng hắn vẫn không dừng lại. Tại phiên tòa, người thân của nạn nhân tỏ ra bức xúc trước hành vi của bị cáo. Họ bảo khi bị phát hiện làm bậy, thường người ta sợ, bỏ chạy ngay nhưng hắn vẫn tiếp tục làm càn. Cháu D. mới học lớp 7, sau khi bị xâm hại học lực sa sút, tinh thần hoảng loạn...

Hành vi thú tính của Nông Thanh Nhân, 58 tuổi, ở Pác Khoang, Đức Xuân, Thạch An (Cao Bằng) cũng khiến dư luận ghê rợn. Hắn là hàng xóm và cũng là chú họ của em L (SN 1997, học lớp 8 Trường THCS ở huyện Thạch An) nhưng lại đang tâm hãm hiếp cháu mình. Chỉ khi thấy con gái bụng quá to, chị Chị Nông Thị Phượng (mẹ cháu T) mới cho con đi siêu âm. Kết quả khiến bà mẹ ngã ngửa, con gái đã có thai tới 6 tháng. Đấy là hậu quả của những lần L vào rừng kiếm củi một mình để giúp cha mẹ. Tuy nhiên, bị cáo Nhân chỉ bị phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo và giao cho UBND xã Đức Xuân trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục. Đồng thời, bồi thường cho em L. 13.528.000 đồng, hàng tháng có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho L. là 300.000 đồng đến khi cháu trưởng thành.

Số liệu thống kê của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) năm 2011 cũng cho thấy, cả nước có 1.453 trẻ bị xâm hại tình dục, tính trung bình 5 năm gần đây thì mỗi năm có khoảng gần 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục. Trong đó, riêng số vụ hiếp dâm trẻ em lên tới 80%. Nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng như: Hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ dưới 5 tuổi, cha dượng cưỡng hiếp con, thầy giáo xâm hại tình dục học trò nhiều lần... Đáng lưu ý là, riêng 6 tháng đầu năm nay, số vụ xâm hại tình dục trẻ em đã tăng 5% so với năm ngoái, với 621 vụ bị phát giác và xử lý.

Chế tài chưa thật sự nghiêm minh

Trong một báo cáo về tội phạm học của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm- Học viện Cảnh sát nhân dân, các chuyên gia tội phạm học đã rút ra kết luận rằng: Hoạt động áp dụng pháp luật của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở nhiều nơi còn buông lỏng, chưa kịp thời, nghiêm minh.

Chẳng hạn như hành vi thú tính của Nông Thanh Nhân, hãm hiếp trẻ em học lớp 8 nhưng chỉ bị 30 tháng tù cho hưởng án treo và bồi thường cho nạn nhân 13.528.000 đồng, hàng tháng có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho em L- người bị hại có 300.000 đồng quả thực quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Theo đó, tính nghiêm minh của hội đồng xét xử là không có.

Các chuyên gia nghiên cứu về tội phạm học cũng cho rằng, xã hội có vai trò quyết định đến ý thức chấp hành pháp luật của con người và pháp luật cũng góp phần tạo nên ý thức của con người. Nhưng nếu như, luật pháp có những chế tài thật nghiêm khắc và đầy đủ hơn thì ý thức con người sẽ phải cao hơn. Hoặc áp dụng pháp luật công minh, công bằng, khách quan, nghiêm khắc cũng sẽ hạn chế, phòng ngừa hành vi phạm tội. Xử lý thiếu nghiêm minh, thờ ơ với nỗi đau của người bị hại (nỗi đau kéo dài từ thời thơ ấu cho đến hết cuộc đời) rất đáng bị trừng trị.

Theo luật sư Phạm Hùng Thắng, Đoàn luật sư Thanh Hoá, với những vụ án do kẻ cuồng dâm gây nên mới bị xử với mức án hiếp dâm hoặc hiếp dâm trẻ em (nếu nạn nhân chưa đủ 13 tuổi). Trừ trường hợp án mạng xảy ra mới thêm tội giết người. Đây là khung hình phạt chưa đủ sức răn đe, cần có biện pháp nghiêm minh. Trên thực tế, rất nhiều vụ cuồng dâm hung bạo hãm hiếp trẻ em nhưng hiếm khi tòa án áp dụng mức hình phạt cao nhất (tử hình). Có thể nói, đối với những tội phạm cuồng dâm cần phải có bản án nghiêm khắc. Trường hợp xâm hại đến trẻ em cần phải áp dụng hình phạt cao nhất. Bởi việc làm thú tính, vô lương tâm của những kẻ cuồng dâm gây ra hậu quả nghiêm trọng, cuộc đời trẻ thơ bị chà đạp, để lại những hoảng loạn tâm lý và tổn hại sức khoẻ đến suốt cuộc đời nạn nhân.

Công an huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan này vừa bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Hữu Đồng (49 tuổi, trú tại xóm 9, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về hành vi hiếp dâm trẻ em. Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 8/12, Nguyễn Hữu Đồng đi nhậu trên đường về thì ghé nhà hàng xóm chơi. Thấy cháu V.T.H. (13 tuổi) đang ở nhà một mình nên Đồng nảy sinh ý định hiếp dâm.

Đồng bế cháu H. lên giường để thực hiện hành vi đồi bại. Trong lúc đang hành sự thì tên "yêu râu xanh" này bị mẹ cháu H. trở về nhà bắt gặp. Đồng bị Công an huyện Nam Đàn bắt khẩn cấp sau đó. Y khai thêm, trước đó, vào ngày 27/11/2012, y cũng thực hiện hành vi giao cấu với một trẻ em khác.

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hạnh (Giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN