Hành trình trở thành điệp viên của “siêu hacker nhí" khét tiếng

Thứ Hai, ngày 11/09/2017 04:00 AM (GMT+7)

13 tuổi trở thành hacker khét tiếng, 14 tuổi bị kết án 45 năm tù, 15 tuổi gia nhập Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, 37 tuổi là một triệu phú công nghệ. Với James Kosta, cuộc đời giống như một trò chơi điện tử, mỗi cấp độ lại là một con người cùng tính cách mới…

Hacker là thuật ngữ để nói về những người vô cùng giỏi trong công nghệ máy tính, đặc biệt là về bảo mật. Tuy nhiên, không ít người trong số họ sử dụng tài năng của mình để làm những điều phi pháp. Lịch sử thế giới đã nhiều lần chứng kiến những thảm họa mà “hacker mũ đen” gây ra, từ những vụ trộm tiền với số lượng khổng lồ tới các thông tin mật bị đánh cắp rồi rao bán… Chân dung của những kẻ mang nỗi ám ảnh kinh hoàng với các chuyên gia bảo mật sẽ được làm rõ trong loạt bài “Những haker nguy hiểm nhất lịch sử” dưới đây.

Hành trình trở thành điệp viên của “siêu hacker nhí" khét tiếng - 1

James Kosta - chuyên gia công nghệ hàng đầu của CIA từng phải chịu án phạt 45 năm tù giam ở tuổi 13

James Kosta bị đánh thức lúc 5h sáng vì tiếng đập cửa thình thịch. Mắt nhắm mắt mở, cậu lảo đảo bước ra. Bất ngờ, một nhóm người được trang bị súng tiểu liên MP5 ập vào. Đó là đội phản ứng nhanh của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Tất cả máy tính của Kosta bị tịch thu ngay lập tức. Khi đó, Kosta mới chỉ là cậu bé 14 tuổi.

Thời niên thiếu nổi loạn

Từ nhỏ, cậu bé Kosta đã thể hiện niềm yêu thích đặc biệt và khả năng thiên bẩm với máy tính.

Năm mới13 tuổi, Kosta đã kiếm được khoảng 1.500 USD/tháng từ việc tư vấn xây dựng hệ thống máy tính của các trường trung học trong vùng.

Với túi lúc nào cũng đầy tiền, Kosta có một cô bạn gái 18 tuổi và rất nhiều bạn bè. Cậu thường xuyên bỏ học và đi chơi tối rất muộn. Sau đó, cha mẹ Kosta đưa ra cho con trai một tối hậu thư: Nếu muốn tiếp tục sống dưới mái nhà của cha mẹ, Kosta phải từ bỏ mọi thứ và tập trung vào học tập.

"Tôi đã đến tòa án và chứng minh với thẩm phán rằng tôi có thể tự chịu trách nhiệm về bản thân mình", Kosta nói.

Sống một mình và không có ai kiểm soát, Kosta biến sở trường về máy tính thành đánh cắp thông tin ở mức độ thấp. Tuy nhiên, hành động đơn thương độc mã của Kosta đã thu hút sự chú ý của băng nhóm tội phạm thế giới ngầm trên mạng và cậu thiếu niên này mau chóng được tuyển mộ cho các hoạt động tin tặc.

Kosta và những kẻ đồng phạm bắt đầu tấn công trang web của các công ty lớn và quân đội, gồm cả hệ thống các ngân hàng lớn, General Electric và IBM.

Hành động dại dột mang lại cho Kosta những rắc rối nằm ngoài sức tưởng tượng của một đứa trẻ 14 tuổi. Cậu thiếu niên bị bắt trong một chiến dịch đột kích của FBI.

“Tôi đã vô cùng sợ hãi. Khi bạn là trẻ con, cha mẹ luôn chỉ cho bạn điều gì được làm và không được làm. Tuy nhiên, tôi không mong ai đó nói với mình như thế. Tôi đã được tòa cho sống tự lập nên tôi phải chịu trách nhiệm về bản thân mình như một người trưởng thành”, Kosta chia sẻ.

Kẻ tù 45 năm trở thành mật vụ CIA

Kosta bị kết án tổng cộng 44 tội danh liên quan tới các vụ tấn công mạng nghiêm trọng. Nó khiến chàng trai 14 tuổi phải đối mặt với mức án 45 năm tù giam.

Tuy nhiên, tài năng của Kosta chính là cơ hội giúp cậu. Thẩm phán đã nhìn thấy một tia sáng bên trong đứa trẻ rắc rối nên đã quyết định đưa ra một đề nghị. Thay vì ngồi sau song sắt, cậu thiếu niên 14 tuổi được gia nhập CIA.

Sau một năm trong nhà tù dành cho vị thành niên, Kosta được thả với án treo và được mời giữ một vị trí trong quân đội với điều kiện không được phạm các tội khác.

Đủ 18 tuổi, Kosta gia nhập Hải quân Mỹ và làm việc trong một dự án tình báo của Hải quân. Tuy nhiên, đơn vị này được chuyển giao cho CIA nên Kosta trở thành thành viên của cơ quan tình báo Mỹ.

Cậu chịu trách nhiệm theo dõi giao dịch ngân hàng của các nhà độc tài và tổ chức cực đoan ở Trung Đông và Bắc Phi. Từ đây, Kosta vạch ra kế hoạch thử xâm nhập vào các cơ sở quân sự, trong một số giai đoạn đầu của chiến tranh công nghệ.

Năm 1999, Kosta trở về với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, vụ khủng bố ngày 11/9/2001 chấn động thế giới đã khiến Kosta trở lại làm việc cho Cục tình báo Trung ương Mỹ. Nhiệm vụ của Kosta là thiết kế mô hình giả lập để nhà chức trách có thể đối phó với khủng bố trong trường hợp Las Vegas bị tấn công.

Sau khi rời quân ngũ, tin tặc khét tiếng tiếp tục xây dựng sự nghiệp cá nhân bằng việc thành lập công ty chuyên phát triển game thương mại với doanh thu hơn 10 triệu USD/năm.

-----------

Mời độc giả đón đọc loạt bài tiếp theo Những hacker nguy hiểm nhất lịch sử vào 4h ngày 12/9/2017.

Chân dung nữ hacker gợi cảm khiến phương Tây ăn ngủ không yên

Nhan sắc trời phú, đặc biệt là đôi mắt xanh tuyệt đẹp khiến người đối diện không thể không bị thu hút. Tuy nhiên,...

Theo Huyền Anh (Theo Huffington Post, Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Những Hacker nguy hiểm nhất lịch sử
Báo lỗi nội dung