Hai tử tù Thọ "sứt", Nguyễn Văn Tình bị còng tay, xích chân đưa tới tòa

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 09:22 AM (GMT+7)

Hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Thọ “sứt” đã được dẫn giải tới TAND TP.Hà Nội để chuẩn bị xét xử, cảnh sát giám sát chặt chẽ hai tử tù.

Hai tử tù Thọ "sứt", Nguyễn Văn Tình bị còng tay, xích chân đưa tới tòa - 1

Nguyễn Văn Tình bị còng tay, xích chân.

Hôm nay 8/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Văn Thọ (Thọ “Sứt”, 38 tuổi, quê Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, huyện Quốc Oai, Hà Nội) về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”.

Hai tử tù được cảnh sát dẫn giải tới tòa và canh giữ nghiêm ngặt. Trước giờ xử lực lượng cảnh sát cho 2 tử tù vào phòng vệ sinh nhưng bị còng tay, xích chân. Một sợi xích được nối giữa vị trí còng tay tới sợi xích chân của hai tử tù.

Hai tử tù Thọ "sứt", Nguyễn Văn Tình bị còng tay, xích chân đưa tới tòa - 2

Tử tù Thọ "sứt".

Hai tử tù Thọ "sứt", Nguyễn Văn Tình bị còng tay, xích chân đưa tới tòa - 3

Nguyễn Văn Tình được canh giữ nghiêm ngặt

Thọ "sứt" và Tình tỏ ra khá thoải mái. Quá trình di chuyển tới nhà vệ sinh, Thọ "sứt" ngoái nhìn những người đang chờ bên ngoài phiên tòa.

Clip Thọ "sứt" vào Nguyễn Văn Tình tại tòa

Theo cáo trạng, Tình và Thọ “sứt” đều bị tuyên án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cả hai bị tạm tại trại tạm giam T16, Bộ Công an để chờ xét xử phúc thẩm.

Ngày 1/7/2017, Tình và Thọ “Sứt” được chuyển vào giam chung tại buồng số 3, khu D, Trại tạm giam T16 (Bộ Công an). Khi ở trong buồng giam, Thọ và Tình đều bị cùm một bên chân bằng khóa và cùm gỗ.

Sau khi vào buồng giam, quan sát thấy cơ sở vật chất buồng giam đã cũ, yếu kếm nên hai tử tù đã cùng nhau bàn  bạc, trao đổi, thống nhất các thức trốn khỏi nơi giam giữ, cùng nhau chuẩn bị dụng cụ cho việc trốn.

Vào các ngày 8-9/9/2017, do trời liên tục mưa nên Thọ và Tình đoán đêm 10/9 trời sẽ tiếp tục đổ mưa nên thống nhất sẽ bỏ trốn. Cả 2 cũng tính toán, phải ra khỏi phòng giam trước 22h đêm để kịp thoát ra ngoài trước khi trời sáng.

Trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 23h ngày 10/9/2017. Thọ đã dùng khóa chế từ mảnh nhựa hộp cơm mở cùm cho Tình. Thọ cũng tự rút chân ra khỏi cùm của mình. Sau đó, cả hai cùng xe chăn bện dây vải khoảng 10 mét, dùng đinh sắt đục khoét từng gạch buồng giam trốn ra ngoài.

Khoảng 3h ngày 11/9/2017, các đối tượng phát hiện quản giáo tại chòi C hết ca trực, xuống chòi D bàn giao nhưng quản giáo nhận nhiệm vụ đã không lên chòi C canh gác. Thọ và Tình nhanh chóng chui qua lớp lưới B40, đi lên chòi C rồi lấy áo che camera trước khi đu dây trốn khỏi trại T16.

Hai tử tù Thọ "sứt", Nguyễn Văn Tình bị còng tay, xích chân đưa tới tòa - 4

Quang cảnh bên trong phiên tòa

Sau khi thoát khỏi trại giam, Tình và Thọ bỏ trốn lên Hòa Bình. Tại đây Tình và Thọ được Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình), và hai anh em họ hàng là Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nuyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) bao che, cho ăn uống, mượn điện thoại liên lạc và cho xe mượn xe máy để tình di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Thọ “sứt” sau đó trốn về Hải Dương đòi nợ rồi hẹn bạn gái Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, ở Chí Linh, Hải Dương, người yêu cũ của Thọ) vào nhà nghỉ nói chuyện.

Cáo trạng cáo buộc, Nguyễn Thị Phương Lan biết Thọ “sút” là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn nghe điện thoại giúp Thọ liên lạc với người thân, gặp thọ và cùng thuê nhà nghỉ ở cùng nhau, gọi taxi cho Thọ di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Tới 16/9/2017, Thọ "Sứt" bị bắt tại huyện Nam Sách (Hải Dương). Còn Tình bị bắt vào hôm sau khi đang tìm cách trốn lên Mai Châu, Hòa Bình.

Ly kỳ vụ 2 tử tù vượt ngục: Kẻ ẩn danh uy hiếp tính mạng anh họ tử tù

Sau khi trốn thoát, Tình và Thọ “sứt” chạy về nhà Tình ở Quốc Oai lấy tiền trước khi lên Hòa Bình nhờ cậu ruột...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Hai tử tù trốn khỏi trại giam