Hà Nội: Người bệnh tử vong tại cơ sở cai nghiện ma túy không phép

Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 08:19 AM (GMT+7)

Dù cơ sở không được cấp phép điều trị cho người nghiện ma túy, tuy nhiên ông Lê Đình Vinh vẫn nhận người bệnh điều trị dẫn đến tử vong. Vụ việc đã xảy ra hơn 5 tháng, cơ quan công an vẫn đang trong quá trình điều tra.

Sự kiện: Tin nóng

Mới đây, Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn thư của chị Nguyễn Thị Thủy (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) phản ánh về việc con trai chị - anh Nguyễn Văn Đạt, tử vong trong khi cai nghiện ma túy tại nhà ông Lê Đình Vinh (xã Tựu Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Tử vong khi đi cai nghiện

Theo đó ngày 4//7/2019, gia đình chị Thủy đưa con trai đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, tại đây xét nghiệm nước tiểu và máu cho kết quả anh Đạt dương tính với cần sa.

"Sau khi biết kết quả, qua một vài mối giới thiệu, gia đình đưa con trai đến chỗ ông Vinh cai nghiện. Ông Vinh ra điều kiện phải đưa anh Đạt đến ăn ở tại nơi khám chữa bệnh của ông trong vòng ba tháng, chi phí mỗi tháng là 15 triệu đồng", chị Thủy cho biết.

Hà Nội: Người bệnh tử vong tại cơ sở cai nghiện ma túy không phép - 1

Địa phận huyện Thanh Trì nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: IT.

Chiều 6/7/2019, gia đình đưa anh Đạt đến cơ sở của ông Vinh có địa chỉ tại Tựu Liệt (Thanh Trì, Hà Nội). Tại đây Đạt được đưa lên tầng 3 và trong phòng còn có thêm hai người khác.

Khoảng 18h chiều 8/7/2019, chị Thủy nhận được điện thoại của ông Vinh bảo xuống nhà đưa cháu đi bệnh viện rồi tắt máy. Đến 19h, ông Vinh thông báo cho gia đình xuống bệnh viện đa khoa huyện Thanh Trì.

"Khi nghe điện thoại của ông Vinh, gia đình chúng tôi ngay lập tức xuống bệnh viện, tuy nhiên khi đến nơi, bác sĩ thông báo con trai tôi đã chết trước khi đến bệnh viện. Ngay sau đó Công an huyện Thanh Trì vào cuộc tổ chức điều tra xác minh và đến ngày 12/8/2019 đã có kết luận giám định pháp y số 5126 của phòng kĩ thuật hình sự Công an TP. Hà Nội", chị Thủy nhớ lại.

Theo tài liệu phóng viên Dân Việt nắm được, trong bản giám định pháp y có ghi anh Nguyễn Văn Đạt nguyên nhân chết là "ngạt do trào ngược thức ăn".

"Vùng giữa đỉnh bị sưng nề tụ máu, da không xây xát. Tổ chức dưới da tương ứng bị tụ máu. Màng não cứng bình thường. Não phù, sung huyết. Hai bán cầu đại não, tiểu não, thân não không có tổn thương. Các vết xây xát da nông, các vết hằn da vùng ngực hai bên...

Mô phổi, lồng khí phế quản có ít dịch. Phế nang có dịch tiết nhiều hồng cầu và tế bào viêm các loại. Mô đệm sung huyết mạnh, có nhiều tế bào viêm các loại. Mô tim có hiện tượng đứt rách chỗ nổi tơ cơ tim rải rác, sung huyết mạnh, chảy máu rải rác. Mô đệm mạch máu sung huyết nhẹ. Mô gan, lách, dạ dày, thận, não, tiểu não trong giới hạn bình thường, sung huyết mạnh. Các tổn thương trên phù hợp dấu hiệu của sặc", bản giám định nêu rõ.

Không phải cơ sở chữa bệnh

Sau khi ghi nhận thông tin vụ việc, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với ông Lê Đình Vinh (người nhận cai nghiện cho anh Đạt theo đơn phản ánh). Thông tin về vấn đề này, ông Vinh cho biết mình không khám chữa bệnh, chỉ hỗ trợ và giúp đỡ gia đình bà Thủy.

"Có sự việc đáng tiếc xảy ra với anh Đạt, nhưng tôi không cai nghiện gì cả. Tôi chỉ giúp đỡ người ta thôi, chỗ quen biết nên gia đình đưa anh Đạt xuống ở nhờ và hỗ trợ cháu. Tôi cũng khẳng định tôi không mở cơ sở khám chữa bệnh gì cả", ông Vinh cho biết

Ông Vinh cũng thông tin rằng việc anh Đạt chết là do cảm sau khi tắm - khác với kết luận giám định pháp y nêu anh Đạt tử vong do sặc.

"Cháu nó tắm xong rồi bị cảm, khi đưa ra bệnh viện chữa nhưng mấy tiếng sau sau bệnh viện thông báo cháu mất. Cơ quan công an đang điều tra, bên pháp y cũng đã giám định", ông Vinh cho biết.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía gia đình, anh Đạt tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Thanh Trì cho biết, đơn vị đã nắm được vấn đề này và đang trong quá trình điều tra xác minh.

"Vụ việc này cơ quan công an đã xác minh tin báo và có phân công đàng hoàng. Hiện tại đang trong quá trình điều tra nên tài liệu và hồ sơ đang được giữ kín. Phía công an huyện đã thông báo cho người có trách nhiệm tố giác về quá trình điều tra, quy định trong quá trình xác minh tin báo, trưng cầu kết quả ra làm sao.

Hiện Công an huyện Thanh Trì đang xác minh và chưa có kết luận cuối cùng. Khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông báo với người tố giác và báo chí", ông Tuấn cho biết.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Dân Việt từ Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTBXH TP Hà Nội, cơ sở của ông Lê Đình Vinh chưa hề được cấp phép điều trị cai nghiện ma túy cho người bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/ban-doc/ha-noi-nguoi-benh-tu-vong-tai-co-so-cai-nghien-ma-tuy-khong-phep-10508...

Một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Quảng Nam tử vong tại trụ sở

Nạn nhân là phó phòng nghiệp vụ 3 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam.

Theo Vũ Hiếu (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng