Giải mã xác chết bí ẩn ở đồi Kéo Vàng

Khoảng 13h ngày 22/11/2012, người dân ở thôn Suối Mỏ, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phát hiện một xác chết tại sườn đồi Kéo Vàng. Tử thi đang trong thời kỳ phân hủy nặng và không thể nhận dạng.

Một số đối tượng đã thêu dệt nên thông tin về kẻ giết người hàng loạt hay sự xuất hiện của loại thú dữ ăn thịt người làm cho quần chúng nhân dân trong vùng vô cùng lo lắng và hoang mang.

Vượt qua gần 4h đồng hồ đi bộ trên những triền dốc thẳng đứng, cán bộ điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn mới tới được khu vực hiện trường ở đồi Kéo Vàng. Tại vị trí phát hiện tử thi có rất nhiều cây vầu nhỏ mọc rậm rạp.

Tử thi đã bị phân hủy hết phần đầu và phần mình tuy nhiên qua giám định và nhận dạng của người nhà nạn nhân xác định tử thi là Ma Tiến Dung, SN 1969, trú tại thôn Thằm Nà, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Qua khám nghiệm hiện trường, trên cơ thể không có dấu hiệu bị tổn thương từ những vật sắc nhọn. Nhiều giả thiết được đưa ra, có thể trong khi đi tìm lá cây thuốc nạn nhân đã bị chết do rắn cắn, bị cảm, vấp ngã hoặc ngộ độc. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm trong quá trình đấu tranh các chuyên án và con mắt nhà nghề, các điều tra viên xác định cái chết của Ma Tiến Dung có dấu hiệu tội phạm.

Nạn nhân chết trong khu vực vắng vẻ, cách xa khu dân cư, không có nhân chứng, hung thủ không để lại bất kỳ dấu vết gì tại hiện trường. Khu vực nạn nhân trên chết giáp ranh với xã Sa Lý, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Điều này làm cho khu vực điều tra trở nên rất rộng, việc tìm ra đối tượng gây án tưởng chừng như mò kim đáy bể.

Một công việc mất khá nhiều thời gian của các trinh sát và điều tra viên đó là gọi hỏi, thu thập chứng cứ và các tình hình có liên quan đến vụ án. Điều này đòi hỏi sự sàng lọc chính xác, sự phán đoán logic để dựng lại mối quan hệ của nạn nhân từ đó khoanh vùng các đối tượng nghi vấn. Nhiều mũi trinh sát đã vào cuộc với quyết tâm cao để khẳng định sự công minh của pháp luật.

Được biết, sau khi vợ chết, Ma Tiến Dung sống một mình tại thôn Thằm Nà, xã Hữu Kiên. Dung đã có thời gian đi đào vàng ở Thái Nguyên và có rất nhiều mối quan hệ phức tạp. Tuy nhiên, nhiều năm nay Dung ở nhà làm ruộng, thời gian gần đây thường xuyên đi tìm cây sưa và các cây thuốc quý trên rừng để bán cho một số tư thương tại thành phố Lạng Sơn.

Qua nguồn tin thu thập được của các trinh sát, ngày 6/11/2012, Dung đi xe môtô đến nhà anh Nông Văn Chuyền ở thôn Suối Mỏ gửi xe máy và bảo đi tìm cây thuốc nhưng đến tối vẫn không quay lại.

Mặc dù anh Chuyền đã điện báo cho gia đình của Ma Tiến Dung nhưng do Dung cũng thường xuyên đi vắng vài ngày nên gia đình cũng không đi tìm.

Đến ngày 11/11, gia đình Dung nhận được tin nhắn với nội dung “Anh đi vào Nam đến Bắc Giang bị mất máy nên không gửi tin được, ở nhà trông nhà cho anh rồi gặt lúa chia nhau, anh đi làm vàng ở Gia Lai”, sau đó lại có tin nhắn bảo em trai là Ma Văn Thu “sang nhà anh Chuyền lấy xe về cho anh”.

Thấy chuyện có vẻ bất thường gia đình Dung đã đi tìm nhưng không thấy, đến ngày 22/11/2012 khi nghe thông tin có xác chết tại đồi Kéo Vàng thì mới biết là Dung đã chết.

Từ những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ, lực lượng Công an đã tìm ra manh mối của vụ án. Qua nguồn tin cho thấy khi đi lên đồi Ma Tiến Dung có đem theo điện thoại, một bao tải dứa và một cái thuổng. Tuy nhiên, qua khám nghiệm tại hiện trường không tìm thấy các đồ vật trên. Rất có thể, thủ phạm đã thay đổi hiện trường và dấu toàn bộ tang vật.

Hành trình phá án tìm ra kẻ thủ ác diễn ra vô cùng gian nan vất vả, đó là cuộc đấu trí cam go, quyết liệt, khẩn trương, chính xác để buộc kẻ thủ ác phải lộ diện. Bằng rất nhiều các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã có được thông tin giá trị.

Các trinh sát đã thu thập được một thông tin rất quan trọng từ quần chúng nhân dân, thời gian gần đây Ma Tiến Dung có mối quan hệ làm ăn với Vy Văn Dũng, 50 tuổi, trú tại số Phố Muối, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Dung nhận tiền đặt cọc của Dũng để đi tìm mua cây gỗ sưa.

Khoảng 7h ngày 6/11, Vy Văn Dũng gửi xe ở nhà ông Nông Văn Chu ở thôn Suối Mỏ để lên đồi Kéo Vàng, đến buổi trưa thì quay về. Đến ngày 12/11, Dũng lại từ Lạng Sơn vào thôn Suối Mỏ để đem cho gia đình ông Chu thịt khỉ khô. Dũng có rất nhiều biểu hiện tâm lý khác lạ, tỏ ra lo lắng, bồn chồn và liên tục hỏi về Ma Tiến Dung.

Qua công tác nắm tình hình, ngày 9/11, Vy Văn Dũng có xuống Quế Võ, Bắc Ninh để thăm con gái đang học ở đó. Điều này trùng khớp với một số thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp. Từ rất nhiều các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định thủ phạm chính là Vy Văn Dũng.

Trước những lập luận sắc bén của cơ quan Công an, Dũng đã phải nhận tội. Y khai trước đó đã đưa cho Ma Tiến Dung 80 triệu đồng để đi tìm mua cây gỗ sưa, tuy nhiên sau nhiều tháng Dung không tìm được gỗ nhưng cũng không trả tiền cho Dũng.

Ngày 6/1/2012, Dung hẹn Dũng lên đồi Kéo Vàng để nói chuyện. Khi Dũng hỏi về số tiền, Dung nói đã dùng để đi buôn gỗ hết nên không có tiền trả. Do quá bực tức, Dũng đã đẩy Dung ngã ngửa đập đầu xuống đất. Khi Dung chống khủy tay dậy thì Dũng lại tiếp tục dùng chân đá nhiều phát vào vùng cổ của Dung và làm Dung trượt xuống tà luy rừng vầu. Thấy Dung rơi chiếc điện thoại ra, Dũng đã lấy điện thoại, tháo sim ra rồi quay về nhà ông Chu. Đoán rằng Dung đã chết, Vy Văn Dũng nhắn tin cho gia đình Dung nói dối việc Dung đi miền Nam để gia đình không đi tìm.

Ngày 2/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố bị can đối với Vi Văn Dũng về tội giết người. Kẻ thủ ác đã sa lưới pháp luật, điều đó khẳng định công tác khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi và định hướng điều tra rất chính xác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.My - Đ.Linh - X.Bách (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN