Giải mã tội phạm từ tử thi: Ba thi thể và bí ẩn về hung thủ gây án

Thứ Ba, ngày 06/08/2019 09:59 AM (GMT+7)

Tại một công ty ở Đồng Nai đã phát hiện 3 thi thể. Chuyên gia pháp y nhận định, hung thủ gây án là người quen biết với nạn nhân. Sau quá trình sàng lọc, có 6 người thuộc diện khả nghi nhất được điều tra một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, do không có căn cứ để buộc tội, vụ án rơi vào bế tắc. Hiện kẻ gây án vẫn là một dấu hỏi...

3 thi thể trong khuôn viên công ty

Cũng như mọi sáng, chị Mai Thị Kim đến công ty thép N.B (ở tỉnh Đồng Nai) làm việc. Đến cổng công ty, chị thấy khác lạ hơn thường ngày. Lẽ ra vào lúc 6h45 ông Nguyễn Minh, bảo vệ, phải mở cổng cho mọi người vào vì chỉ còn 15 phút nữa là đến giờ làm việc. Thường ngày, ông Minh mở cổng lúc 6h30, sớm hơn cả nửa tiếng và chưa bao giờ trễ.

Đứng lơ ngơ một lúc, chị Kim gọi, bấm còi xe máy mãi nhưng vẫn không thấy ai mở cổng. Xuống xe, chị chạy lại phòng bảo vệ, nhìn qua cửa sổ bằng kính đang đóng chặt thì thấy ông Minh nằm bất động. Tưởng ông còn ngủ, chị đập cửa sổ gọi nhưng không thấy phản hồi. Nhìn kỹ lại, chị Kim chỉ ớ lên được vài tiếng khi thấy vết máu trên người ông. Lấy lại bình tĩnh, chị gọi báo Giám đốc công ty và cơ quan công an.

Sau khi phát hiện xác của ông Minh, tiếp tục khám xét hiện trường, cơ quan điều tra còn phát hiện có những vết máu trong khuôn viên công ty, cách phòng bảo vệ không xa. Lần theo dấu vết, cơ quan điều tra tiếp tục phát hiện 1 thi thể ngay giữa cầu thang, lên phòng Phó giám đốc. Xác định nhận dạng của những người làm cùng công ty thì đây là bảo vệ thứ hai, tên Nguyễn Đại.

Chưa hết bàng hoàng, khi lên hết cầu thang lại có thêm 1 xác chết nằm ngay cánh cửa của phòng, chính là Phó giám đốc, ông Giang Mạnh. Cả ba đều được phân nhiệm vụ trực ca đêm hôm đó. Trên các thi thể đều có những vết đánh vào đầu.

Giải mã tội phạm từ tử thi: Ba thi thể và bí ẩn về hung thủ gây án - 1

Ông Minh làm bảo vệ ở công ty thép N.B đến thời điểm trước khi xảy ra án mạng đã 13 năm. Theo ban giám đốc công ty, tối hôm đó, ông Minh vẫn trực ca của mình như thường lệ vì ông ở tại công ty. Dù đã lớn tuổi nhưng ông Minh vẫn còn độc thân.

Khi phát hiện, ông Minh chết trong tư thế nằm trên một chiếc giường nhỏ. Trên đầu có vết thương, nghi do bị đánh. Dưới đầu ông là một hòn gạch, vật ông thường làm gối khi ngủ. Ngay lập tức, lực lượng điều tra của cơ quan chức năng có mặt, tiếp cận vụ án.

Tại hiện trường, các nhân viên điều tra phát hiện có vài thanh sắt, dài khoảng 1m, bán kính khoảng 5cm, nhìn bằng mắt thường chưa phát hiện bất thường, có máu hay có dấu vân tay hay không. Trong phòng bảo vệ, khuôn viên công ty, cầu thang, cửa phòng Phó giám đốc có rất nhiều máu, có chỗ đã khô. Đặc biệt, trong phòng tắm của Phó giám đốc có một thùng đựng nước màu đỏ.  Đây có thể là nơi hung thủ đã rửa, giặt những thứ có dính máu.

Là người tham gia khám nghiệm hiện trường vụ án, chuyên gia pháp y, bác sĩ, luật gia Phạm Việt Hải, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM nhớ lại: Kết quả giám định cho thấy, nhìn bề ngoài thì cả 3 nạn nhân đều có những vết xước ở đầu và xây xát một vài chỗ, trong khi đó, cổ và lưng có những vết thương lớn. Nguyên nhân tử vong là do vỡ sọ não.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan điều tra thì khả năng hung thủ là người quen hoặc cùng làm ở công ty. Bởi tại phòng bảo vệ luôn có 2 người thay phiên nhau túc trực. Khi 1 người ngủ, người còn lại phải canh gác và đi tuần trong khu vực công ty. Cũng vì đặc thù của công ty là sản xuất thép, kho bãi chỉ chứa được một phần, phần còn lại phải để rải rác trong khuôn viên, ra cả ngoài sân. Tập kết ở phía ngoài kho thường là các sản phẩm đã cũ, sắt thép còn tồn đọng chưa tiêu thụ được, do đó, buộc phải có 2 bảo vệ.

Nhận định về hung thủ

Bác sĩ Hải cho biết thêm: Vụ án đã xảy ra cách đây mấy chục năm. Vào thời điểm đó, theo suy đoán thì hung thủ có quen biết với ông Minh hoặc anh Đại. Có như thế, hung thủ mới có thể lọt vào được phía trong công ty và vào phòng bảo vệ.

Chuyên gia pháp y Phạm Việt Hải nêu ra 2 tình huống xảy ra. Thứ nhất, vì là người quen nên vào được hiện trường một cách dễ dàng. Khi đó, ông Minh đang nằm trên giường, có thể là đã ngủ hoặc chưa. Cũng chính vì là người quen nên ông Minh hoàn toàn không có chút nào đề phòng. Trong lúc đó, anh Đại đi tuần. Khi có cơ hội, hung thủ liền ra tay và dùng những thanh sắt đánh mạnh vào đầu nạn nhân. Ở dưới đầu nạn nhân có hòn gạch, dùng để làm gối cho nên đầu của nạn nhân bị tác động cả trên lẫn dưới dẫn tới vỡ và bị bẹp.

Giải mã tội phạm từ tử thi: Ba thi thể và bí ẩn về hung thủ gây án - 2

Thứ hai, hung thủ vừa gây án xong thì anh Đại quay lại. Phát hiện ra anh này, hung thủ hoảng loạn nên tìm cách thủ tiêu luôn nhân chứng. Tuy đã bị đánh, có thương tích nhưng anh Đại vẫn còn tỉnh táo để tìm cách tháo chạy.  Điều này thể hiện ở những vết máu từ sân vào tới nơi nạn nhân gục chết. Khi tháo chạy, cổng phía trước đã đóng, buộc nạn nhân phải chạy vào phía trong văn phòng, nơi có Phó giám đốc đang trực. Cuộc rượt đuổi đã diễn ra, anh Đại cũng chỉ chạy được tới cầu thang.

Vì hung thủ có hung khí, còn anh Đại lại bị thương nên đến cầu thang thì nạn nhân không thoát được, bị đánh mạnh vào đầu, té xuống. Tuy nhiên vì còn sức và nghĩ rằng sẽ gắng thoát được, anh đã cố lết hết cầu thang, cố bò lên phòng Phó giám đốc. Sự cố gắng đó cũng chỉ được một đoạn ngắn vì sau đó hung thủ đã kết liễu cuộc đời của nạn nhân.

Lúc này, ông Mạnh ở trong phòng, khi nghe tiếng động và tiếng kêu của nạn nhân liền chạy ra. Cũng giống như trường hợp của anh Đại, khi thấy ông Mạnh mở cửa bước ra, hung thủ cũng buộc phải ra tay để “huỷ” luôn nhân chứng còn lại. Lúc này việc giết ông Mạnh là chuyện không thể không làm, sau khi hung thủ đã giết 2 mạng người.

Một cuộc xung đột ngắn ngủi và hung thủ tỏ ra chuyên nghiệp trong việc sử dụng hung khí, chỉ cần vài chiêu thức đã hạ ngay đối thủ. Điều này dễ nhận thấy khi sự giằng co kéo dài hầu như là không có ở cả ba nạn nhân. Và mỗi nạn nhân cũng chỉ có vài cú đánh vào đầu.

Để khẳng định thêm cho phỏng đoán hung thủ gây ra vụ án là người quen, chuyên gia pháp y Phạm Việt Hải nhận định: “Thứ nhất là những thanh sắt này được lấy ra từ bãi sắt ở trong sân của công ty. Thứ hai, trên những thanh sắt đó không hề có dấu vân tay nghĩa là hung thủ đã có sự chuẩn bị rất kỹ từ trước đó”.

Quan trọng là vụ án có thể là do lục đục nội bộ, ở đây có thể xảy ra các khả năng như: Hung thủ muốn lấy sắt thép đưa ra ngoài tiêu thụ nhưng bị bảo vệ ngăn cản hoặc do mâu thuẫn cá nhân. Hơn nữa, đây không phải là một vụ trộm cắp tài sản bởi trong phòng Phó giám đốc có rất nhiều tiền của công ty nhưng lại không suy suyển gì.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Còn nữa...

Không đủ căn cứ buộc tội

Sau khi điều tra vụ án, cơ quan đã tiệu tập nhiều người lên lấy lời khai. Sau quá trình sàng lọc, chỉ có 6 người thuộc diện khả nghi nhất được điều tra một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, khi tiến hành khám xét những đối tượng này lại không có gì nghi vấn đặc biệt và cũng không ai thừa nhận rằng họ đã giết các nạn nhân.

Chỉ có một chi tiết đáng lưu ý là khi kiểm tra 6 người trên, chỉ 1 người trong số họ có dính xà bông tắm ở lưng. Nhưng chừng đó không đủ căn cứ để buộc tội. Tất cả 6 người được trả tự do sau khi hết thời hạn giam giữ. Vụ án rơi vào bế tắc do nhiều lý do. Trong đó, việc bảo vệ hiện trường không tốt, có rất nhiều dấu giày, tàn thuốc lá tại hiện trường. Tất cả làm xáo trộn nên khả năng tìm ra những tang chứng, vật chứng là khó khăn. Kể cả việc đưa chó nghiệp vụ vào cũng không giải quyết được vấn đề gì...

Bố giết con 4 tuổi: Tờ giấy xét nghiệm ADN và phút nức nở của người bố máu lạnh

Nhận thấy chi tiết bất thường trong cái chết của bé trai 4 tuổi, ban chuyên án đã ngày đêm đấu tranh để lật tẩy thủ...

Theo CT (Người đưa tin)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung