Gánh nặng của 'bà mẹ nhí' và người yêu sau phiên tòa

Thứ Năm, ngày 14/07/2016 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Yêu sớm, 15 tuổi em đã sinh con. Hôm nay, em phải bế con đến tòa để nghe xử... bạn trai của em, cha của cháu bé về tội giao cấu với trẻ em.

Sự kiện: Tin pháp luật

Ngày 14-7, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin hưởng án treo, tuyên phạt VQ (21 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) hai năm tù về tội giao cấu với trẻ em.

Gánh nặng của 'bà mẹ nhí' và người yêu sau phiên tòa - 1

 VVQ tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14-7. Ảnh: N.NAM

Theo hồ sơ, Q. và bị hại T. (SN 2001) cùng cư ngụ tại một phường. Khi T. còn đi học, cả hai đã nảy sinh tình cảm yêu đương. Từ tháng 10-2014 đến tháng 7-2015, cả hai đã nhiều lần vượt quá giới hạn. Sau đó, T. mang thai.

Sự việc xảy ra, mẹ Q. sang nhà mẹ T. xin hỏi cưới nhưng mẹ T. không đồng ý cho cưới ngay vì T. còn quá nhỏ, lại đang đi học.

Tuy nhiên, phần vì xấu hổ với xóm giềng, tôn trọng tình cảm của con, mẹ T. chỉ nhẹ nhàng khuyên con gái bỏ thai khi tuổi thai còn nhỏ, đợi khi nào lớn sẽ gả cho Q. nhưng T. không đồng ý.

Không được mẹ T. đồng ý, Q. và T. dắt nhau đi trốn. Khi hai người quay về nhà thì cái thai của T. đã được hơn tám tháng.

“Lúc đó, tui với mẹ thằng Q. có to tiếng với nhau. Tui cũng không thưa nó vì biết nó sẽ bị ở tù. Nhưng ở xóm biết, người ta đi báo chính quyền. Giờ thằng Q. ở tù thì tội nó và con nó. Nó gần như là lao động chính trong gia đình. Cha thì sức khỏe kém, anh bị tật, mẹ Q. chỉ lo việc nhà…” - mẹ T. nói.

Tại tòa, Q. trình bày xin hưởng án treo để có điều kiện làm việc nuôi mẹ con “người bị hại”. Con bị hại cũng là con của bị cáo. Tuy nhiên, tòa đã bác kháng cáo vì cho rằng hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng với tình tiết là “làm cho bị hại có thai” (và đã sinh con). Hành vi đó xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của trẻ em, làm mất thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. Mức án cấp sơ thẩm đã tuyên dưới khung hình phạt đã là rất khoan hồng.

Tòa tuyên án xong, Q. đi một mạch ra cửa định về ngay (bị cáo đang tại ngoại) nhưng thấy người nhà còn nấn ná nên quay lại. Cả Q. và mẹ con T. đều buồn rầu, lặng lẽ, không thể nghĩ được gì để an ủi nhau.

Hỏi T. bao nhiêu tuổi. Em nói lí nhí rằng 15 tuổi. Hỏi con em được mấy tháng. T. cũng lí nhí trả lời năm tháng mấy. Cô bé mới 15 tuổi, đang học lớp 8, T. đã phải nghỉ để sinh con, nay lại phải đối diện với phán quyết của tòa cho cha đưa bé, T. hoang mang, sợ hãi không biết tương lai mình sẽ ra sao.

Ngoài sân tòa, hai bà mẹ ngoài 40 tuổi vừa lo vừa giận, chẳng biết làm sao để chăm lo cho đứa cháu còn đỏ hỏn tốt nhất.

Bốn con người, bốn suy nghĩ khác nhau, chỉ có cháu bé bụ bẫm, kháu khỉnh nằm ngủ ngon lành trên tay bà nội. “Bà mẹ trẻ con” thay vì khoác cặp đến trường thì phải đeo hai túi nặng bỉm, sữa, quần áo cho con và còn những gì trong tương lai nào ai có thể nói hết được.

Chia sẻ
Theo Nhẫn Nam (Pháp Luật TPHCM)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung