“Đồi hoa mai” kỳ án (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Chuyện về ông trùm quyền lực trên thế giới ngầm và 1 số... quan chức.

LTS: Ngày 3/10/2007, TAND Tỉnh Bình Thuận đưa Nguyễn Thanh Gương (tức Hai Chi) và đồng bọn trong vụ án “Đồi hoa mai” ra xét xử sơ thẩm. Đây là một vụ án gây xôn xao dư luận cả nước bởi Hai Chi là một trùm giang hồ có số má không chỉ ở tỉnh Bình Thuận. Là kẻ cầm đầu băng nhóm xã hội đen “Đồi hoa mai”, Hai chi từng chỉ đạo đàn em gây rối an ninh trật tự, tranh giành lãnh địa, thanh toán đối thủ không gớm tay. Không những thế, Hai Chi và đám đàn em sát thủ còn xem thường pháp luật, dùng tiền bạc, thủ đoạn khống chế một số cán bộ chính quyền và công an biến chất, thoái hóa để thao túng thế giới ngầm, xem thường kỷ cương phép nước, gây ra khoảng 60 vụ đâm chém kinh hoàng, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng.

Kỳ 1: Chân dung “ông trùm”

Hai Chi tên họ đầy đủ là Nguyễn Thanh Gương (SN 1964), ngụ tại xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Hơn 10 năm trước, Bình Thuận được coi như một vùng đất béo bở cho việc buôn bán gỗ lậu và gã đàn ông có gương mặt sần sùi rất cô hồn này nổi lên như một tay anh chị trong giới kinh doanh gỗ. Để củng cố vị thế và bành trướng lãnh địa cũng như khuếch trương việc kinh doanh, Hai Chi đã thu nạp một đám đàn em gồm những tay anh chị có máu lạnh, sẵn sàng đâm chém, trấn áp đối thủ, thậm chí giết người cũng không run tay…

Ngang nhiên xưng hùng xưng bá

Khi có thế lực, Hai Chi ngang nhiên xưng hùng, xưng bá và thành lập băng nhóm “Đồi hoa mai” để bành trướng lãnh địa làm ăn. Không chỉ khai thác, kinh doanh gỗ lậu, băng nhóm của Hai Chi còn tham gia bảo kê bến bãi, kinh doanh nhà hàng bia ôm, cưỡng đoạt tài sản… Khi đã nhiều tiền lắm bạc, Hai Chi áp dụng phương châm “lấy mỡ… rán mỡ” – dùng tiền để củng cố thế lực ngầm và từ thế lực ngầm hắn thao túng một số cán bộ chính quyền và công an tại địa phương, biến họ thành “kẻ bảo kê” Hai Chi và băng nhóm “Đồi hoa mai”.

Khi đã thành một “ông trùm”, tiền bạc như nước, Hai Chi lấn sân từ việc kinh doanh sang đầu tư bất động sản. Thực tế, hắn đã vung tiền cho đám đàn em tin cẩn đi lùng mua đất. Kẻ được “ông trùm” tin cẩn hơn hết chính là em ruột y, biệt danh là Thọ “đại tá” (Số là Hai Chi biết chuyện “ông trùm” Năm Cam ở Sài Gòn có đứa cháu tin cẩn biệt danh Thọ “đại úy” nên hắn “gắn” luôn cho em mình cấp bậc… “đại tá” để… cho oai! PV). Khi mua đất, Thọ “đại tá” đã dùng đủ các kiểu, kể cả kiểu… giang hồ. Do đó đã xảy ra nhiều vụ trành giành lãnh địa lẫn tranh giành mua đất. Để thị uy, Hai Chi đã lệnh cho đàn em khống chế bất kỳ ai có đất muốn bán thì không được bán cho người khác, ngoài người của Hai Chi.

Mua đất xong thì phải làm thủ tục giấy tờ hợp thức hóa theo luật, và là “luật của… Hai Chi”. Có lần vì một cán bộ địa chính xã Tân Nghĩa không chịu làm thủ tục hợp thức hóa đất theo yêu cầu của Hai Chi, lập tức Thọ “đại tá” xuất hiện đánh vị cán bộ này một trận tơi bời.

Nhiều vụ gây rối, thanh toán nhau kiểu giang hồ để tranh giành lãnh địa làm ăn do băng xã hội đen “Đồi hoa mai” gây ra được xã đưa lên huyện Hàm Tân để giải quyết và… bị “chìm xuồng”. Chính vì thế, người dân thêm mất lòng tin vào chính quyền và lại càng sợ băng nhóm Hai Chi trả thù.

Coi trời bằng vung

Trước sự “ngoảnh mặt làm ngơ” của chính quyền địa phương, băng nhóm của Hai Chi càng có dịp lộng hành. Nhiều người dân, vì không cam tâm khuất phục Hai Chi đành phải bỏ nghề hoặc chuyển sang địa bàn khác để được yên thân. Người địa phương thì thế, còn khách vãng lai thì sao?

Một ngày cuối năm 2001, anh Nguyễn Minh Dũng (ngụ TP.HCM) kinh doanh gỗ, ra Bình Thuận gặp một số bạn bè cũ. Nhóm của anh Dũng cũng ngồi hàn huyên tại quán cà phê Ngọc Huệ. Tin tức bay tới tai Hai Chi. Chi cho rằng anh Dũng đã “xâm phạm lãnh địa” của mình, Hai Chi cho đàn em xách hung khí tới… hỏi tội. Bọn chúng ngang nhiên vung dao, kiếm đuổi chém nhóm của anh Dũng tả tơi. Anh Dũng bị chúng chém loạn xạ, gây thương tích nặng.

Anh Đỗ Ngọc Biên, lúc đó là Trưởng công an xã Tân Nghĩa, thấy vậy liền tìm nhân chứng của vụ án, đích thân chở nhân chứng lên công an huyện Hàm Tân nhằm cung cấp thêm bằng chứng về bọn tội phạm. Việc làm đầy trách nhiệm của anh Biên đã khiến anh rước họa vào thân. Đêm 5/3/2002, anh Biên bị hai kẻ “lạ mặt” chặn lại dùng kiếm chém xối xả nhiều nhát vào cổ, vào lưng. May cho anh Biên là khi đó có một chiếc xe tải và vài người đi xe máy chạy ngang qua nên 2 tên sát thủ đành bỏ anh Biên lại rồi lên xe phóng chạy. Anh Biên được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

Không chỉ chém công an xã, Hai Chi và đồng bọn cũng không nể nang gì chính quyền. Một lần, khi giải quyết vụ đánh nhau giữa đám đàn em của Hai Chi và người của băng nhóm khác, chủ tịch xã Tân Nghĩa đã xử “thiên vị” làm đàn em của “ông trùm” bị thua thiệt. Nghĩ rằng chủ tịch xã đã vuốt mặt không nể mũi, Hai Chi nóng máu táng cho ông chủ tịch xã một bạt tai ngay giữa công đường. Một lần khác, đồng chí Tân, chiến sĩ cảnh sát cơ động chặn bắt gỗ lậu trúng ngay gỗ do đàn em Hai Chi vận chuyển. Khi chiến sĩ Tân đang áp giải người và tang vật về công an huyện giải quyết liền bị đàn em của Hai Chi ập đến, đánh ngất xỉu.

Chưa dừng lại ở đó, một lần khác, do xích mích, Tư “gà lôi”, một đàn em máu lạnh dưới trướng Hai Chi trong băng nhóm “Đồi hoa mai” đã nhẫn tâm cắt nhượng chân (gân quan trọng nhất của chân – PV) anh Lê Duy Hoành gọi là để “cảnh cáo”, khiến anh Hoành sợ mất vía phải bỏ xứ Tân Nghĩa trốn vào TP.HCM. Và theo dư luận, một lần nọ, Tư “gà lôi”, Thọ “đại tá” cùng một nhóm đàn em máu lạnh vì muốn dằn mặt anh Nguyễn Trung Việt, cán bộ lâm nghiệp xã Tân Minh, theo lệnh của Hai Chi, đã cướp súng K54 của anh Việt và đánh trọng thương anh này khiến dư luận rất bức xúc.

Trong suốt 10 năm, Hai Chi và băng tội phạm “Đồi hoa mai” đã tác oai tác quái khiến người dân địa phương vô cùng căm phẫn. Tuy nhiên, do thế lực của bọn chúng quá mạnh nên nhiều vụ án nghiêm trọng đều bị “chìm xuồng” hoặc xử lý quá nhẹ khiến người dân càng bức xúc. Người dân địa phương đã gửi đơn tố cáo khắp nơi, đặc biệt là các phương tiện thông tin đại chúng nhờ can thiệp. Và bộ Công an đã vào cuộc, phối hợp với công an tỉnh Bình Thuận mở cuộc điều tra, tấn công, triệt phá băng nhóm “Đồi hoa mai”, từ đó hé lộ thế lực bảo kê cho Hai Chi suốt một thời gian dài. Chính nhờ thế lực này mà Hai Chi và băng xã hội đen “Đồi hoa mai” mới dám lộng hành, xem thường “kỷ cương phép nước”.

Kẻ bảo kê cho Hai Chi và băng nhóm “Đồi hoa mai”

Vào thời điểm băng nhóm Hai Chi lộng hành nhất ở Bình Thuận thì thiếu tá Hoàng Đình Loan là đội trưởng Cảnh sát điều tra (CSĐT) công an huyện Hàm Tân. Thiếu tá Loan là một sĩ quan năng nổ đã lãnh đạo Đội CSĐT - lực lượng chủ công của công an huyện Hàm Tâm đạt được nhiều thành tích. Thế nhưng không hiểu vì sao và từ lúc nào, ông Loan đã tự “bó tay” trước thế lực ngầm của Hai Chi. Theo dư luận, hễ vụ án nào dính đến Hai Chi và băng tội phạm “Đồi hoa mai” thì hoặc là được thiếu tá Loan xử nhẹ, hoặc là “ém”đi.

Trong vụ anh Nguyễn Minh Dũng bị đánh trọng thương, công an xã Tân Nghĩa đã chuyển hồ sơ vụ việc lên công an huyện Hàm Tân. Sau khi xác minh làm rõ, công an huyện Hàm Tân thấy có đủ cơ sở, chứng cứ là băng nhóm “Đồi hoa mai” của Hai Chi gây ra nên chuyển qua Đội CSĐT của thiếu tá Hoàng Đình Loan để thụ lý, điều tra. Ông Loan lại giao trách nhiệm điều tra cho một điều tra viên và anh này đã để vụ việc “chìm xuống”.

Kỳ tới: Ai bảo kê cho băng nhóm “Đồi hoa mai”?

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Từ Kế Tường ([Tên nguồn])
Đồi hoa mai kỳ án Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN