Diễn biến mới vụ "khủng bố" tại quán phở Hòa để đòi nợ

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 11:30 AM (GMT+7)

Cơ quan điều tra đã hoàn tất điều tra bổ sung, chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hoà để đòi nợ.

Sự kiện: Tin pháp luật

Cơ quan CSĐT điều tra công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung chuyển VKSND TP.HCM vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hoà Pasteur (quận 3, TP.HCM) để đòi nợ.

Trước đó, VKS ban hành cáo trạng truy tố và chuyển TAND cùng cấp xét xử. Tuy nhiên, TAND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề, nhất là không để bỏ lọt đồng phạm.

Theo kết luận điều tra bổ sung, vụ án đã được điều tra làm rõ như kết luận điều tra trước đây. Về đối tượng liên quan bỏ trốn, CQĐT cho rằng khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Diễn biến mới vụ "khủng bố" tại quán phở Hòa để đòi nợ - 1

Hiện trường vụ tạt sơn, mắm tôm. Ảnh: PLO

CQĐT đề nghị truy tố bị can Phạm Phong Phú (Phú mô tô), Khương Đình Đồng cùng Lê Văn Công, Nguyễn Xuân Tùng, Phạm Thành Đô về tội cưỡng đoạt tài sản. Trần Anh Tuấn (con rể ông chủ quán phở Hoà) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, Tuấn đã làm giả giấy tờ của các xe ô tô có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc đã thế chấp cho ngân hàng rồi nhờ Phú đứng ra bảo lãnh thế chấp xe cùng giấy tờ vay tiền. Theo đó, từ tháng 1 đến tháng 4-2019, Tuấn vay của Phú sáu lần, tổng cộng 3,5 tỉ đồng, với lãi suất 12-15%/tháng.

Do không trả được lãi, Tuấn tắt máy điện thoại, bỏ nhà đi khiến Phú phải trả nợ thay. Phú đã bàn bạc kéo đàn em đến quán phở Hoà tạt sơn, mắm tôm buộc Tuấn phải ra mặt hoặc gia đình vợ trả nợ thay.

Ngày 1-7-2019, Tuấn nhờ Đồng bảo lãnh vay 200 triệu, lãi suất thỏa thuận 4%/ngày của một người không rõ lai lịch. Tuấn trả lãi 10 ngày thì tắt điện thoại, bỏ nhà đi nên Đồng phải trả lãi thay.

Ngày 22-7-2019, Đồng đến quán phở Hòa thì gặp Phú. Đồng nói sẽ cho đàn em tại sơn, mắm tôm vào quán gây áp lực buộc Tuấn phải ra gặp mặt trả nợ hoặc buộc gia đình vợ Tuấn phải trả nợ thay cho Tuấn và Phú đồng ý.

Từ ngày 23 đến 26-7-2019, nhóm này đã hai tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa. Ngày 4-8-2019, công an đã bắt giữ các đối tượng này. Sau đó, công an hoàn tất điều tra vào tháng 2 chuyển hồ sơ sang VKS cùng đề nghị truy tố. Một tháng sau, VKS trả hồ sơ yêu cầu tiến hành điều tra bổ sung một số vấn đề, trong đó có liên quan đến đối tượng tên Nguyễn Đình Đức được Phú thuê đứng ra đòi nợ giúp.

Sáng 26-7-2019, Đức cùng đàn em đến quán phở Hòa tìm Tuấn đòi nợ nhưng không gặp nên để lại tờ giấy Tuấn vay nợ cho nhân viên quầy tính tiền. Chiều hôm sau, Đức cùng đàn em tiếp tục đến yêu cầu nhân viên quán phở Hòa ghi vào giấy nhỏ, nội dung "đến trưa mai không liên lạc là khỏi làm ăn" gửi cho Tuấn và gia đình vợ Tuấn.

Chiều 29-7-2019, nhóm Đức đến quán phở Hòa đòi nợ thì gặp nhóm Đồng, tổng cộng khoảng 20 người. Hai nhóm chia nhau mỗi người ngồi một bàn. Nếu có thực khách đến ăn phở thì bị xua đuổi ngồi bản khác nhằm gây khó khăn trong việc kinh doanh.

Một đàn em trong nhóm Đức đã bỏ con gián vào tô phở đang ăn rồi la lớn tại đây bán phở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lúc này, công an phường đến giải quyết thì cả nhóm ra về, không trả tiền ăn phở.

Đồng báo lại sự việc cho Phú biết, cả hai thống nhất sẽ chuyển sang tạt sơn, mắm tôm vào ban ngày, lúc quán đang đông khách và trời mưa để tránh bị công an truy đuổi. Tuy nhiên, Đồng và Phú chưa kịp thực hiện thì vào sáng 31-7-2019, nhóm đối tượng khác đã thực hiện trước.

Tháng 7, VKS đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Đức nhưng Đức không có mặt ở địa phương. CQĐT đã ra quyết định truy nã và tách ra để xử lý sau.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/dien-bien-moi-vu-khung-bo-tai-quan-pho-hoa-de-doi-no-952129.html

Lộ thêm thủ đoạn ghê rợn của nhóm ”khủng bố” Phở Hòa

Chiều 5/8, Công an TPHCM đã thông tin chính thức về vụ quán Phở Hòa (trên đường Pasteur, phường 8, quận 3, TPHCM) liên tục...

Theo Hoàng Yến (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin pháp luật