Đánh chết người vì mất mấy con lươn

Thứ Ba, ngày 23/04/2013 10:49 AM (GMT+7)

Đi kiểm tra ống lươn thì bắt gặp ông Hùng đang đổ trộm lươn của mình, lập tức Phương và An hô lên rồi lao vào đánh chết ông Hùng ngay tại chỗ. Gây án xong cả hai bỏ trốn trong đêm.

Chiều 22/4, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Lưu Xuân Phương (SN 1985) và Lưu Xuân An (SN 1986) cùng trú tại xóm Tây Lai, xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tổng cộng 26 năm tù giam về tội "giết người".

Theo hồ sơ của vụ án, Lưu Xuân Phương và Lưu Xuân An vốn sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về kinh tế nên cả hai kiếm thêm thu nhập bằng nghề đi thả ống bắt lươn (thả trúm) ở cánh đồng lúa. Nghề thả ống bắt lươn rất vất vả nhưng vào dịp đầu tháng 11/2012 Phương và An phát hiện ống lươn của mình thả ngoài đồng lúa bị kẻ gian dốc trộm, nên cả hai đã bàn nhau tìm cách bắt kẻ trộm.

Đánh chết người vì mất mấy con lươn - 1

Hai bị cáo Lưu Xuân Phương và Lưu Xuân An tại phiên tòa

Khoảng 3h sáng 4/11/2012 Phương cầm theo một gậy tre, phóng xe máy tới nhà An và nói "Ra đồng xem có ai đổ trộm ống lươn nhà mình không". Nghe xong An cầm thêm một ống tuýp sắt rồi cùng Phương lên xe đi ra đồng. Trên đường đi Phương và An nhặt thêm mỗi người 2 viên gạch thủ sẵn trong người...

Khi tới cánh đồng lúa thuộc địa phận xóm 8, xã Hậu Thành (huyện Yên Thành) nơi Phương và An thả ống lươn thì phát hiện ông Nguyễn Xuân Hùng (SN 1966, trú tại xóm 12, xã Văn Thành huyện Yên Thành) đang cầm kích điện và đổ trộm ống lươn của Phương và An nên cả hai đi lại. Đến nơi Phương hỏi "Sao bác lại đổ lươn nhà cháu?". Khi anh Hùng chưa kịp phản ứng thì Phương tiếp lời "Anh ơi đập chết nó đi". Nói xong Phương cầm gậy tre còn An dùng ống tuýp sắt lao vào đánh ông Hùng. Sau đó An lấy hòn gạch mang đi sẵn ném vào ngực anh Hùng... Không chịu nổi trận đòn, ông Hùng kêu lên: "Tôi biết sai rồi, tha cho tôi", nhưng Phương và An vẫn không chịu mà tiếp tục ra đòn cho tới khi ông Hùng gục tại chỗ.

Kiểm tra thấy ông Hùng đã chết nên cả Phương và An bỏ trốn khỏi hiện trường trong đêm. Đến sáng hôm sau thì An tìm đến Công an đầu thú, còn Phương tiếp tục trốn sang Lào. Sau khi biết An đã đầu thú và Công an truy lùng gắt gao nên một thời gian sau thì Phương quay về đầu thú.

Đánh chết người vì mất mấy con lươn - 2

Hàng trăm bà con nhân dân các xã ở huyện Yên Thành kéo về xem phiên tòa.

Theo kết quả giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An, ông Hùng bị chết vì “xuất huyết não do chấn thương”.

Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 22/4, cả Lưu Xuân Phương và Lưu Xuân An đều thành khẩn nhận tội, tỏ ra ân hận về một phút nóng giận của mình đã không kiềm chế được bản thân, nên ra tay đối với ông Hùng và phải trả giá vì tội giết người.

Hàng trăm người dân các xã xã Phú Thành, Văn Thành, Hậu Thành của huyện Yên Thành đã đi xe hàng chục cây số đến trụ sở tòa án tỉnh tham dự theo dõi phiên xét xử. Trong suốt quá trình xét xử, nhiều người dân tỏ ra thương cảm cho hai bị cáo Phương và An. Cả hai có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải đi thả lươn để kiếm sống, nhưng phút chốc không kiềm chế được đã gây án rồi phải ngồi tù. Phía ngoài hành lang phòng xử án nhiều bà con nhân dân xã Phú Thành cùng láng giềng với hai bị cáo, đã cùng nhau lập danh sách quyên góp ủng hộ gia đình hai bị cáo mỗi người một vài trăm nghìn đồng, để giúp bị cáo lấy tiền bồi thường dân sự cho gia đình người bị hại.

Đánh chết người vì mất mấy con lươn - 3

Người dân quyên góp tiền ở hành lang phòng xử án để giúp bị cáo lấy tiền bồi thường cho gia đình người bị hại.

Trong thời gian chờ HĐXX của tòa nghị án, cả hai bị cáo đều rưng rưng nước mắt rồi khóc nấc, khi thấy được cảnh bà con làng xóm quyên góp tiền giúp mình đền bù cho người bị hại.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Lưu Xuân Phương 14 năm tù giam; Lưu Xuân An 12 năm tù giam. Về dân sự buộc hai bị cáo bồi thường cho gia đình người bị hại 83 triệu đồng và tiền chu cấp hàng tháng cho con của nạn nhân đến 18 tuổi.

Theo Nguyễn Hải (An Ninh Thủ Đô)